15 chú voi Trung Quốc trong hành trình dài 300 dặm. Tại sao, không ai biết.

Có thể họ đang tìm kiếm thức ăn ngon hơn. Có lẽ họ đã bị lạc. Có thể họ chỉ là người thích phiêu lưu và có một khoảng thời gian vui vẻ.

Không ai chắc chắn lắm. But for some reason, a herd of 15 Asian elephants has been making their way through China for more than a year, traveling more than 300 miles through villages and patches of forest — and as of 9:55 pm on Wednesday, the edges of the thành phố Côn Minh, 8,5 triệu người.

Kể từ khi ra mắt vào mùa xuân năm ngoái từ Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia XishuangbanaTrên biên giới phía tây nam xa xôi của Trung Quốc với Lào, những con voi đi giữa một con phố nhỏ hẹp của quận, Đại lý ô tô đã đóng cửa trước đây Cư dân nhìn chằm chằm. Họ đã vào các kho thóc còn sót lại sau quá trình lên men, dẫn đến Báo cáo về ít nhất một con voi say rượu. Họ ngấu nghiến Xe tải ngô và dứa Các quan chức chính phủ đã rời bỏ họ trong một nỗ lực chuyển hướng họ đến các khu vực ít dân cư hơn – và sau đó tiếp tục.

Theo các chuyên gia, đây là lần di chuyển xa nhất của đàn voi ở Trung Quốc. Họ sẽ đi đâu tiếp theo, không ai biết. Khi nào thì họ dừng lại? Cũng không rõ ràng.

Becky Shu Chen, nhà tư vấn của Hiệp hội Động vật học London, người đã nghiên cứu về tương tác giữa người và voi, cho biết: “Nó khiến tôi liên tưởng đến ‘Nomadland’.

Điều chắc chắn là họ đã chiếm quyền truyền thông xã hội của Trung Quốc, gây sốc cho các quan chức địa phương và gây thiệt hại hơn 1,1 triệu USD. Chúng cũng khiến các nhà nghiên cứu voi bối rối.

Các chuyên gia đang kêu gọi công chúng điều hòa hạnh phúc của họ với nhận thức về tầm quan trọng của hệ sinh thái, ở một quốc gia nơi mà sự nhiệt tình quan tâm đến việc bảo tồn không nhất thiết phải đồng thời với sự đánh giá cao ý nghĩa của việc sống cùng với nhiều voi hơn.

READ  Hoàng tử Harry và Meghan Markle khiến hoàng gia trẻ tuổi im lặng một cách hài hước trong Lễ hội quân sắc màu

“Đó là một phần của thỏa thuận,” anh nói. Ahimsa Campos-Arceiz, một nhà điều tra chính tại Vườn thực vật nhiệt đới Xishuangbanna, chuyên về voi. Chúng tôi muốn bảo tồn voi và hổ. Nhưng chúng tôi không có 10.000 km vuông để đưa những con voi và con hổ này vào và nói: “Hãy vui vẻ ở ngoài đó, đừng lo lắng.”

Theo phương tiện truyền thông nhà nước, cuộc hành trình dường như đã bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái, khi 16 con voi được nhìn thấy di chuyển từ khu bảo tồn thiên nhiên về phía bắc đến thành phố Pu’er ở tỉnh Vân Nam, miền nam tỉnh Vân Nam, theo truyền thông nhà nước.

Tiến sĩ Campos Arces cho biết việc di chuyển là điều tự nhiên đối với voi, loài có “phạm vi nhà” rộng lớn để chúng di chuyển để tìm kiếm thức ăn. Vì vậy, chỉ tương đối gần đây, các nhà nghiên cứu và quan chức chính phủ mới bắt đầu chú ý đến quãng đường mà đàn bò này đã di chuyển. In April, elephants were seen around Yuanjiang County, about 230 miles north of the nature reserve.

Vào thời điểm đó, một vài con voi đã quay đầu lại, trong khi những con khác đã được sinh ra, theo các quan chức. Bây giờ nhóm bao gồm 15 con vật.

Không rõ điều gì đã thúc đẩy những con voi rời khỏi nhà của chúng. Nhưng sau những nỗ lực bảo tồn, số lượng voi của Trung Quốc đã tăng lên trong những năm gần đây, từ dưới 200 con vài thập kỷ trước lên khoảng 300 con ngày nay, theo số liệu thống kê chính thức. (Các nhà nghiên cứu nói rằng con số thực tế là không rõ ràng.) Trong khi đó, nạn phá rừng đã làm giảm môi trường sống của chúng.

Theo Tiến sĩ Campos Arces, việc voi gần gũi hơn với con người – và tình trạng được bảo vệ nghiêm ngặt của chúng – đã khuyến khích loài vật này, theo Tiến sĩ Campos Arces. Và họ thật thông minh: khi họ bắt đầu vượt qua ranh giới của các khu bảo tồn thiên nhiên và đi vào các khu vực đông dân cư hơn, họ phát hiện ra rằng các loại cây trồng hấp dẫn hơn giá vé rừng thông thường của họ.

READ  Tin chiến sự giữa Nga và Ukraine: Cập nhật trực tiếp

Tiến sĩ Campos Arces cho biết: “Những con voi đã học được rằng có rất nhiều thức ăn, nó rất bổ dưỡng, rất dễ thu hoạch và an toàn”. “Điều này có nghĩa là những con voi đã trở lại những nơi mà chúng đã vắng bóng trong một thời gian dài.”

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy voi đi lang thang bên ngoài môi trường sống bình thường của chúng, ông nói, và hiện tượng này có khả năng sẽ tiếp diễn khi số lượng của chúng tiếp tục tăng lên. (In fact, Dr. Campos-Arsis rescheduled the interview Wednesday night because he was in Xishuangbana Gardens in the dark, trailing another elephant herd that was meandering about 40 miles from its original range.)

Tuy nhiên, điều này không giải thích được sự di chuyển đường dài của “Đàn voi hoang dã hướng Bắc”, khi đàn voi kia được biết đến trên mạng xã hội.

Tiến sĩ Campos Arces cho biết: “Không có ý kiến ​​gì về lý do tại sao nhóm lại bất ổn ở một nơi như vậy. “Đừng tin tưởng bất cứ ai cho bạn một phản hồi quá rõ ràng.”

Sự thiếu rõ ràng hoàn toàn không làm giảm sự thích thú của khán giả đối với chuyến đi dài của các loài động vật. Người dùng mạng xã hội đã chỉ trích video một con voi già cứu một con bê bị rơi xuống rãnh nước. Họ đề nghị rằng nếu những con voi vội vã, chúng sẽ đến Bắc Kinh kịp để kỷ niệm một trăm năm Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng tới. Thậm chí, Tân Hoa xã của Trung Quốc còn gọi đùa đàn bò này là một “đoàn khách du lịch”.

Hôm thứ Năm, hashtag “Địa điểm tiệc buffet voi hoang dã hướng Bắc” đã lan truyền trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội phổ biến ở Trung Quốc, sau khi cư dân của một ngôi làng gần Côn Minh chuẩn bị những chiếc xe chở đầy bắp ngô cho họ.

Trong khi chính phủ thừa nhận việc giải trí cho công chúng, họ đã cảnh báo mọi người tránh xa động vật, nhắc nhở chúng rằng chúng có thể gây nguy hiểm. Đàn voi chuyển vùng chưa gây ra thương vong về người, nhưng đã có hơn 50 nạn nhân của voi châu Á từ năm 2011 đến 2019. Theo báo chí nhà nước.

READ  Tin tức Covid: Israel mở rộng quyền truy cập vào ảnh chụp nhanh thứ tư cho bất kỳ ai trên 60 tuổi

Các quan chức địa phương nhanh chóng đưa ra “các phương án dự phòng để ngăn chặn tai nạn của voi.” Họ đã theo dõi chuyển động của voi bằng máy bay không người lái và đã cử hàng trăm công nhân đến sơ tán cư dân, dựng hàng rào khẩn cấp và dự trữ 18 tấn thực phẩm.

Nhưng vẫn chưa có kế hoạch dài hạn.

Trong một tình huống lý tưởng, những con voi sẽ tự quay về Xishuangbanna, bà Chen thuộc Hiệp hội Động vật học London cho biết. Nhưng không có gì đảm bảo: Ở Ấn Độ vào đầu những năm 2000, hàng chục con voi đi lang thang trên một hòn đảo đông dân cư trên sông và bất chấp những nỗ lực đẩy chúng vào những khu vực không có người ở, chúng vẫn đi lang thang trong khu phố ngày nay như một “bầy vô gia cư. “

Bà Chen nói, kết quả tốt nhất là sự chú ý của bầy voi để nâng cao nhận thức về khả năng xung đột giữa voi và người, vốn có khả năng gia tăng. Bà nói rằng chỉ bằng cách chuẩn bị cho mọi người trước thực tế này thì những nỗ lực bảo tồn mới thực sự thành công.

Cô nói: “Điều chúng ta phải học không phải là cách giải quyết vấn đề mà là làm thế nào để tăng khả năng chịu đựng. “Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng sự kiện này để cho phép tất cả mọi người quan tâm đến nguyên nhân của sự chung sống giữa con người và động vật?”

joi dong Đóng góp vào nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *