VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Các loại phí, thuế khi mua bán nhà

Kính chào luật sư, Tôi có dự định mua mảnh đất diện tích 45m2 tại phường Cự Khối, Quận Long Biên,TP.Hà Nội.Xin được luật gia tư vấn những loại phí và thuế tôi phải đóng khi mua. Cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của quý luật sư!

file.444245
Ảnh minh họa

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành về các nghĩa vụ tài chính các bên phải thực hiện khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

– Thuế thu nhập cá nhân.
– Lệ phí trước bạ.
– Lệ phí địa chính.
– Lệ phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Thông thường, nếu không có thỏa thuận khác thì nghĩa vụ nộp Thuế thu nhập cá nhân sẽ do bên bán thực hiện với nhà nước. Với thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản. (Theo điểm c tiểu mục 1.2 mục 1 Công văn 17526/BTC-TCT)

Bạn là bên mua thì sẽ phải nạp lệ phí trước bạ. Còn lệ phí địa chính và lệ phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau.

Về lệ phí trước bạ: Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:

Tiền nộp đất = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)Trong đó:
– Diện tích đất tính bằng m2
– Giá đất theo bảng giá của Uỷ ban nhân dân tỉnh nơi có đất.
– Lệ phí 0,5%.

Lệ phí địa chính : Căn cứ Theo điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC, mức thu sẽ do địa phương quyết định, căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn. Với trường hợp của bạn là thành phố trực thuộc trung ương, mức thu như sau:

– Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.
– Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.
– Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tùy vào các trường hợp cụ thể, nhưng trường hợp cao nhất chỉ tối đa 100.000 đồng.

Lệ phí công chứng: Căn cứ Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP, Mức thu lệ phí chứng thực đối với các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính tính dựa trên giá trị tài sản hoặc hợp đồng. Trong đó, mức tối thiểu là 50.000 đồng và mức tối đa không quá 3.000.000 đồng.

Bởi vậy trong hợp đồng, bạn cần xác định rõ bên mua cần thực hiện những nghĩa vụ tài chính nào và bên bán cần thực hiện những nghĩa vụ tài chính nào với nhà nước đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tránh những rắc rối phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trần Lê An Nguyên – Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục