Vùng nông thôn rộng lớn của Trung Quốc đang vội vàng tăng cường phòng thủ COVID

  • Bệnh viện, nhà tang lễ quá tải vì làn sóng COVID
  • Một số quốc gia áp đặt các quy tắc kiểm tra đối với du khách Trung Quốc
  • Trung Quốc ghi nhận một ca tử vong mới vì virus Corona ngày 28/12

THƯỢNG HẢI / BẮC KINH (Reuters) – Vùng nông thôn rộng lớn và nghèo tài nguyên của Trung Quốc đang chạy đua để tăng cường các cơ sở y tế trước khi hàng trăm triệu công nhân nhà máy trở về với gia đình vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới từ các thành phố bị COVID-19 tấn công. .

Sau khi áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới đối với virus corona và thử nghiệm không ngừng trong ba năm, Trung Quốc đã đảo ngược hướng đi trong tháng này để sống chung với virus, khiến hệ thống y tế mỏng manh của nước này bị quá tải.

Theo một số chuyên gia y tế quốc tế, việc dỡ bỏ các hạn chế, sau các cuộc biểu tình rộng rãi chống lại chúng, có nghĩa là COVID đang lây lan phần lớn không được kiểm soát và có khả năng lây nhiễm cho hàng triệu người mỗi ngày.

Trung Quốc đã chính thức báo cáo một trường hợp tử vong do coronavirus mới vào thứ Tư, giảm từ ba trường hợp vào thứ Ba, nhưng các chính phủ nước ngoài và nhiều nhà dịch tễ học tin rằng con số này cao hơn nhiều và hơn một triệu người có thể chết vào năm tới.

Trung Quốc cho biết họ chỉ tính các trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID do viêm phổi và suy hô hấp là có liên quan đến COVID.

Tại thành phố Thành Đô phía tây nam, các nhà tang lễ đông đúc sau khi trời tối hôm thứ Tư, với một dòng xe ô tô đều đặn tiến vào một trong số đó, nơi được nhân viên an ninh bảo vệ chặt chẽ.

READ  David Roche nói về lý do tại sao sở hữu cổ phiếu công nghệ Trung Quốc là 'quá rủi ro'

Một trong những tài xế xe tải làm việc tại thẩm mỹ viện cho biết vài tuần qua đặc biệt bận rộn và có “số lượng lớn người” ở bên trong.

Các bệnh viện và nhà tang lễ ở các thành phố lớn đã quá tải, nhưng mối lo ngại chính về khả năng xử lý sự gia tăng các ca nhiễm bệnh của hệ thống y tế là ở vùng nông thôn.

Tại một hiệu thuốc ở Thượng Hải, Wang Caiyun, 53 tuổi, một nhân viên vệ sinh thành phố đến từ tỉnh An Huy lân cận, cho biết bà đang mua thuốc cho gia đình ở quê nhà.

“Chồng tôi, con trai tôi, cháu trai tôi, mẹ tôi, tất cả họ đều bị nhiễm bệnh”, cô nói. “Họ không có thuốc, không có gì để hạ sốt hay ho.”

Hàng năm, hàng trăm triệu người, hầu hết làm việc trong các nhà máy gần bờ biển phía nam và phía đông, trở về nông thôn để đón Tết Nguyên đán, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 22 tháng Giêng.

Làn sóng du lịch nghỉ lễ dự kiến ​​kéo dài 40 ngày, từ 7/1 đến 15/2, cơ quan chức năng cho biết.

Tờ China Daily của nhà nước đưa tin hôm thứ Năm rằng các vùng nông thôn trên khắp Trung Quốc đang tăng cường khả năng điều trị y tế.

Nó cho biết một bệnh viện ở vùng nông thôn của Nội Mông, nơi có hơn 100.000 người, đang tìm kiếm các nhà thầu cho một hợp đồng trị giá 1,9 triệu nhân dân tệ (272.308 USD) để nâng cấp các phường của họ thành các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Bệnh viện trung tâm huyện Liancheng ở phía đông tỉnh Phúc Kiến đang mời thầu xe cứu thương và các thiết bị y tế, từ máy thở đến máy đo điện tâm đồ.

Vào tháng 12, các bệnh viện đặt giá thầu cho các thiết bị y tế quan trọng cao gấp hai đến ba lần so với các tháng trước, theo một đánh giá của Reuters cho thấy các bệnh viện trên cả nước đang tranh giành để bù đắp sự thiếu hụt.

yêu cầu kiểm tra

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến ​​sẽ bị đình trệ trong sản xuất nhà máy và tiêu dùng nội địa trong thời gian tới do công nhân và người mua sắm bị ốm.

Lĩnh vực dịch vụ tiếp xúc nhiều, chiếm gần một nửa sản lượng kinh tế của Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế chống vi-rút của nước này, khiến nhiều nhà hàng phải đóng cửa và hạn chế đi lại. Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nhiều công ty trong ngành dịch vụ không có tiền để mở rộng.

Việc mở cửa trở lại cũng làm tăng khả năng khách du lịch Trung Quốc quay trở lại các con phố mua sắm trên khắp thế giới, từng là thị trường trị giá 255 tỷ USD/năm trên toàn cầu. Nhưng một số quốc gia đã bất ngờ trước quy mô của đợt bùng phát và đặt câu hỏi về số liệu thống kê về COVID của Bắc Kinh.

Số người chết chính thức ở Trung Quốc đã lên tới 5.246 kể từ khi đại dịch bắt đầu, so với hơn 1 triệu người chết ở Hoa Kỳ. Hồng Kông, dưới sự cai trị của Trung Quốc, đã ghi nhận hơn 11.000 người chết.

Hoa Kỳ, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản và Đài Loan cho biết họ sẽ yêu cầu xét nghiệm COVID đối với du khách đến từ Trung Quốc. Telegraph đưa tin rằng Anh đang xem xét một động thái tương tự.

READ  Zelensky ký đơn xin gia nhập Liên minh Châu Âu

Hoa Kỳ đã ban hành một lời khuyên du lịch vào thứ Tư khuyên người Mỹ nên “xem xét lại việc đi du lịch đến Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao” trích dẫn “các báo cáo về hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải” cùng với rủi ro của các biến thể mới.

Sân bay chính ở thành phố Milan của Ý đã bắt đầu xét nghiệm hành khách đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải vào ngày 26 tháng 12 và gần một nửa được phát hiện nhiễm bệnh.

Trung Quốc đã bác bỏ những lời chỉ trích về số liệu thống kê của họ là những nỗ lực vô căn cứ và có động cơ chính trị nhằm bôi nhọ các chính sách của họ. Cô ấy cũng hạ thấp rủi ro của các biến thể mới, nói rằng cô ấy mong đợi các đột biến sẽ độc hại hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn.

Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết trong tuần này rằng Omicron vẫn là chủng chiếm ưu thế ở Trung Quốc.

Úc, Đức, Thái Lan và các quốc gia khác cho biết họ sẽ không áp đặt các hạn chế đi lại bổ sung vào lúc này.

Về phần mình, Trung Quốc, nước đã đóng cửa biên giới với người nước ngoài từ đầu năm 2020, sẽ ngừng yêu cầu khách du lịch đến phải cách ly từ ngày 8/1.

($1 = 6,9774 nhân dân tệ)

Báo cáo bổ sung của Martin Quinn Pollard ở Thành Đô. Viết bởi Marius Zaharia. Được chỉnh sửa bởi Lincoln Feast, Robert Purcell

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *