Wausa Nayak là một trong nhiều cựu chiến binh Việt Nam được vinh danh Lựa chọn

Larry Pearson gọi Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam Nebraska mới là “một sự bổ sung tuyệt vời cho tiểu bang.”

Ông nói: “Thật vui khi có một điểm đánh dấu vĩnh viễn, đặc biệt đối với những người đã mất đi người thân”.

Pearson, sống ở Bennington, và vợ ông, Linda, đã tham dự lễ tưởng niệm ở Babylon hôm thứ Năm. Họ đến vì một lý do: để vinh danh anh trai của Larry, SP 4 Mickey Pearson, người đã thiệt mạng khi chiến đấu ở Việt Nam.

Con trai của Don và Virginia Pearson, hai anh em lớn lên ở Wausau. Mickey tốt nghiệp trung học năm 1967 và sống ở Omaha khi anh phải nhập ngũ. Ông tham gia khóa huấn luyện cơ bản tại Fort Lewis, Washington và được điều động đến Việt Nam vào mùa thu năm 1969. Ông bị giết vào ngày 6 tháng 5 năm 1970.

Larry, kém anh trai một tuổi, đang đi học ở Rapid City, Nam Dakota thì nhận được cuộc gọi từ bộ trưởng của gia đình rằng Mickey đã bị giết.

“Đó là một dạng bị sốc,” anh nói khi nghe tin này.

Mickey là một trong 396 người Nebraskan, trong đó có 9 người đến từ Norfolk, thiệt mạng trong Chiến tranh Việt Nam kết thúc gần 50 năm trước. Giờ đây, nhờ nỗ lực của ba cựu chiến binh Việt Nam và vô số tình nguyện viên, họ được tưởng niệm tại đài tưởng niệm vĩnh viễn ở Babylon. Một trong nhiều tính năng của nó là phiên bản nhỏ hơn của Đài tưởng niệm Việt Nam ở Washington, DC, trong đó có tên của những người Nebraskan thiệt mạng trong chiến tranh. Ở mặt sau của bức tường là 396 tấm riêng lẻ mà khi quét sẽ cung cấp thông tin về người chơi đó. Một chiếc trực thăng UH-1 Huey của Quân đội Hoa Kỳ được trục vớt bay lượn ở một đầu của đài tưởng niệm, bên trong có tượng các tay súng, như một phần của cảnh các binh sĩ giải cứu một đồng đội bị thương.

READ  Thuyền trưởng và AQP suy nghĩ trước chặng đua số 7 tới Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Đài tưởng niệm cũng tưởng nhớ Gary, Gregory và Kelly Sage của Niobrara đã qua đời vào ngày 2 tháng 6 năm 1969 khi tàu USS Evans va chạm với một tàu sân bay Úc ở Biển Đông. Bảy mươi ba người chết. Tuy nhiên, tên của những người này không được đưa lên Bức tường Việt Nam vì cuộc xung đột diễn ra bên ngoài khu vực chiến đấu được chỉ định.

Pearsons cũng mua thêm một viên gạch cho Mickey trên một trong những đài tưởng niệm được dựng lên cho mỗi năm chiến tranh.

Laurie nói: “Khi chúng tôi biết rằng nó đang được tiến hành, chúng tôi muốn làm bất cứ điều gì có thể để biến đài tưởng niệm thành hiện thực”. “Thật ý nghĩa… khi có cơ hội tôn vinh cuộc đời và sự phục vụ của anh ấy. Anh ấy là một anh hùng thực sự.”

Một số đồng đội của anh cũng cảm thấy như vậy. Những lá thư mà gia đình nhận được từ họ “nói rằng Mickey sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình vì đồng đội.” Họ nói rằng cái chết của anh không phải là vô ích vì anh đã cứu được nhiều mạng sống.

Trên thực tế, trước khi qua đời, ông đã được tặng thưởng một số huân chương, trong đó có Trái Tim Tím, Huân chương Phục vụ Quốc phòng, Huân chương Phục vụ Việt Nam và Huân chương Chiến dịch Việt Nam Cộng hòa. Sau khi chết, ông đã được trao tặng Huân chương Sao Đồng cho Hành động dũng cảm với Cụm Lá sồi đầu tiên, Huân chương Không quân cho Dịch vụ Xuất sắc trong Cuộc thám hiểm Dù, Huân chương khen thưởng của Quân đội cho Hành động dũng cảm, Trái tim tím, Huân chương Ứng xử tốt và Huy hiệu Bộ binh chiến đấu.

READ  Cách các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam đối phó với dịch bệnh

Thứ Năm tuần trước, trong buổi lễ tưởng niệm, Pearsons đã nghe thấy tên của Mickey và tên của những người Nebraskan khác đã chết trong chiến tranh.

Laurie hy vọng mọi người sẽ đến thăm đài tưởng niệm và tìm hiểu thêm về cuộc chiến cũng như những người đã chết trong chiến tranh, nhiều người trong số họ còn trẻ và “vui vẻ” – giống như Mickey.

“Anh ấy là một người anh tốt,” Larry nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *