Bầu cử châu Âu: Giorgia Meloni cá nhân với cuộc bỏ phiếu của Ý

Nguồn hình ảnh, Reuters/Yara Nardi

Bình luận về bức ảnh, Giorgia Meloni được xếp hạng không đổi kể từ khi trở thành Thủ tướng vào năm 2022

  • tác giả, Laura Josey
  • Vai trò, Tin tức BBC, Rome

Người Ý bắt đầu bỏ phiếu vào ngày thứ ba trong bốn ngày của cuộc bầu cử châu Âu được tổ chức tại 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Mặc dù cuộc bỏ phiếu nhằm mục đích bầu ra Nghị viện châu Âu tiếp theo, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni hy vọng rằng kết quả này sẽ thắt chặt sự kiểm soát của bà đối với chính trường Ý. Cô thậm chí còn kêu gọi cử tri “chỉ viết Georgia” trên lá phiếu của họ.

Hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đều bỏ phiếu vào Chủ nhật, sau vài tuần hỗn loạn trong đó hai nhà lãnh đạo Châu Âu và một số chính trị gia khác bị tấn công.

Văn phòng của cô cho biết cô bị thương nhẹ và một nghi phạm đã bị bắt giữ.

Các nhà lãnh đạo trên khắp châu Âu đều đồng lòng trước vụ tấn công mới nhất, ngay giữa cuộc bầu cử có sự tham gia của 373 triệu cử tri tiềm năng ở châu Âu.

Tháng trước, Thủ tướng Slovakia Robert Fico sống sót sau một vụ ám sát và mới được phép xuất viện gần đây. Nhiều nhân vật chính trị Đức cũng là mục tiêu.

Những cuộc bầu cử này được cho là không có tác động đến chính trị quốc gia, nhưng thực tế lại rất khác, đặc biệt là ở Ý.

Giorgia Meloni đã đạt được số phiếu thăm dò ổn định kể từ khi bà trở thành thủ tướng vào năm 2022, được thúc đẩy bởi phe đối lập cánh tả và trung dung bị chia cắt cũng như sự suy thoái dần dần của đối tác liên minh cấp dưới của bà, Liên đoàn dân túy hùng mạnh một thời của Matteo Salvini, mà các cử tri đang bị thu hút bởi sự thoái vốn . Người nước ngoài trực tiếp.

Trong nỗ lực đảo ngược xu hướng này, Salvini đã đẩy quan điểm của đảng mình sang cánh hữu.

Các áp phích bầu cử của Liên đoàn – tố cáo tất cả các sáng kiến ​​do EU hậu thuẫn, từ ô tô điện đến nắp chai nhựa – đã thu hút một số lời chế giễu nhưng cũng thu hút rất nhiều sự chú ý.

Nguồn hình ảnh, Hình ảnh Antonio Masiello / Getty

Bình luận về bức ảnh, Bài phát biểu của Matteo Salvini phù hợp với ứng cử viên chính của ông, Tướng Roberto Fanacci.

Ứng cử viên chính của Salvini, Roberto Fanacci, cũng có tác dụng tương tự. Vị tướng quân đội này đã bị sa thải sau khi xuất bản một cuốn sách trong đó ông bày tỏ quan điểm kỳ thị và phân biệt chủng tộc. Kể từ khi trở thành ứng cử viên của Liên đoàn, anh ấy đã nỗ lực gấp đôi đối với họ.

Hầu như không ngày nào trôi qua mà giới truyền thông không khuếch đại những thông điệp của Roberto Vanacci. Điều đó có thể chuyển thành số phiếu bầu cho Liên đoàn, nhưng nếu không, có thể sẽ gặp rắc rối phía trước đối với Salvini, người mà khả năng lãnh đạo của họ đang bắt đầu bị đặt dấu hỏi.

Ở bên trái, mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào Ilaria Salles – nhà hoạt động chống phát xít tự nhận là người đã bị giam giữ ở Hungary từ năm 2023 với cáo buộc tham gia đánh đập ba tay súng cực hữu và thuộc một hiệp hội tội phạm. Hiện cô ấy đang chạy trên nền tảng Left/Greens.

Người Ý sẽ có thể bỏ phiếu cho đến tối Chủ nhật khi cuộc bầu cử đã kết thúc ở những nơi khác ở châu Âu.

Hà Lan đã bỏ phiếu vào thứ Năm, và một cuộc thăm dò dư luận được thực hiện bởi các trạm bỏ phiếu ở Hà Lan cho thấy một cuộc chạy đua sít sao giữa Liên minh Cánh tả Xanh, đang dẫn trước Đảng Tự do dân túy, chống Hồi giáo, Geert Wilders. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ước tính là 47% là cao nhất kể từ năm 1989, bác bỏ mọi ý kiến ​​cho rằng cử tri đã chán chính trị.

Cử tri Ireland và Séc đã đi bỏ phiếu vào thứ Sáu.

Slovakia, Latvia và Malta cũng sẽ bỏ phiếu vào thứ Bảy, trong khi Séc sẽ bỏ phiếu vào ngày thứ hai.

Một số đảng của Séc từ các nhóm chính trị khác nhau trong Nghị viện Châu Âu đã thành lập danh sách ứng cử viên chung như một “hàng rào bảo vệ” để đối đầu với những người theo chủ nghĩa dân túy từ đảng ANO của cựu Thủ tướng Andrej Babis.

Đảng của ông đang cạnh tranh vị trí thứ hai với các đối tác liên minh là Đảng Xanh và đảng đối lập cực hữu Alternative for Germany. AfD đã bị lôi kéo vào một loạt vụ bê bối gần đây về sự can thiệp của nước ngoài, hoạt động gián điệp và cáo buộc chủ nghĩa phát xít.

Bình luận về bức ảnh, Nghị viện Liên minh châu Âu sắp mãn nhiệm

Tại Pháp, quốc gia có số lượng MEP trong quốc hội cao thứ hai sau Đức, đảng Ennahda của Tổng thống Emmanuel Macron cũng đang cạnh tranh vị trí thứ hai với Đảng Xã hội đang lên dưới sự lãnh đạo của ứng cử viên hàng đầu Raphael Glucksmann.

Cả hai đảng đều tụt hậu so với Cuộc biểu tình toàn quốc của Marine Le Pen, vốn liên tục nhận được tỷ lệ tán thành trên 30%.

Macron kêu gọi thu hút đông đảo cử tri đi bỏ phiếu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào ngày áp chót của chiến dịch tranh cử, đồng thời cảnh báo rằng “Châu Âu chưa bao giờ bị đe dọa như vậy” trước sự trỗi dậy của phe cánh hữu.

Các nhà lãnh đạo khác đã áp dụng giọng điệu khẩn cấp tương tự trước cuộc bỏ phiếu Brexit.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban – người từng phản đối mạnh mẽ việc EU hỗ trợ Ukraine – cảnh báo rằng châu Âu đã đạt đến đỉnh điểm trong việc ngăn chặn xung đột lan rộng ra ngoài biên giới Ukraine và chỉ trích điều mà ông gọi là “chính sách của EU”. Rối loạn tâm thần chiến tranh.”

Các cuộc bỏ phiếu ở Ý dự kiến ​​​​đóng cửa lúc 23:00 (21:00 GMT) vào Chủ nhật.

Dự báo sẽ được đưa ra ngay sau đó, kết hợp kết quả tạm thời đầu tiên từ một số quốc gia thành viên EU với ước tính cho các quốc gia còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *