VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Đòi tiền chuộc bóp: Công nhiên chiếm đoạt hay cưỡng đoạt tài sản?

Tôi hiện cư ngụ tại thành phố Bà Rịa-BRVT. Ngày 25/6/2016, tôi và một người bạn ngụ tại huyện Long Điền-BRVT có dùng bữa tại quán ăn trên địa bàn thành Phố Bà Rịa. Trong khi dùng bữa ăn có dùng vài lon bia. Khi tôi tính tiền ra về thì đi qua bàn có người quen kế bên chào hỏi. Lúc đi tôi có để lại cái bóp trên bàn, trong bóp có khoảng 2.700.000đ. Nhưng khi quay lại thì thấy bạn tôi lấy cái bóp của tôi, tôi không cho nhưng vẫn lấy rồi ra ngoài quán lấy xe về, tôi cố gắng chạy theo và bị ngã xe nên không theo kịp.

Đòi tiền chuộc bóp: Công nhiên chiếm đoạt hay cưỡng đoạt tài sản?
Đòi tiền chuộc bóp: Công nhiên chiếm đoạt hay cưỡng đoạt tài sản?

Sau đó tôi gọi điện thoại thì người bạn đó nói rằng đang ăn bún ở quán cách đó khoảng 5 km và cũng bảo rằng đang giữ bóp của tôi, nên tôi hỏi địa chỉ quán để đến lấy bóp, nhưng khi tới nơi thì người bạn đó bảo rằng đã về nhà trọ rồi (ở trọ tại huyện Tân Thành-BRVT) nên bảo tôi ngày mai sẽ đưa lại bóp cho tôi. Vì lúc đó cũng đã hơn 21h nên tôi về nhà.

Đến ngày hôm sau tôi gọi thì anh ta bảo chiều sẽ về để trả lại bóp cho tôi. Nhưng chiều khóa máy nên tôi không liên lạc được.

Đến ngày 28/6 tôi mới liên lạc được thì lại bảo rằng do tối 28/6 dùng tiền của tôi cá độ đá banh nên không còn nữa và xin lỗi tôi và hứa sẽ trả lại cho tôi 5.000.000đ (vì trước đó anh ta còn thiếu tôi 2.350.000đ, tôi có lưu lại các tin nhắn này). Cũng trong ngày hôm đó anh ta có về TP Bà Rịa và trả lại bóp cho tôi thông qua người quen, nhưng trong bóp không còn tiền.

Thời gian qua tôi có liên lạc với anh ta qua điện thoại, tin nhắn Zalo để lấy lại tiền, nhưng đến nay anh ta không trả cho tôi, tôi có nói rằng sẽ làm đơn tố giác nhưng anh ta lại thách tôi.

Vì quyền lợi của mình, tôi không biết có thể nhờ pháp luật can thiệp được không, có thể áp dụng vào tội “công nhiên chiếm đoạt tài sản không”. Mong văn phòng tư vấn luật tư vấn giúp và thủ tục để giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Qua trình bày của bạn, hành vi của người bạn kia có dấu hiệu của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản. Căn cứ hướng dẫn tại Công văn số 276/TANDTC-PC ngày 13 tháng 9 năm 2016 của Tòa án nhân dân tối cao, hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hiện nay được áp dụng quy định tại khoản 1 điều 172 Bộ luật hình sự 2015, nội dung quy định như sau:

“Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

“1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các Điều 168, 169, 170, 171, 173, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;”

Tuy nhiên thông tin bạn cung cấp không cho biết bạn có đồng ý với yêu cầu thỏa thuận gộp chung số tiền 2.700.000 đồng này với số tiền 2.300.000 đồng mà người này đã mượn trước đó hay không? Nếu bạn đã không đồng ý thì bạn hoàn toàn có quyền trình báo đến cơ quan công an về hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản của người này.

Đòi tiền chuộc bóp: Công nhiên chiếm đoạt hay cưỡng đoạt tài sản?
Đòi tiền chuộc bóp: Công nhiên chiếm đoạt hay cưỡng đoạt tài sản?

Trường hợp bạn đồng ý thì khoản tiền 2.700.000 đồng được gộp chung vào số tiền họ đã vay trước đó. Lúc này giữa bạn và người đó có một hợp đồng vay tiền (hợp đồng miệng) với số tiền là 5.000.000 đồng. Bạn đã có liên hệ yêu cầu họ trả tiền nhưng đến nay đã hơn ba tháng mà người này vẫn không chịu trả tiền, thậm chí còn thách thức bạn. Như vậy hành vi của người này có dấu hiệu của tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khỏa 1 điều 140 bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

“Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Như vậy tùy từng trường hợp bạn có thể trình báo đến cơ quan điều tra về hành vi có dấu hiệu của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể đối chiếu với trường hợp của mình để chọn ra phương án tốt nhất.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục