VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Nhận tiền để mang thai hộ có phạm luật?

Hiện tại, tôi là một người lao động bình thường ở quê, một mình nuôi 2 đứa con nhỏ đi học. Hoàn cảnh gia đình không được khá giả cho lắm, 3 mẹ con sống nhờ việc tôi đi chợ bán rau hàng ngày. Gần đây, có một vợ chồng có quen biết với một người anh em xa của tôi ngỏ ý nhờ tôi mang thai hộ cho vợ chồng đó bằng những kĩ thuật y học hiện đại. Và chuyện này là bí mật của 3 người biết. Nếu tôi chấp nhận việc này thì họ sẽ cho tôi một khoản tiền là 100 triệu sau khi sinh con. Hai đứa con của tôi nó sống rất vất vả, tôi cũng muốn cho nó đi học cho bằng bè bằng bạn nhưng không biết việc làm này có vi phạm pháp luật hay không? Xin các anh chị tư vấn cho tôi về vấn đề này.

Nhận tiền để mang thai hộ có phạm luật?
Nhận tiền để mang thai hộ có phạm luật?

Dưới đây là phần tư vấn của các luật sư.

Chào chị!

Cám ơn về sự tin tưởng của chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề này, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tại Khoản 22 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình : Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Tại Khoản 7 Điều 2 Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ.

Tại Điều 100 Luật hôn nhân gia đình 2014: Các bên trong quan hệ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vi phạm điều kiện, quyền, nghĩa vụ được quy định tại Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo trách nhiệm dân sự, hành chính, hình sự.

Như vậy, theo quy định về mang thai hộ thì chị không được phép mang thai cho cặp vợ chồng này. Bởi lẽ, việc mang thai hộ của chị ở đây vì mục đích thương mại và chị không đủ điều kiện tại khoản 7 điều 2 nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Chúng tôi khuyên chị không nên vì cái lợi trước mắt mà có hành vi vi phạp pháp luật. Điều này có thể khiến chị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục