8 luật chi phối làm ‘tắc’ sổ đỏ nhà dự án

8 luật chi phối làm ‘tắc’ sổ đỏ nhà dự án

101
SHARE

Tại buổi tọa đàm “Giấy đỏ cho nhà dự án” do Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức ngày 9.8, nhiều ý kiến cho biết, hiện có đến 8 luật “chi phối” khiến việc cấp sổ đỏ trong các dự án nhà ở chậm lại.

8 luật chi phối làm 'tắc' sổ đỏ nhà dự án
8 luật chi phối làm ‘tắc’ sổ đỏ nhà dự án

Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty đầu tư xây dựng Tân Bình liệt kê chi tiết gồm: luật Đất đai, Xây dựng, Nhà ở, Đầu tư, Thuế, Đô thị, Kinh doanh bất động sản và luật Doanh nghiệp. Riêng việc cấp giấy đỏ thôi luật và nghị định cũng rất nhiều lần sửa đổi và bổ sung. Quy trình để cấp giấy đỏ phải qua đến 9, 10 bước.

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP, cho biết tính đến thời điểm luật Đất đai 2013 có hiệu lực (ngày 1.7.2014), toàn TP có 33 dự án nhà ở được thẩm định với gần 11.000 căn hộ đủ điều kiện cấp giấy nhưng TP chưa cấp giấy hết cho toàn bộ số căn hộ này.

Nguyên nhân do chủ đầu tư vi phạm xây dựng nên phải chờ thời gian khắc phục xong mới cấp giấy; chủ đầu tư thế chấp giấy đỏ cho ngân hàng trong khi đã bán nhà cho khách hàng; chủ đầu tư có một số sai phạm liên quan đến một phần của dự án nhưng bị cơ quan thi hành án ngăn chặn toàn giao dịch liên quan đến dự án trong đó có cả việc cấp giấy…

Theo Đình Sơn / Thanh NiênĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.