Chu Kinh: Sự tán thành gay gắt của CEO công nghệ Trung Quốc đối với văn hóa nơi làm việc độc hại đã gây ra phản ứng dữ dội – và khiến cô phải trả giá

Ghi chú của biên tập viên: Đăng ký Bản tin Trong khi đó ở Trung Quốc của CNN Khám phá những điều bạn cần biết về sự trỗi dậy của đất nước và nó ảnh hưởng đến thế giới như thế nào.


Hồng Kông
CNN

Một giám đốc điều hành công nghệ Trung Quốc đã gây phẫn nộ ở Trung Quốc khi lên tiếng ủng hộ văn hóa nơi làm việc độc hại, cuối cùng khiến cô mất việc.

Zhou Jing, cựu phó chủ tịch và giám đốc truyền thông của Baidu, thường được gọi là Google tương đương với Trung Quốc, đã gây ra một cuộc khủng hoảng quan hệ công chúng cho công cụ tìm kiếm Trung Quốc sau khi những bình luận gây tranh cãi của cô khiến các nhân viên trẻ chán ngấy… Những giờ mệt mỏi và áp lực không ngừng.

Trong một loạt video ngắn được đăng vào tuần trước trên Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, Chu đã nói về sự cống hiến cho sự nghiệp, phong cách quản lý chặt chẽ và những yêu cầu không ngừng đối với cấp dưới trực tiếp của mình.

Trong một video, cô chỉ trích một nhân viên đã từ chối đi công tác 50 ngày trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp cách ly và hạn chế đi lại nghiêm ngặt.

“Tại sao tôi phải tính đến gia đình của nhân viên? Tôi không phải là mẹ chồng của cô ấy,” Chu nói “Tôi hơn anh mười tuổi, hai mươi tuổi. Tôi không cảm thấy cay đắng hay mệt mỏi dù đã có hai con. Bạn là ai mà nói với tôi rằng chồng bạn không thể chịu đựng được điều này?

Trong một clip khác, Cho chia sẻ những hy sinh cá nhân của mình khi làm mẹ. Cô làm việc chăm chỉ đến nỗi quên mất ngày sinh nhật của con trai lớn và cậu con trai nhỏ đang học lớp nào ở trường. Cô cho biết mình không hối hận vì đã “chọn trở thành người phụ nữ có sự nghiệp”.

“Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực PR, đừng mong có một ngày cuối tuần,” cô nói trong video thứ ba. “Hãy giữ điện thoại của bạn 24 giờ một ngày, luôn sẵn sàng trả lời.”

Trong một video khác, cô còn đe dọa sẽ trả thù những nhân viên phàn nàn về cô, nói rằng họ sẽ không bao giờ kiếm được việc làm khác trong ngành.

READ  Elon Musk nói rằng đã đến lúc chuyển sang loại xe này, đây là lý do tại sao

Nhưng bây giờ, trước sự phản đối kịch liệt của công chúng, Chu đã mất việc tại Baidu (Bedo), Một người quen thuộc với vấn đề này nói với CNN với điều kiện giấu tên. CNN cũng nhìn thấy ảnh chụp màn hình hệ thống nhân viên nội bộ xuất hiện để xác nhận rằng cô ấy không còn làm việc cho công ty nữa.

Baidu đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Đến tối thứ Năm, Chu đã xóa chức danh “Phó chủ tịch Baidu” khỏi tài khoản Douyin của mình.

Trước đó, Chu đã xin lỗi và nói rằng các bài đăng của cô không có ý nghĩa gì với Baidu.

Hình ảnh Ngọc Triệu/AFP/Getty

Baidu, có trụ sở tại Bắc Kinh, là công cụ tìm kiếm lớn nhất ở Trung Quốc.

Cuộc tranh cãi nhanh chóng trở thành chủ đề phổ biến trên Douyin và Weibo, nền tảng giống X của Trung Quốc thống trị các cuộc thảo luận trực tuyến. Người dùng chỉ trích Chu vì cách cư xử hung hăng và thiếu tế nhị, đồng thời cáo buộc cô và Baidu quảng bá một nơi làm việc độc hại.

Ivy Yang, nhà phân tích công nghệ Trung Quốc và người sáng lập công ty tư vấn Wavelet Strategy, cho biết: “Trong giọng nói và giọng điệu của cô ấy thể hiện sự thờ ơ sâu sắc và thiếu đồng cảm với hoàn cảnh chung của các đồng nghiệp”.

“Rất nhiều điều cô ấy nói thực sự gây ấn tượng mạnh, bởi vì mọi người cảm thấy điều đó ở nơi làm việc của họ rất nhiều lần. Việc cô ấy nói điều đó một cách trực tiếp, trực diện như vậy đã tạo ra phản ứng cảm xúc như vậy,” cô ấy nói. nói.

“Đó là những gì các ông chủ nghĩ, và cô ấy chỉ nói to điều đó thôi,” Yang nói thêm.

Lao động trẻ ở Trung Quốc ngày càng lên tiếng phản đối văn hóa làm việc quá sức và tính cạnh tranh khốc liệt đang thống trị nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ.

Năm 2019, đồng sáng lập Alibaba Jack Ma Nó gây ra sự chỉ trích gay gắt Sau khi xu hướng “996” được thông qua, tức là làm việc từ chín giờ sáng đến chín giờ tối, sáu ngày một tuần, và đó được coi là một “may mắn lớn”.

READ  Elon Musk và anh trai bị điều tra vì cáo buộc giao dịch nội gián | Tesla

Yang mô tả phản ứng dữ dội chống lại Ma là một “thời điểm bước ngoặt” khiến mọi người phải suy nghĩ lại về mối quan hệ giữa nơi làm việc và bản thân họ – một xu hướng ngày càng gia tăng khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng Mạnh mẽ hơn mong đợi Vào đầu năm nay, nhưng các vấn đề – bao gồm cả Khủng hoảng tài sảnlàm rơi Đầu tư nước ngoàiTiêu thụ ấm áp – Tích trữ.

“Khi các công ty yêu cầu sự trung thành, thời gian và năng lượng hoàn toàn từ nhân viên của mình, nhân viên sẽ cảm thấy không có sự đền đáp hay khen thưởng cho những hy sinh hoặc đóng góp của họ, đặc biệt khi mọi thứ chậm lại. Điều này trở thành xung đột trung tâm và xung đột này cũng là tâm điểm của cuộc xung đột. Câu chuyện về Baidu,” Yang nói thêm.

Khi sự phẫn nộ của công chúng ngày càng leo thang, các video đã được xuất bản Tài khoản cá nhân Douyin của Qu Nó đã được gỡ xuống.

Sau nhiều ngày im lặng, hôm thứ Năm, Chu đã xin lỗi vì “gây ra cơn bão lớn như vậy” trong một bài đăng trên tài khoản cá nhân của cô trên WeChat, ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc.

Chu viết: “Tôi đã đọc kỹ tất cả các ý kiến ​​và bình luận từ nhiều nền tảng khác nhau, và nhiều lời chỉ trích rất có liên quan.

Cô cũng tìm cách tạo khoảng cách giữa các tuyên bố của mình và tuyên bố của Baidu, nói rằng cô không xin phép trước và chúng không đại diện cho quan điểm của công ty.

Chu viết: “Nhiều điểm không phù hợp và không phù hợp được đưa ra trong video, dẫn đến hiểu lầm về giá trị và văn hóa của công ty, gây tổn hại nghiêm trọng”.

Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết các clip của Chu là một phần trong nỗ lực của cô nhằm khuếch đại tiếng nói của Baidu trên các nền tảng video ngắn, vốn đã trở thành một kênh ngày càng quan trọng để phổ biến thông tin ở Trung Quốc.

READ  Phố Wall rút khỏi kỷ lục sau khi chỉ số Dow Jones nhanh chóng vượt qua 40.000 điểm

Shaw đã yêu cầu tất cả các thành viên của nhóm quan hệ công chúng tạo tài khoản cá nhân của họ, theo người yêu cầu giấu tên.

“Mục đích chính là cải thiện khả năng tạo video ngắn của mọi người. Mọi người đều có thể có những lựa chọn khác nhau về nội dung và Christina đã chọn nói về trải nghiệm cá nhân của mình,” người này nói khi đề cập đến tên tiếng Anh của Qu.

Zhu từng làm phóng viên cho hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc Tân Hoa Xã trước khi chuyển sang ngành quan hệ công chúng. Cô gia nhập Baidu vào năm 2021 từ Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nổi tiếng với các sản phẩm của mình “Văn hóa sói” đang tăng cường“, nơi các nhân viên được kỳ vọng sẽ noi gương bản chất khát máu, lòng dũng cảm và sự kiên cường của loài sói.

Một cựu nhân viên của Baidu cho biết Chu đã mang văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ của Huawei đến với Baidu.

“(Nó gây ra) một cú sốc văn hóa rất lớn. “Khoảng 60% nhân viên đã rời đi trong vòng vài tháng sau khi cô ấy đến,” cựu nhân viên nói với CNN với điều kiện giấu tên.

Cựu nhân viên cho biết, đội ngũ PR phải luôn túc trực, luôn bật điện thoại, trả lời tin nhắn kịp thời và tham dự các cuộc họp vào nửa đêm và vào cuối tuần với thông báo ngắn gọn.

Xu cũng áp dụng ngôn ngữ theo phong cách quân đội được sử dụng trong quản trị doanh nghiệp tại Huawei, trong đó yêu cầu đội ngũ phải có “kỷ luật” và “có khả năng chiến thắng trong trận chiến”, cựu nhân viên cho biết.

CNN đã liên hệ với Huawei để bình luận.

Bài viết này đã được cập nhật với thông tin bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *