VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Vợ thất nghiệp, chồng giành quyền nuôi con được không?

Hiện tại vợ chồng tôi đang chuẩn bị ly hôn, vợ tôi là người viết đơn. Chúng tôi có một con chung dưới 1 tuổi, con thường hay đau ốm, mẹ cháu chưa có việc làm. Bây giờ chúng tôi ly hôn thì mẹ cháu có quyền trực tiếp nuôi cháu không? Trường hợp tôi khởi kiện giành quyền nuôi con với lý do người mẹ đang thất nghiệp không có điều kiện kinh tế nuôi con thì có thể thắng kiện không?

Ly-hon-2Luật sư tư vấn:

Khoản 3 điều 81 luật Hôn nhân và gia đình (HNGĐ) quy định, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, việc nuôi dưỡng con không chỉ quan trọng ở vấn đề kinh tế mà còn ở tình cảm, sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Mặt khác cháu bé hiện còn quá nhỏ (chưa đến 1 tuổi) nên ngoài việc chứng minh thu nhập thì rất khó để bạn đưa ra căn cứ khác để chứng minh cháu bé sống với bạn thì sẽ có điều kiện được chăm sóc, giáo dục tốt hơn với mẹ của cháu. Trừ khi bạn có chứng cứ chứng minh người mẹ có hành vi ngược đãi, không quan tâm chăm sóc con… hoặc bạn và vợ cùng thỏa thuận giao cho bạn quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Mặt khác, hiện tại cháu bé còn nhỏ, lại thường đau ốm, phải chăm sóc con nhỏ và chưa có việc làm… hoàn cảnh gia đình hiện đã rất khó khăn như vậy thì nếu ly hôn và bạn được trao quyền trực tiếp nuôi con thì bạn có thể đảm bảo vừa làm việc vừa chăm sóc con một cách tốt nhất hay không?

Do vậy, theo chúng tôi vợ chồng bạn nên cân nhắc lại về việc có nên ly hôn trong giai đoạn này hay không để tránh gây xung đột lớn và đảm bảo cho cháu bé được chăm sóc tốt bởi cả bố lẫn mẹ hoặc có thỏa thuận người trực tiếp nuôi con sau ly hôn và thỏa thuận cấp dưỡng phù hợp để cho cháu bé được hưởng tình thương và sự chăm sóc, giáo dục tốt nhất.

Luật sư Nguyễn Hữu Học/ Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục