VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tên xấu, đổi được không?

Chào anh, mình cũng là một người có tên xấu, hồi nhỏ thì không nói làm gì nhưng giờ lớn cứ mỗi khi nghe người khác gọi tên hay khi tự giới thiệu về bản thân là mình rất ngại, cố gắng lắm mới nói được cái tên. Vậy mà lúc nói ra người ta cứ nhìn vào mình như sinh vật lạ, thật sự nói ra thì cái tên đã làm cho cuộc sống của mình thay đổi nhiều: từ một người vô tư, cởi mở, tích cực tham gia các hoạt động của lớp của trường (cấp 2) mình trở thành một người trầm tính, tự ti, không dám tham gia các hoạt động của lớp, trường (cấp 3 và hiện tại) dẫn đến bạn bè cũng it dần đi, vậy là khoảng thời gian này chẳng khác gì ngoài hai từ tồn tại, mình luôn nghĩ vậy vì thực sự là đúng như thế, người ta đi qua những nơi nào đều để lại dấu vết trong khi mình thì như người vô hình, như vây thủ tục đổi tên như thế nào?

Dịch-vụ-thay-đổi-địa-chỉ-trụ-sở-chính-trong-phạm-vi-quận-huyện-của-doanh-nghiệp
Tên xấu, đổi được không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

“Điều 7: Điều kiện thay đổi và cải chính hộ tịch.

1.      Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2.      Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Trong trường hợp này, nếu bạn dưới 18 tuổi và khi có yêu cầu đổi họ tên thì bạn cần phải có sự đồng ý của cha, mẹ. Để thay đổi tên trong giấy khai sinh cần phải chuẩn bị các giấy tờ và làm theo thủ tục như sau:

–          Về hồ sơ để thay đổi tên trong giấy khai sinh:

+ Tờ khai (theo mẫu quy định);

+ Xuất trình bản sao giấy khai sinh của người cần thay đổi hộ tịch (được công chứng, chứng thực);

+ Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tịch

–          Về thủ tục đăng ký thay đổi: Theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 thì:

“Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.”

–          Về thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch theo quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch 2014:

“Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.”

Như vậy,  bạn cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì Công chức tư pháp –hộ tịch ghi nội dung thay đổi vào sổ hộ tịch cho bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mỹ Hiền

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục