William Anders, người bay vào quỹ đạo có người lái đầu tiên của Mặt trăng, qua đời ở tuổi 90

Vào đêm Giáng sinh, trong mười quỹ đạo quanh mặt trăng, ba phi hành gia, những chuyển động của họ được phát sóng trên truyền hình tới hàng triệu người trên thế giới, đã chụp ảnh Trái đất khi nó nhô lên trên đường chân trời của mặt trăng, trông giống như đá cẩm thạch màu xanh giữa bóng tối của mặt trăng. bầu trời. Nhưng chỉ có Thiếu tá Anders, người giám sát hệ thống điện tử và thông tin liên lạc của tàu vũ trụ, mới quay phim màu.

Hình ảnh của anh đã gây chấn động thế giới. Khẩu hiệu này, được gọi là “Trái đất mọc lên”, được in lại trên một con tem bưu chính năm 1969 có dòng chữ “Ở sự khởi đầu của Chúa…” Đó là nguồn cảm hứng cho Ngày Trái đất đầu tiên vào năm 1970 và xuất hiện trên trang bìa cuốn sách năm 2003 của tạp chí Life. “100 bức ảnh đã thay đổi thế giới.” Chỉ một lúc trước khi Thiếu tá Anders bắt đầu bay đi, ống kính máy ảnh có thể nghe thấy các phi hành gia. Đã đăng ký trên tàuBày tỏ sự ngạc nhiên trước những gì họ nhìn thấy:

Anders: Ôi Chúa ơi! Nhìn vào bức tranh đằng kia. Đây là Trái đất. Ôi, cái này đẹp quá.

Bormann: [chuckle] Này, đừng nhận cái này, nó không được lên lịch đâu.

Anders: [laughter] “Anh có phim màu không, Jim? Đưa cho tôi cuộn phim màu đó thật nhanh nhé, anh…

Lovell: “Trời ạ, điều này thật tuyệt vời.”

Nhiều thập kỷ sau, trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với tạp chí Forbes“Khung cảnh nói lên vẻ đẹp và sự mong manh của Trái đất,” Thiếu tá Anders nói về Earthrise. “Nó đã giúp khởi động phong trào môi trường.”

READ  Nhật thực lai: nó là gì và nó xảy ra như thế nào?

Nhưng anh ấy nói rằng anh ấy rất ngạc nhiên vì trí nhớ của công chúng về các nhân vật đằng sau bức ảnh đó đã mờ nhạt đến mức nào. “Tôi thật kỳ lạ khi báo chí và người dân trên Trái đất dường như đã quên mất hành trình lịch sử của chúng ta, và điều tượng trưng cho cuộc hành trình bây giờ là hình ảnh 'Trái đất mọc lên',” ông nói. “Chúng ta đang ở trên mặt trăng để khám phá Trái đất. .”

Khi kết thúc buổi phát sóng truyền hình đêm Giáng sinh, các phi hành gia Apollo 8 đã đọc đoạn đầu tiên trong Sách Sáng thế ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *