xem | Trung Quốc Tần Cương vạch trần bí mật của Xi

Ở hầu hết các quốc gia, việc một quan chức cấp cao của chính phủ biến mất trong 26 ngày mà không có bất kỳ lời giải thích nào là không hợp lý. Nhưng đó chính xác là những gì đã xảy ra ở Trung Quốc, nơi mà sự biến mất của Bộ trưởng Ngoại giao Chen Gang cho thấy chế độ của Tập Cận Bình đã trở nên bí mật như thế nào. Đây là một vấn đề không chỉ đối với bản thân Trung Quốc mà còn đối với tất cả những ai giao dịch với chính phủ ở Bắc Kinh.

Chen, một người thân cận của Xi, người đã thăng tiến nhanh chóng trong hàng ngũ ngoại giao, không xuất hiện trước công chúng Kể từ ngày 25 tháng 6. Sau khi bỏ lỡ một số cuộc họp ngoại giao cấp cao, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 11 tháng 7 rằng Chen đang bị bệnh. “tình trạng thể chất”. Lời giải thích này Thiếu từ văn bản của Bộ Từ buổi họp báo. đáp ứng báo cáo Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết vào ngày 17 tháng 7 rằng Chen bị bắt quả tang có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với một phóng viên Trung Quốc khi anh ta là đại sứ tại Washington. “Tôi không có thông tin để cung cấp.”

Hôm thứ Tư, đại sứ mới của Trung Quốc tại Washington, Xie Feng, nói với Diễn đàn An ninh Aspen rằng ông không thể nói liệu Chen có gặp Henry Kissinger, người đang ở Bắc Kinh gặp ông hay không. “bạn cũ” Xi và nhiều quan chức hàng đầu khác của CPC. Ấn tung tung tích Tần, Tạ Người trả lời được giới thiệu lại Bộ Ngoại giao không trả lời.

Trong chính phủ Hoa Kỳ có nhiều đồn đoán và âm mưu về vấn đề này nhưng lại có rất ít thông tin chính xác. Các quan chức Hoa Kỳ ban đầu nghĩ rằng Chen đã nhiễm vi-rút, nhưng giờ anh ấy đã khỏi bệnh lâu hơn bất kỳ đợt bệnh nào thường kéo dài. Một số quan chức Hoa Kỳ đã nói với tôi rằng họ tin rằng những cáo buộc về mối quan hệ của Chen là đáng tin cậy nhưng chưa được xác nhận. Trong cả hai trường hợp, một số người cho biết, anh ta có thể trở thành nạn nhân của đấu đá nội bộ trong nhóm chỉ huy cấp cao của Trung Quốc, vốn nổi tiếng là huynh đệ tương tàn.

READ  Một lần nữa, Viktor Orban, đồng minh lâu năm của Putin tại Liên minh châu Âu, đã làm căng thẳng Brussels

“Bà ấy có rất nhiều kẻ thù trong chính phủ,” một quan chức cấp cao của Mỹ nói với tôi. “Anh ấy là một người ít tài năng, chỉ nhờ sự gần gũi với Shi, anh ấy đã thành công.”

Nhiều đối thủ của Chen có lý do chính đáng để ghen tị với sự thăng tiến vượt bậc của anh. Sau khi vợ của Chen phục vụ bánh trung thu tự làm cho vợ của Shi, câu chuyện kể rằng, Chen đã giành được quyền gia nhập vòng kết nối xã hội bên trong của Shi. Ông đã được thăng chức từ đại sứ lên bộ trưởng ngoại giao và được bổ nhiệm làm Ủy viên Bộ Chính trị vào năm ngoái, và năm nay ông cũng được bổ nhiệm làm cố vấn nhà nước. Điều này khiến ông trở thành một trong những người quyền lực nhất ở Trung Quốc. Người tiền nhiệm của Chen là Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị, hiện là Giám đốc Ủy ban Đối ngoại của Ủy ban Trung ương CPC, được coi là đối thủ lớn nhất của Chen. Ông đã gặp Với Kissinger tuần này.

Câu hỏi đặt ra là ai đã công bố thông tin này, có chính xác hay không và ai được lợi? “Vương Nghị đứng đầu danh sách đó,” một quan chức Mỹ khác nói với tôi.

Về mặt chính thức, Bắc Kinh chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho chính quyền Biden về sự vắng mặt của Chen. Và nhóm Biden không thúc đẩy điều đó vì họ không nghĩ rằng ĐCSTQ sẽ nói cho họ biết sự thật. Rốt cuộc, Bắc Kinh chưa bao giờ giải thích lý do tại sao chính Xi biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng trong thời gian dài trong đại dịch.

READ  Chính phủ quân sự Myanmar thi hành luật nghĩa vụ quân sự

Thông thường, trong trường hợp các quan chức hàng đầu của Trung Quốc bị cáo buộc có hành vi không đứng đắn về tình dục, đảng sẽ lăn bánh và truy lùng người phụ nữ. Khi nhà vô địch quần vợt Trung Quốc Bành Soái ngoại tình với một quan chức cấp cao bị phanh phui, chính cô là người Anh ta biến mất và bị trừng phạt nghiêm khắc. Nhưng tháng trước, anh ấy là một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của Trung Quốc Buộc thôi việc Trước sự phẫn nộ của dư luận sau khi anh bị quay clip ân ái với nhân tình.

Sự vắng mặt kéo dài của Chen có thể cho thấy rằng anh ấy đang được chuẩn bị để đón nhận thất bại vào khoảng thời gian này. Cuối cùng anh ta có thể bị buộc tội tham nhũng, điều này sẽ cho phép Tập loại bỏ Chen mà không tạo ra tiền lệ rằng ĐCSTQ giờ đây sẽ bắt đầu trừng phạt những người chịu trách nhiệm về các vụ ngoại tình. Hoặc anh ta có thể xuất hiện trở lại và giả vờ như không có gì xảy ra. Không có cách nào để tìm hiểu. Nhưng bây giờ thế giới sẽ chứng kiến ​​những gì Tập làm khi một trong những đồng minh được chọn của ông ta gặp rắc rối.

Trường hợp của Chen cũng phản ánh một vấn đề lớn hơn: Chính phủ của ông Tập không chỉ giữ bí mật về các quan chức và các vụ bê bối của họ. Bắc Kinh cũng đang quay lưng lại với tính minh bạch cơ bản trên toàn diện – và điều này có ý nghĩa rất lớn đối với chính phủ Hoa Kỳ, các công ty quốc tế và bất kỳ ai khác cần thông tin từ bên trong Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc bây giờ hạn chế phiên bản Một trong những dữ liệu kinh tế và tài chính cơ bản mà các công ty và chính phủ phụ thuộc vào. Ngoại trưởng Anh James Cleverly gần đây đã cảnh báo về một ‘Tính toán sai lầm bi thảm’ Trừ khi Bắc Kinh dỡ bỏ bức màn bí mật về sự mở rộng quân sự và hạt nhân của mình. Chính phủ Trung Quốc ban đầu che giấu sự bùng phát của virus COVID-19 và tiếp tục giữ lại những thông tin quan trọng liên quan đến virus corona với thế giới. Trung Quốc đàn áp các nhà báo Và các học giả nói những sự thật không được công nhận đã tăng lên đáng kể.

READ  Cuộc phỏng vấn với Associated Press: Zelensky tìm kiếm hòa bình bất chấp những hành động tàn bạo

Tệ hơn nữa, Trung Quốc đang xuất khẩu mô hình bí mật và thiếu trách nhiệm giải trình này. Chính phủ Trung Quốc, trong các giao dịch với các tổ chức quốc tế và các quốc gia có ảnh hưởng, đang cố gắng thuyết phục các nước khác chấp nhận việc giữ bí mật quá mức như một điều bình thường mới trong quản trị.

“Các quốc gia thực hiện thỏa thuận với Bắc Kinh đang phát hiện ra rằng họ được kỳ vọng sẽ đi theo sự dẫn dắt của Trung Quốc, cắt giảm tính minh bạch và trách nhiệm giải trình giống như các nhà lãnh đạo Trung Quốc làm ở quê nhà,” Phó Chủ tịch Nghiên cứu và Phân tích của NED Christopher Walker Sách đối ngoại. “Kết quả của phương thức tham gia này là sự xói mòn dần dần các tiêu chuẩn toàn cầu về tính minh bạch và chính phủ cởi mở – và sự xuất hiện của các tiêu chuẩn mới về độ mờ đục và không rõ ràng.”

Cuối cùng, số phận của Qin Gang là không quan trọng; Xi luôn có thể thăng cấp cho những người khác của mình. Nhưng hàm ý là dường như Tập không cần phải giải thích với thế giới điều gì đang xảy ra. Việc ĐCSTQ ngày càng giữ bí mật làm tăng thêm rủi ro khi đối phó với Trung Quốc ở mọi cấp độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *