VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chưa thống nhất tiền bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén

Đến 16g chiều nay (20/5), buổi thương lượng về việc yêu cầu bồi thường oan sai giữa đại diện “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén và TAND tỉnh Bình Thuận vẫn chưa thống nhất được.

huynh-van-nen-2-1463732534
Cán bộ TAND tỉnh Bình Thuận (hàng bên trái) thương lượng với các luật sư và người thân của ông Nén vào sáng 20-5 – Ảnh: QUANG HƯNG

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, tham gia buổi thương lượng có thẩm phán Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh tòa Hành chính, TAND tỉnh Bình Thuận và một thư ký. Về phía ông Nén, có ông Nguyễn Thận, nguyên Phó Chủ tịch UBMT huyện Hàm Tân người nhiều năm kêu oan cho ông Nén và ba luật sư Nguyễn Văn Quynh, Phạm Công Út và Trần Văn Đạt.

Các luật sư trình bày với TAND tỉnh Bình Thuận việc ông Huỳnh Văn Nén phải ngồi tù oan hơn 17 năm là nỗi mất mát không thể nào bù đắp được. Số tiền bồi thường 18 tỉ đồng mà ông Nén yêu cầu bồi thường tương ứng với mỗi năm 1 tỉ đồng là hợp lý.

Một cán bộ có chức trách của TAND tỉnh Bình Thuận cho hay những chi phí ông Nén yêu cầu bồi thường nếu xét thấy hợp lý sẽ được chấp thuận, không nhất thiết phải yêu cầu cung cấp chứng từ chứng minh thiệt hại.

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thận cho biết TAND tỉnh Bỉnh Thuận đã làm việc cởi mở, hướng dẫn chu đáo cho ông Huỳnh Văn Nén trong việc yêu cầu bồi thường thiệt hại. Việc thương lượng bồi thường sẽ tiếp tục được diễn ra trong những ngày tới.

Cuộc gặp mặt thương lượng này đã được TAND tỉnh Bình Thuận thực hiện ngay sau khi có chỉ đạo của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khi làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận và Cục Bồi thường Nhà nước về việc giải quyết bồi thường oan sai hơn 17 năm của ông Nén.

Trong một diễn biến khác, Tuổi trẻ dẫn lời nguồn tin từ cơ quan công an cho biết trong tháng 6-2016 Bộ Công an sẽ họp với công an các tỉnh, thành tại Bình Thuận để rút kinh nghiệm về vụ án Huỳnh Văn Nén.

Đến nay Công an tỉnh Bình Thuận đã có kết luận điều tra cáo buộc Nguyễn Thọ là hung thủ giết bà Lê Thị Bông ở huyện Hàm Tân.

Tiến trình điều tra vụ án Nguyễn Thọ giết bà Lê Thị Bông cho thấy ngày 14-10-2000, Công an tỉnh Bình Thuận nhận được đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành (lúc này ông Thành đang cải tạo tại trại giam Sông Cái) cho rằng Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ Tân Minh, Hàm Tân, là bạn của Thành) là đối tượng giết bà Bông cướp tài sản vào đêm 23-4-1998 chứ không phải là Huỳnh Văn Nén.

Khi đó, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận đã giao cho ông Đinh Kỳ Đáp – phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT – cử cán bộ xác minh. Điều tra viên Cao Văn Hùng được giao nhiệm vụ xác minh. Đến ngày 10-10-2000, Cơ quan CSĐT báo cáo kết quả xác minh và kết luận đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành không đúng sự thật.

Trong khi đó gia đình ông Huỳnh Văn Nén liên tục gửi đơn kêu oan cho ông Nén đến các cơ quan trung ương.

Ngày 27-8-2014, CSĐT Bộ Công an đã lập chuyên án gồm nhiều lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh Bình Thuận và nhiều địa phương tham gia truy xét đối tượng giết bà Bông để cướp tài sản là Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt.

Kết quả xác minh cho thấy Hồ Thanh Việt đã chết vào năm 2011, còn Nguyễn Thọ sau khi vụ án xảy ra đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau thời gian điều tra, công an phát hiện Phạm Văn Khanh (sinh năm 1968, quê quán Thừa Thiên – Huế) là đối tượng không cha mẹ, trôi dạt làm ăn ở nhiều nơi và cuối cùng có vợ và làm nghề thợ hồ ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp.

Phạm Văn Khanh được công an xác định là Nguyễn Thọ và bắt đưa về Bình Thuận phục vụ điều tra.

Đến nay, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Nguyễn Thọ đã khai nhận cùng với Hồ Thanh Việt (đã chết) giết bà Lê Thị Bông nhằm cướp tài sản.

Trong đơn ông Nén đề nghị bồi thường tổng cộng số tiền 18 tỷ đồng, nhưng không nêu cụ thể chi tiết từng khoản tiền  yêu cầu bồi thường. Do đó TAND tỉnh Bình Thuận đã có buổi gặp mặt trước đây để ghi lời khai.

Được biết, ngày 4/5, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã đề nghị TAND tỉnh Bình Thuận lập tổ chuyên trách xử lý vụ việc này, có kế hoạch cụ thể cho từng khoản đàm phán trên tinh thần việc bồi thường thiệt hại cần được làm một cách khẩn trương. Ông Bình cũng cho hay, nếu cần thiết TAND Tối cao sẽ đề nghị Bộ Tài chính cử chuyên gia vào Bình Thuận hỗ trợ giải quyết hồ sơ, đẩy nhanh công tác thẩm định các khoản yêu cầu bồi thường oan sai cho ông Nén.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Tuổi trẻ, Pháp Luật TP.HCM

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục