Yellen khuyến cáo thận trọng về can thiệp tiền tệ sau khi đồng yên tăng giá

(Bloomberg) – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận những biến động mạnh về giá trị của đồng yên trong tuần này, ngay cả khi bà từ chối cho biết liệu Nhật Bản có can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này hay không.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

“Tôi sẽ không bình luận về việc họ có can thiệp hay không”, Yellen nói với các phóng viên hôm thứ Bảy sau bài phát biểu ở Mesa, Arizona. “Tôi nghĩ đây là tin đồn.”

Tuy nhiên, bà cho biết đồng yên đã “biến động ít trong một khoảng thời gian tương đối ngắn”, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi cho rằng những can thiệp này sẽ hiếm khi xảy ra và các cuộc tham vấn sẽ diễn ra”.

Có vẻ như chính quyền Nhật Bản đã tham gia thị trường để hỗ trợ đồng yên hai lần trong tuần qua. Một lần xảy ra sau khi đồng yên giảm trên 160 yên so với đồng đô la lần đầu tiên sau 34 năm, và một lần khác xảy ra sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết việc tăng lãi suất khó có thể là động thái lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ.

Việc Fed tăng giá làm suy yếu đồng yên so với đồng đô la, vì vậy những bình luận của Powell đã giúp việc mua đồng yên khiến đồng tiền này chuyển sang hướng khác dễ dàng hơn.

READ  Cựu 'thực tập sinh' kiện Trump Media về kế hoạch pha loãng cổ phiếu bị cáo buộc

Một phân tích của Bloomberg về dữ liệu tài khoản vãng lai của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy Nhật Bản có thể đã chi gần 60 tỷ USD cho các biện pháp này. Đến cuối tuần, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki từ chối xác nhận sự can thiệp của Nhật Bản.

Tuyên bố của Yellen về sự can thiệp của Nhật Bản đã thay đổi trong hai năm qua. Nó thường đề cập đến một thỏa thuận dài hạn giữa Nhóm G7 để cho thị trường xác định tỷ giá hối đoái. Nó cũng nói rằng sự can thiệp chỉ có thể được biện minh nếu nó nhằm mục đích giảm thiểu sự biến động, nhưng không ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Cô ấy lặp lại những điểm đó vào thứ bảy.

Nhưng khi Nhật Bản trước đó can thiệp để nâng giá trị đồng yên, nước này đã tránh chỉ trích động thái này.

Yellen đã có mặt tại bang chiến trường Arizona để nói về các chính sách kinh tế của chính quyền Biden. Bà cũng phát biểu hôm thứ Sáu tại Sedona để nói rằng việc rời xa nền dân chủ ở Hoa Kỳ sẽ làm suy yếu sức mạnh kinh tế của đất nước.

Được đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

©2024 Bloomberg L.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *