VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Đi qua vòng xuyến có phải bật đèn xi nhan?

Một bạn đọc gửi đến Vicongly.com câu hỏi như sau:

Kính thưa Luật sư!

Chào luật sư tôi muốn được tư vấn về luật giao thông tôi tham gia giao thông đi qua ngã tư thì có một vòng xuyến, nếu tôi đi thẳng sang đường đối diện thì có phải bật xi nhan không? Theo như công an giao thông bắt và xử phạt tôi thì bảo tôi phải bật xi nhan liệu điều đó có đúng hay không? Xin luật sư tư vấn giúp, xin chân thành cảm ơn !

4Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Luật giao thông đường bộ hiện hành không có quy định nào cụ thể về vấn đề bật tín hiệu khi đi vào vòng xuyến nên về nguyên tắc chung vẫn áp dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 15. Chuyển hướng xe – Luật giao thông đường bộ  để thực hiện việc báo tín hiệu khi đi vào khu vực này.

“1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.”

Theo đó, nếu bạn rẽ phải hay rẽ trái khi qua vòng xuyến, bạn cần có tín hiệu báo rẽ (bật đèn xi nhan). Vòng xuyến là điểm giao nhau giữa các tuyến đường (ngã 3, ngã 4, ngã 5…), nên lưu lượng người tham gia giao thông qua lại tại điểm này thường rất lớn, nếu không có tín hiệu xi nhan để báo rẽ thì sẽ gây khó khăn cho người tham gia giao thông khác.

Việc bật tín hiệu báo rẽ nhằm thông báo hướng rẽ của bạn và đảm bảo an toàn cho người phía sau, và hai bên. Vì vậy, ngay cả trong trường hợp bạn đi thẳng qua vòng xuyến, bạn cũng không thể đi thẳng được, vì gặp vòng xuyến bạn cũng phải chuyển hướng theo hướng vòng cung của vòng xuyến, việc cần thiết phải bật đèn tín hiệu báo rẽ trong trường hợp này là phù hợp.

Như vậy theo quan điểm của chúng tôi, việc công an yêu cầu bạn dừng xe và báo lỗi về việc dùng tín hiệu báo rẽ như trên là phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế.

Trong trường hợp này hành vi của bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định  171/2013/NĐ-CP – quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

“…

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;

…”

Hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục