Xuất khẩu thủy sản của VN sẽ đạt 9,5 tỷ USD vào năm 2024

Công nhân tại một nhà máy chế biến hải sản ở tỉnh Bình Dương. Ảnh VNA/VNS

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ đạt mốc 9,5 tỷ USD vào năm 2024.

Chủ tịch hiệp hội, Nguyễn Thị Thu Sắc, cho biết ngành thủy sản của nền kinh tế Đông Nam Á kết thúc năm 2023 với giá trị xuất khẩu là 9 tỷ USD, giảm 18% so với năm trước.

Ông cho biết lạm phát cao, nhu cầu thấp, tồn kho lớn, giá xuất khẩu thấp, thách thức và thiếu sót trong sản xuất và thương mại trong nước, chi phí đầu vào trong chuỗi cung ứng tăng và thẻ vàng IUU đã cản trở xuất khẩu thủy sản trong năm qua.

Nhưng những tín hiệu tích cực đã được nhìn thấy trong những tháng đầu năm 2024, với nhu cầu tăng 64% lên 750 triệu USD so với cùng kỳ năm 2023. Tất cả các danh mục sản phẩm chính đều có sự cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Trung Quốc là quốc gia có thành tích đáng kể nhất, đạt mức tăng hơn ba lần. Xuất khẩu sang Mỹ tăng 63%, Nhật Bản tăng 43% và Liên minh châu Âu tăng 34%.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng không được phân bổ đồng đều giữa các ngành nhưng ông cho biết những số liệu ban đầu sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi của ngành trong năm nay.

Ông nói: “Vẫn còn những thách thức và vấn đề như dư cung, tồn kho cao, giá thấp và cạnh tranh gia tăng, nhưng chúng tôi dự đoán nhu cầu mạnh và giá cao hơn trong nửa cuối năm nay vì giá thường tăng khi tồn kho giảm”.

Theo VASEP, căng thẳng ở Biển Đỏ, chi phí vận tải tăng, thách thức mới như thẻ vàng IUU và thuế chống trợ cấp có thể gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong năm nay. Các doanh nghiệp phải bắt đầu thực hiện các bước để biến những thách thức này thành cơ hội, khai thác và phát triển các sản phẩm phù hợp với thị trường quốc tế.

“Chúng tôi vẫn tin tôm Việt Nam sẽ không bị áp thuế chống trợ cấp và ngành thủy sản sẽ sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU”, ông nói thêm.

Chủ tịch tái khẳng định VASEP cam kết chủ động và năng động hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và đổi mới, hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững của ngành thủy sản.

Ông khuyên các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nên đầu tư nâng cao chất lượng, an toàn cho các thương hiệu thủy sản Việt Nam, đồng thời tăng cường hiện diện tại các thị trường truyền thống và thâm nhập sâu hơn vào các thị trường tiềm năng như Ấn Độ, Trung Đông, ASEAN. VASEP nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên liệu chất lượng cao trong sản xuất và thương mại thủy sản toàn cầu.

Ông nói: “Chúng tôi cần một số lượng lớn sản phẩm và quan trọng hơn là nguyên liệu thô chất lượng cao, có nguồn gốc hợp pháp với mức giá rất hợp lý”.

Ông cho biết cộng đồng doanh nghiệp rất lạc quan về việc tiếp tục phối hợp với chính phủ trung ương và các bộ ngành về cải cách hành chính, hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, vướng mắc, nâng cao năng lực cạnh tranh cho cả doanh nghiệp và ngành thủy sản. VNS

READ  Đuổi theo Newland | Việt Nam - Tháng 1 năm 2024 Báo cáo bắt buộc sử dụng ở nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *