Xuất khẩu giày dép của Việt Nam rơi vào tình trạng lỗ hổng Chính phủ 19

Trong khi đó, xuất khẩu túi xách cũng giảm 48%.

Tuy nhiên, toàn ngành công nghiệp đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực với tốc độ tăng trong nửa đầu năm nay.

Trong chín tháng đầu năm 2021, xuất khẩu giày dép đã vượt 13,3 tỷ USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi xuất khẩu túi xách giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn khoảng 2,24 tỷ USD.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu chính của giày dép và túi xách Việt Nam, lần lượt chiếm 41% và 44% tổng sản lượng. EU là nhà xuất khẩu giày dép và túi xách lớn thứ hai với 23% và 22%.

Lefazo cho biết khoảng cách xã hội kéo dài khiến 80% các nhà máy da giày tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang và Kiên Giang ngừng sản xuất.

Các doanh nghiệp ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung đã giảm sản lượng 30-50% do thiếu lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng và các yếu tố khác.

Ngành này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu container, hậu cần và chi phí vận chuyển quốc tế (gấp 5-10 lần), giá nhiên liệu tăng và chi phí nguyên liệu đầu vào tăng.

Hiệp hội cho biết các điều kiện để được cứu trợ Covit-19 là rất khó và các thủ tục hành chính liên quan quá phức tạp và rất khó để các doanh nghiệp có được sự hỗ trợ như đã hứa.

READ  Triển lãm Homelife Việt Nam đầu tiên của Trung Quốc khai mạc tại TP HCM | Quảng cáo

Mặc dù tình hình đã được cải thiện từ cuối tháng 9, nhưng hoạt động sản xuất theo “bình thường mới” còn phải trải qua một chặng đường dài.

Lefaso khuyến nghị các doanh nghiệp da giày tuân thủ các quy định về an toàn do Bộ Y tế khuyến cáo nhằm giảm chi phí, có chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tái sử dụng.

Hiệp hội cho rằng các doanh nghiệp nên tận dụng tốt các ưu đãi trong các hiệp định thương mại tự do như CPTPP và EVFTA, đặc biệt, để thúc đẩy xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *