Vương quốc Anh đã cam kết giúp Ấn Độ chế tạo các máy bay chiến đấu tiên tiến. Đây là lý do tại sao

Gặp gỡ tại đây với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu trong chuyến thăm Ấn Độ, Thủ tướng Anh Boris Johnson là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên thực hiện các bước để giảm sự phụ thuộc của Ấn Độ vào vũ khí của Nga. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi Nga ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Ảnh của Sonu Mehta / Hindustan Times qua Getty Images | Thời báo Hindustan | những hình ảnh đẹp

Anh đã hứa giúp chuyển giao công nghệ tiên tiến để sản xuất máy bay chiến đấu ở Ấn Độ – nỗ lực cụ thể đầu tiên của phương Tây nhằm giúp Ấn Độ thoát khỏi sự phụ thuộc vào vũ khí của Nga.

Động thái này được Thủ tướng Boris Johnson công bố khi ông đến thăm người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi Tại New Delhi vào tuần trước, khi Ấn Độ và Vương quốc Anh nhắc lại cam kết hợp tác trong các vấn đề quốc phòng và an ninh.

Thông tin chi tiết về dự án không được tiết lộ nhưng công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ Defense News đưa tin Đề nghị có thể liên quan đến chương trình Hệ thống Không quân Chiến đấu Tương lai Tempest thế hệ thứ sáu của Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh cũng thông báo rằng họ sẽ phát hành một tập tin Mở giấy phép xuất khẩu chung sang Ấn Độ Để tăng tốc độ mua sắm quốc phòng. Đây là lần đầu tiên cơ sở này được mở rộng ra một quốc gia bên ngoài Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ

Nếu Hoa Kỳ thực sự nghiêm túc trong việc giúp đỡ các đồng minh và bạn bè, nó có thể làm như vậy. Nhưng Nga và Trung Quốc đã xây dựng mối quan hệ phụ thuộc trong nhiều thập kỷ.

Bruce Bennett

Nhà nghiên cứu Quốc phòng, Tập đoàn RAND

Giáo sư nghiên cứu thỉnh giảng tại Viện Nghiên cứu Nam Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, C.

READ  10 quốc gia nơi người nước ngoài hài lòng nhất với công việc và cuộc sống

Johnson cũng thông báo rằng một hiệp định thương mại giữa Ấn Độ và Vương quốc Anh sẽ sẵn sàng vào tháng 10. Các cuộc đàm phán về thỏa thuận đã bắt đầu vào tháng Giêng nhưng thỏa thuận tạm thời mà Johnson sẽ ký trong chuyến đi của mình đã không thành hiện thực.

Vương quốc Anh một bước về phía trước

Trong sự bao trùm của Ấn Độ, London đã đi trước Washington một bước.

Khi nào Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Hoa Kỳ và Ấn Độ đã gặp nhau tại Washington Đầu tháng 4, không có chuyện chuyển giao công nghệ vũ khí. Hai bên chỉ hứa tạo ra một “khuôn khổ để tăng cường hợp tác” trong các công nghệ quan trọng và mới nổi – chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và chất bán dẫn.

Bruce Bennett, cộng tác viên nghiên cứu quốc phòng tại Công ty RAND có trụ sở tại California, cho biết Hoa Kỳ đang dần tỉnh ngộ rằng Nga và Trung Quốc đang sử dụng đòn bẩy kinh tế cho các mục đích chính trị.

Bennett nói với CNBC: “Nếu Hoa Kỳ thực sự nghiêm túc trong việc giúp đỡ các đồng minh và bạn bè, thì họ có thể làm được. (Nhưng) Nga và Trung Quốc đã xây dựng sự phụ thuộc trong nhiều thập kỷ.

Giống như Hoa Kỳ, Anh muốn giảm bớt sự phụ thuộc của Ấn Độ vào Nga và đưa Delhi đến gần phương Tây hơn.

C. Raja Mohan

Viện Nghiên cứu Nam Á, NUS

Mohan, giáo sư tại Đại học New South Wales, nói rằng trong khi Ấn Độ không có khả năng từ bỏ quan hệ với Nga ngay lập tức, động thái của Anh sẽ cho phép hợp tác chiến lược của Ấn Độ với phương Tây phát triển nhanh hơn nữa. Giống như Mỹ, Anh mong muốn giảm bớt sự phụ thuộc của Ấn Độ vào Nga và đưa Delhi xích lại gần phương Tây.

Chuyên gia quốc phòng Ấn Độ và là người sáng lập tạp chí quốc phòng Ấn Độ “Force” Praveen Sawhney đã từ chối lời đề nghị của Anh, cho rằng nó sẽ không hữu ích. Ông nói: “Ấn Độ có quá nhiều loại máy bay chiến đấu, và sẽ có những hạn chế về loại hình chuyển giao công nghệ. Nga không có những hạn chế như vậy. Putin là trung tâm một cửa đối với Ấn Độ”.

Nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất

Trong ít nhất một thập kỷ qua, Ấn Độ, nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, đã nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung và nhập khẩu vũ khí từ Pháp, Hoa Kỳ và Israel.

Tuy nhiên, loại bỏ Nga sẽ là một nhiệm vụ khó khăn.

Nga chiếm hơn 60% tổng số vũ khí của Ấn Độ và đòi hỏi nguồn cung cấp phụ tùng thay thế liên tục.

Ấn Độ nhập khẩu 46% Theo Viện SIPRI của Thụy Điển, cơ quan theo dõi xuất khẩu và nhập khẩu vũ khí trên toàn thế giới. Tiếp theo là Pháp với 27% và Hoa Kỳ với 12%, theo viện nghiên cứu.

Nhập khẩu từ Israel đứng ở vị trí thứ tư. Ấn Độ chiếm 37% tổng số vũ khí xuất khẩu của Israel trong giai đoạn này.

Mô tả khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là “trung tâm địa chính trị của thế giới”, Johnson cho biết Anh đang theo đuổi “khuynh hướng Ấn Độ – Thái Bình Dương”, phớt lờ hồ sơ nhân quyền đáng ngờ của chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc Hindu của Modi vì lợi ích địa chiến lược của phương Tây ở Ấn Độ. Thái Bình Dương.

Ấn Độ là trung tâm trong chiến lược của các nước phương Tây ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, đây là một nỗ lực nhằm kiềm chế sự hung hăng của Trung Quốc trong khu vực. Ấn Độ cũng là một thành viên của Đối thoại An ninh Bộ tứ, bao gồm Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản.

Là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào vũ khí Nga trong phần lớn kho vũ khí của mình, Ấn Độ đã không cùng các đối tác bốn bên lên án cuộc tấn công trái pháp luật và vô cớ của Nga vào Ukraine, cũng như không áp đặt các biện pháp trừng phạt.

thực tế, Ấn Độ tăng cường mua hàng Dầu mỏ và than của Nga bất chấp các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Moscow.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *