Vì Công Lý
Image default
Lĩnh vực khác Tư vấn pháp luật - Hỏi đáp pháp luật miễn phí

Điếc một tai có được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Em tên Nguyễn Minh Thành, sinh ngày 09/01/1992. Em xin nêu trường hợp em gặp phải. Vào 19h ngày 25/12/2015 em được nhận giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ở phường, hẹn là 13h30 ngày 26/12/2015. Em có chấp hành lên, vào khi khám ở phường thì có khai báo bệnh: Tai phải điếc đặc, nhưng chưa có giấy tờ chứng minh vì khung thời gian họ cho em là không hợp lý (19h 25/12 – 13h30 26/12).

Thì ban chỉ huy quân sự giải quyết bằng cách cho em lên quận khám ngay trong ngày (khoản 15h 26/12). Ở quận em cũng khai bệnh lý như vậy, nhưng chỉ được khám sơ sơ, qua quýt, với kết luận là nghe kém tai phải. Rồi họ bảo em cứ đợt kết quả từ hội đồng sức khỏe. Sau đó em về nhà. Em đã lên BV Tai Mũi Họng Tp.HCM làm xét nghiệm và có kết luận điếc đặc tai phải (tai trái bình thường). Vậy với bệnh lý này em có thuộc diện miễn hay tạm hoãn NVQS. Nếu được em sẽ bổ sung hồ sơ như thế nào.

nhap-ngu-4671-1419844657-5213-1421637846
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực 1/1/2016 về trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ quy định như sau:

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra đượcỦy bannhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Ảnh minh họa. Nguồn : internet
Ảnh minh họa. Nguồn : internet

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sởỦy bannhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Mặt khác, tại Mục III, phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật ban hành kèm Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng quy định các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự vì lý do bệnh tật gồm 22 bệnh dưới đây:

“1. Động kinh thỉnh thoảng lên cơn;

 1. Tâm thần : Điên rồ, mất trí, cuồng dại (bệnh tâm thần có thể đã được điều trị nhiều lần không khỏi);
 2. Phù thũng lâu ngày do bị các bệnh như : suy tim, viêm thận, thận hư, suy thận mãn tính…;
 3. Chân voi (do giun chỉ) không lao động được;
 4. Chân tay tàn tật, biến dạng, mất chức phận chi do mọi nguyên nhân;
 5. Lao xương khớp, lao hạch đang tiến triển;
 6. Phong các thể chưa ổn định (có loét, sùi, cụt ngón tay, ngón chân);
 7. Câm hay ngọng líu lưỡi từ bé;
 8. Điếc từ bé;
 9. Mù hoặc chột mắt;
 10. Run tay chân quanh năm, đi lại khó khăn, không lao động được (như bệnh Parkinson) hoặc chân tay có những động tác bất thường múa giật (Chorée), múa vờn (Athétose);
 11. Liệt nửa người trái hoặc phải, liệt hai chi dưới;
 12. Gầy còm, hốc hác, yếu đuối, cơ thể suy kiệt khó có thể hồi phục được do mắc các bệnh mãn tính như lao xơ hang, hen dai dẳng, có biến chứng tâm phế mạn hoặc khí phế thũng, xơ gan cổ trướng;
 13. Cổ bị cố tật, ngoẹo rõ rệt từ nhiều năm;
 14. Lùn quá khổ (chiều cao đứng dưới 140cm);
 15. Gù có bướu ở lưng do di chứng lao cột sống, chấn thương cũ làm cột sống tổn thương để lại di chứng;
 16. Tật sụp mi mắt bẩm sinh;
 17. Sứt moi kèm theo khe hở vòm miệng chưa vá;
 18. Trĩ mũi (Ozène) có rối loạn phát âm;
 19. Bệnh khớp có biến dạng teo cơ, cứng khớp;
 20. Các bệnh lý ác tính;
 21. Người nhiễm HIV.”

Như vậy, đối chiếu quy định trên trường hợp của bạn nếu thuộc diện điếc từ bé được miễn nghĩa vụ quân sự. Vì thế căn cứ quy định Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự 2015: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này” để được miễn nghĩa vụ quân sự bạn cần liên hệ trực tiếp với UBND cấp huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để nộp hồ sơ xin miễn nghĩa vụ quân sự, hồ sơ gồm: Giấy xin miễn nghĩa vụ quân sự và  Giấy khám tình trạng sức khỏe của cơ sở y tế.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

 Nguyễn Thị Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Phụ huynh bắt cô giáo quỳ chưa đến mức truy cứu hình sự

Công Lý

Ông Vũ “nhôm” liên hệ với luật sư để đầu thú được không?

Công Lý

Xử phạt Youtube: Trang thông tin điện tử hay mạng xã hội?

Công Lý

Tặng xe tiền tỉ cho tỉnh ủy, UBND tỉnh có trái luật?

Công Lý

Kỷ luật Đảng với thạc sĩ ở trường Cao đẳng Cần Thơ là trái luật

Công Lý

Đình chỉ hoạt động trường mầm non tư thục khi nào?

Công Lý

Bị “khủng bố” điện thoại, phải làm sao?

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P4)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P3)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P2)

Công Lý

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 01/2017 (P1)

Công Lý

Thời hạn tạm giam đối với bị can đánh bạc

Công Lý