VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Từ vụ khởi tố chủ quán ‘Xin Chào’: Hãy để công lý được thực thi

Muốn xây dựng một nhà nước pháp quyền thì trên hết tất cả mọi người đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Từ vụ án của ông Nguyễn Văn Tấn, tôi nghĩ chúng ta nên bình tĩnh để suy ngẫm và hành động đúng mực, hãy để công lý được thực thi.

Ông Tấn đứng buồn rầu trước quán phở đã ngừng bán sau khi bị khởi tố vì chậm ...xin phép
Ông Tấn đứng buồn rầu trước quán phở đã ngừng bán sau khi bị khởi tố vì chậm …xin phép

Mấy ngày qua dư luận xã hội nổi sóng với vụ ông Nguyễn Văn Tấn (quận Bình Tân) mở quán phở, cà phê “Xin Chào” tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố về tội “Kinh doanh trái phép” vì chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày và chưa kịp hoàn tất hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên các mặt báo, kênh truyền hình, mạng xã hội đều phản ánh vụ việc liên tục khiến dư luận người dân không khỏi bàn tán và hoang mang về môi trường kinh doanh không an toàn, đặc biệt là nó lại xảy ra ở TP.HCM một thành phố năng động và phát triển kinh doanh nhất cả nước.

Vụ việc nóng đến mức Bí thư Đinh La Thăng phải chỉ đạo Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng VKSND TP.HCM khẩn trương làm rõ vụ việc, cụ thể: “Nếu sai thì phải sửa sai ngay. Nếu không sai thì phải thông tin cho báo chí và nhân dân được rõ”.

Ngay sau chỉ thị của người đứng đầu Thành uỷ TP.Hồ Chí Minh thì đến lượt công điện của Uỷ ban nhân dân thành phố cũng thúc dục Công an TP.HCM và Viện Kiểm sát TP.HCM rút hồ sơ lên kiểm tra giám sát vụ việc, đế có báo cáo lãnh đạo trước ngày 30-4-2016 nhằm trấn an dư luận.

Những người có trách nhiệm liên quan tới việc khởi tố ông Tấn cũng bắt đầu lên tiếng phân trần, ông Nguyễn Văn Quý – Trưởng Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) thì cho rằng dư luận chưa hiểu vấn đề mà ‘ném đá’, hạ uy tín ngành công an là không đúng bởi họ chỉ làm chức năng nhiệm vụ của mình.

Ông Võ Gia Bình – Phó Viện trưởng Viện KSND H.Bình Chánh thì nói hành vi của ông Tấn vi phạm vào điều 159, Bộ Luật Hình sự là có căn cứ, viện đã phê chuẩn và hoàn tất hồ sơ khởi tố chuyển toà xử lý.

Còn phía Toà án nhân dân huyện Bình Chánh đã thụ lý và có lịch xét xử công khai vào ngày 28/4/2016. Tôi hết sức hoan nghênh những chỉ đạo đầy trách nhiệm của những người lãnh đạo đứng đầu thành phố, tuy nhiên nếu Cơ quan Nhà nước cứ điều hành xã hội bằng mệnh lệnh hành chính thì có điều gì đó không ổn, tại sao dư luận người dân thành phố cứ trông chờ vào quyết định của Bí thư Đinh La Thăng thì vụ việc mới được giải quyết?

Tạo sao lại để người dân cứ phải sống theo cảm xúc, lo lắng và bất an trong một xã hội có các quy định pháp luật một cách đầy đủ. Trong khi đây đơn giản chỉ là một hoạt động tố tụng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nếu gây oan sai cho người dân thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tại sao chúng ta không để Toà án nhân dân huyện Bình Chánh xem xét vụ án một cách công tâm và minh bạch, nếu các căn cứ cáo buộc ông Nguyễn Văn Tấn là không có căn cứ pháp lý thì phải tuyên ông ấy vô tội!

Bởi vì, muốn xây dựng một nhà nước pháp quyền thì trên hết tất cả mọi người đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Từ vụ án của ông Tấn tôi nghĩ chúng ta nên bình tĩnh để suy ngẫm và hành động đúng mực, hãy để công lý được thực thi!

Luật sư PHẠM HOÀI NAM

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục