Xâm nhập mặn đe dọa nông nghiệp ĐBSCL: Lời kêu gọi cấp bách giải pháp bền vững

Ông Đào Phú Quốc, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững và Đa dạng sinh học, Đại học Quốc gia Việt Nam, cho biết: “Nước mặn đang xâm nhập sâu, sầu riêng, chôm chôm là một trong những cây ăn quả chịu mặn tốt nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”. .

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa trái cây lớn nhất của Việt Nam với hơn 20.000 ha sầu riêng được trồng chủ yếu ở tỉnh Điện Giang, 8.061 ha chôm chôm và gần 23.500 ha bưởi.

Theo thời gian, nông dân đã bỏ hàng nghìn ha mít, lúa và chuyển sang trồng sầu riêng, diện tích cây trồng tăng nhanh, ông Quốc cho biết tại hội thảo quốc tế về phát triển bền vững ở tiểu vùng sông Mê Kông do Đại học Luật TP.HCM tổ chức. Thứ sáu. .

Theo ông Kwok, trong số các loại trái cây hiện được trồng ở vùng này, sầu riêng có khả năng chịu mặn thấp nhất, tiếp theo là chôm chôm, cam và bưởi.

Ngưỡng chịu mặn của sầu riêng là 0,64 phần nghìn, nghĩa là mỗi lít nước chứa 0,64 gam muối; Và giới hạn cho chôm chôm là 1,28 phần nghìn.

Nước ở các cửa sông bị ô nhiễm tới 4 phần nghìn muối, nghĩa là có tới 4 gam muối trong mỗi lít nước trong những đợt hạn hán những năm gần đây.

Ông Quốc lưu ý, trong những năm qua, mức độ xâm nhập mặn ngày càng gia tăng và tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Tại các sông Vàm Ko Dong và Vàm Ko Tae chảy qua tỉnh Long An, năm 2020 ghi nhận tình trạng xâm nhập mặn cách cửa sông tới 150 km.

READ  Campuchia quyết tâm duy trì quan hệ tốt đẹp với Việt Nam: Chủ tịch Thượng viện

“Độ mặn ngày càng tăng và xâm nhập sâu hơn. Chẳng bao lâu nữa sầu riêng, chôm chôm, trái cây họ cam quýt và nhiều giống lúa sẽ dần biến mất”, ông Quốc nói và cho biết thêm, trong đợt xâm nhập mặn mấy tháng qua, cây sầu riêng, chôm chôm bị khô héo, mất năng suất. đã giảm.

Ông nói, chính quyền trung ương và chính quyền địa phương cần tìm giải pháp phù hợp vào đúng thời điểm, thay đổi cây trồng và đảm bảo sinh kế cho người dân.

Ông nhấn mạnh, xâm nhập mặn là điều khó tránh khỏi, “biến thách thức này thành cơ hội”, đồng thời cho biết thêm có nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế thích nghi với môi trường mặn, giàu khoáng chất như tôm chân trắng, cá rô phi và một số loài nhuyễn thể có hàm lượng muối cao. giá trị xuất khẩu có

Về trái cây, mãng cầu xiêm có khả năng chịu mặn tốt và được thị trường Mỹ ưa chuộng nhưng chưa được chú trọng ở Việt Nam. Ông Quốc cho biết, có những giống lúa mới có thể chịu được độ mặn lên tới 12,5 phần nghìn.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Giám đốc điều hành Tập đoàn Phúc Khang có trụ sở tại TP.HCM, chuyên “phát triển căn hộ xanh và thành phố xanh”, tham dự hội thảo cho biết công ty đã có mô hình nguyên mẫu để chuyển đổi sinh kế cho người dân tỉnh Hậu Giang.

Thông qua nghiên cứu của riêng mình, công ty đã xác định được nhiều thách thức mà khu vực Mê Kông đang phải đối mặt như tác động của thị trường, thiếu chính sách, biến đổi khí hậu, thiếu hụt lao động, năng lực hạn chế, chi phí sản xuất cao, thiếu đầu tư và ảnh hưởng từ các nước khác. Khai thác và sử dụng tài nguyên nước sông Mê Kông.

READ  LG Electronics chuyển nhà máy điện thoại di động tại Việt Nam thành nhà máy thiết bị gia dụng

Từ mô hình thí điểm và những thách thức mà người dân phải đối mặt, Mau tin rằng phát triển bền vững đòi hỏi phải chuyển đổi từ chăn nuôi, chăn nuôi quy mô nhỏ, cá thể sang trang trại quy mô lớn kết hợp công nghệ cao, hướng tới nông nghiệp sạch.

Đất nông nghiệp nên được sử dụng cho cả trồng trọt và chăn nuôi, đồng thời cần thực hiện nghiên cứu để lồng ghép đất nông nghiệp với du lịch sinh thái.

Một nông dân đo độ mặn của nước trong hệ thống thoát nước cạnh trang trại sầu riêng của mình ở tỉnh Bến Tre, tháng 3 năm 2023. Ảnh VnExpress/Hoàng Nam

Ngoài việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, Quốc cho rằng Chính phủ nên xem xét các giải pháp kỹ thuật và tài chính để khuyến khích các ngành công nghiệp tham gia chế biến nông sản, thủy sản. Chẳng hạn, cần tích hợp các giải pháp kỹ thuật như xây đập, thu hẹp dòng chảy ở các cửa sông để giữ nước ngọt, ngăn nước biển xâm nhập khi triều cường.

Ngoài ra, Chính phủ cần có chính sách để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay phục vụ sinh kế mới, với các gói hỗ trợ chuyển giao công nghệ nông nghiệp hoặc đào tạo kỹ thuật trước khi giải ngân vốn vay.

Cần ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp tham gia chế biến nông, thủy sản.

Theo nghiên cứu do Viện Khoa học Tài nguyên Nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện, bốn ngành lúa gạo, thủy sản, trái cây và rau quả của ĐBSCL thiệt hại hàng năm 70 nghìn tỷ đồng (2,96 tỷ USD) từ năm 2020-2023 do đến xâm nhập mặn.

READ  Các thủ tục đủ điều kiện ngăn cản khả năng tiếp cận gói cứu trợ đại dịch 2,6 tỷ đô la của Việt Nam

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng 29% thiệt hại ảnh hưởng đến ngành trái cây, 27% rau và hoa và 14% ảnh hưởng đến trồng lúa. Nuôi trồng thủy sản chịu thiệt hại nặng nề, chiếm 30% thiệt hại, xấp xỉ 21 nghìn tỷ đồng.

Trong 10 năm qua, ĐBSCL đã chứng kiến ​​hai đợt xâm nhập mặn lớn.

Vụ xâm nhập mặn lịch sử năm 2016 đã ảnh hưởng tới 160.000 ha đất, gây thiệt hại hơn 5,5 nghìn tỷ đồng. Mười trong số mười ba chính quyền địa phương trong khu vực đã phải tuyên bố thiên tai.

Bốn năm sau, tình trạng xâm nhập mặn kéo dài sáu tháng đã buộc sáu tỉnh trong khu vực phải ban bố tình trạng xâm nhập mặn khẩn cấp. Hơn 43.000 ha lúa bị hư hại và 80.000 gia đình phải đối mặt với tình trạng thiếu nước. Chính phủ đã phải chi 530 tỷ đồng để giúp 8 tỉnh đối phó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *