VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Công ty Rạng Đông gian dối về sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường

Qua kiểm tra và quá trình đấu tranh, Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng, không phải hợp chất amalgam như báo cáo của chính công ty này.

Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết qua kiểm tra thực tế tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, vụ cháy ở đây đã thiêu rụi khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm.

Trong đó có 480.000 bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng; 1,6 triệu bóng đèn compact sử dụng 1 viên amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%.

Ngoài ra còn có 2 triệu bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram; và nguyên liệu cùng một số loại hóa chất độc hại.

Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thuỷ ngân lỏng, có khối lượng thủy ngân theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng.

Hầu hết thuỷ ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Khối lượng hóa chất còn lại tại nhà máy gồm hơn 4,5 triệu viên amalgam có tổng trọng lượng 41,75kg, 108,9kg thuỷ ngân lỏng. Trong số này có 34,3kg thủy ngân lỏng được bảo quản an toàn cùng với amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy.

Còn lượng thuỷ ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ có thể từ 15,1kg đến 27,2kg.

Trong khi đó, theo báo cáo ban đầu của công ty sau khi vụ cháy xảy ra, từ năm 2016 chỉ sử dụng viên amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

Vì vậy, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như: phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ; đối với người dân trong bán kính từ 200-500m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Công ty Rạng Đông che phủ toàn bộ khu vực cháy bằng bạt – Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 8-9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết kết quả quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường trong vòng bán kính 500m quanh khu vực nhà kho Rạng Đông bị cháy có hàm lượng thủy ngân đều nằm trong giới hạn cho phép.

Chi cục cũng ghi nhận Công ty Rạng Đông đã thực hiện các biện pháp che phủ toàn bộ khu vực cháy bằng bạt để tránh tro xỉ tiếp xúc với nước mưa và tránh tro bay vào khu vực dân cư xung quanh; lắp đặt dàn phun nước làm mát, xây bờ be… để hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra môi trường không khí xung quanh, khi có nhiệt độ cao.

Công ty Rạng Đông cũng thuê Công ty Cổ phần Môi trường công nghệ cao Hòa Bình tiến hành hút bùn và nước thải tại toàn bộ các hố gas xung quanh nhà máy.

Nguồn: tuoitre.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục