Vụ nổ sao hiếm thấy trong đời xuất hiện trên bầu trời sau 80 năm cách biệt

Paris:

Vào khoảng thời gian từ nay đến tháng 9, một vụ nổ lớn sẽ nổ ra trên bầu trời đêm cách Trái đất 3.000 năm ánh sáng, mang đến cho các nhà thiên văn nghiệp dư cơ hội một lần trong đời để quan sát sự kỳ lạ của không gian này.
Hệ sao đôi trong chòm sao Corona Borealis – “Vương miện phương Bắc” – thường quá mờ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nhưng cứ khoảng 80 năm một lần, sự trao đổi giữa hai ngôi sao của nó, bị nhốt trong vòng tay chết chóc, lại gây ra một vụ nổ hạt nhân.

Theo NASA, ánh sáng từ vụ nổ truyền khắp vũ trụ và khiến nó trông như thể một ngôi sao mới – sáng như Sao Bắc Đẩu, đột nhiên xuất hiện trên bầu trời đêm trong vài ngày.

Đây ít nhất sẽ là lần thứ ba con người chứng kiến ​​sự kiện này, sự kiện này được nhà khoa học người Ireland John Birmingham phát hiện lần đầu tiên vào năm 1866, sau đó xuất hiện trở lại vào năm 1946.

Sumner Starfield, một nhà thiên văn học tại Đại học bang Arizona, nói với AFP rằng ông rất vui mừng khi thấy tân tinh “nổ tung”.

Suy cho cùng, anh ấy đã làm việc liên tục trên T Coronae Borealis – còn được gọi là “Ngôi sao rực lửa” – kể từ những năm 1960.

Starfield hiện đang gấp rút hoàn thành một bài báo khoa học dự đoán những gì các nhà thiên văn học sẽ khám phá về tân tinh lặp lại khi nó xuất hiện trong 5 tháng tới.

READ  Các triệu chứng biến Omicron: 5 triệu chứng bạn không nên bỏ qua

“Hôm nay tôi có thể như vậy… nhưng tôi hy vọng nó không như vậy,” anh cười nói.

Sao lùn trắng và sao khổng lồ đỏ

Starfield giải thích rằng chỉ có khoảng 10 tân tinh tái diễn trong Dải Ngân hà và các thiên hà xung quanh nó.

Ông nói: Các sao mới thường xuyên phát nổ “có thể là 100.000 năm một lần”. Nhưng các tân tinh định kỳ lặp lại vụ nổ của chúng theo dòng thời gian của con người vì mối quan hệ kỳ lạ giữa các ngôi sao của chúng.

Một là một ngôi sao lạnh lẽo, chết chóc được gọi là sao khổng lồ đỏ, đã đốt cháy hết hydro và giãn nở đáng kể – một số phận đang chờ đợi mặt trời của chúng ta sau khoảng 5 tỷ năm nữa.

Cái còn lại là sao lùn trắng, là giai đoạn sau của cái chết của một ngôi sao, sau khi toàn bộ bầu khí quyển bị thổi bay và chỉ còn lại phần lõi cực kỳ đặc.

Starfield cho biết, sự chênh lệch về kích thước giữa chúng lớn đến mức sao lùn trắng T Coronae Borealis phải mất 227 ngày để quay quanh sao khổng lồ đỏ của nó.

Cả hai gần nhau đến mức vật chất do sao khổng lồ đỏ phóng ra tập trung lại gần bề mặt của sao lùn trắng.

Starfield cho biết, khi khối lượng của Trái đất tích tụ gần như trên sao lùn trắng – mất khoảng 80 năm – nó sẽ nóng lên đủ để bắt đầu một phản ứng nhiệt hạch cấp tốc.

READ  SpaceX nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhiệm vụ Phi hành đoàn Rồng đặc biệt - Spaceflight Now

Joachim Kreuter, nhà thiên văn học người Đức đã nghỉ hưu, người nghiên cứu về tân tinh, cho biết điều này dẫn đến một “vụ nổ lớn và trong vòng vài giây, nhiệt độ tăng lên 100-200 triệu độ C”.

Croater nói với AFP rằng Kính viễn vọng Không gian James Webb sẽ chỉ là một trong nhiều con mắt quan sát cơn lốc Corona Borealis khi nó bắt đầu.

Nhưng bạn không cần công nghệ tiên tiến như vậy để chứng kiến ​​sự kiện hiếm có này – bất cứ khi nào nó xảy ra.

Croater nói: “Bạn chỉ cần ra ngoài và nhìn về hướng Corona Borealis.

Một số người may mắn quan sát bầu trời đang chuẩn bị cho sự kiện thiên văn lớn nhất trong năm vào thứ Hai, khi nhật thực toàn phần hiếm hoi xảy ra trên một khu vực của Hoa Kỳ.

(Ngoại trừ tiêu đề, câu chuyện này chưa được nhân viên NDTV chỉnh sửa và được xuất bản từ nguồn cấp dữ liệu tổng hợp.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *