9 người chết sau khi lũ lụt ập vào vùng Marche của Ý

ROME – Mưa bất thường trong vài giờ đã gây ra lũ lụt ở một khu vực miền trung nước Ý vào sáng sớm thứ Sáu, khiến ít nhất 9 người chết và nhiều người khác mất tích, chính quyền cho biết.

Khi mưa tạnh, các đội cứu hộ di chuyển qua bùn và xung quanh cây đổ để tìm kiếm những người sống sót. Một số người đã phải trú ẩn trên các mái nhà hoặc bám vào các cành cây trong trận lũ. Truyền thông Ý đưa tin một số tài khoản vitriolic, trong đó có một người mẹ và con gái được cho là đã bị cuốn trôi khi họ vừa ra khỏi xe.

“Tất cả công dân được yêu cầu không rời khỏi nhà và lên các tầng trên”, một thành phố bị ảnh hưởng nặng nề đã viết trong một bài đăng lớn trên Facebook khi mực nước dâng cao.

Hạn hán ở trung tâm của risotto Ý giết chết lúa

Trong khi Ý đã trải qua nhiều trận lũ lụt chết người hơn trong nhiều thập kỷ, sự kiện này là một ví dụ khác về thời tiết khắc nghiệt, sau đợt hạn hán kỷ lục quét sạch các sông hồ và phá hủy mùa màng. Fabrizio Corcio, người đứng đầu Cục Bảo vệ Dân sự của Ý, cho biết khu vực bị ngập lụt trong vòng vài giờ đã trải qua “khoảng một phần ba lượng mưa mà nó thường nhận được trong một năm”.

READ  Ba Lan tăng gần gấp đôi quân số ở biên giới Belarus

Corcio nói: “Có những khoảnh khắc kinh hoàng với mực nước thực sự phi thường.

Một phát ngôn viên của Bộ Bảo vệ Dân sự cho biết khu vực này đã hứng chịu trận mưa 400 mm, tương đương khoảng 15,75 inch.

Mặc dù khó có thể liên kết bất kỳ sự kiện đơn lẻ nào với biến đổi khí hậu, nhưng các chuyên gia cho biết những khoảnh khắc thời tiết khắc nghiệt đang trở nên phổ biến hơn – bao gồm cả ở Ý, nơi đã chứng kiến ​​các sông băng Alpine tan chảy, cháy rừng mùa hè và nước biển dâng tràn ngập các thành phố ven biển.

Trong chuyến thăm tới vùng lũ lụt, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết rủi ro lũ lụt đã trở thành “tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu” và cần phải có các bước ngăn chặn, bao gồm cả đầu tư cơ sở hạ tầng.

Draghi nói: “Nó cũng có nghĩa là giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Trận lũ lụt hôm thứ Sáu kéo dài khắp vùng Marche, từ những ngọn đồi trong đất liền đến bờ biển Adriatic. Một số thị trưởng của các thị trấn bị ảnh hưởng nghiêm trọng cho biết rằng không có dấu hiệu nào cho thấy một sự kiện cực đoan như vậy có thể xảy ra.

“[There was] Maurizio Grassi, thị trưởng của Sassoverato, nói với đài phát thanh Ý rằng chỉ có một cảnh báo màu vàng từ Bảo vệ Dân sự về gió và mưa đã được đưa ra. “Không có gì có thể dự đoán được một thảm họa như vậy.”

READ  Cháy rừng bùng phát ở Pháp và Tây Ban Nha khi các đợt nắng nóng hoành hành ở châu Âu
Vùng Marche của Ý đã hứng chịu trận lũ lụt chết người vào ngày 16/9. Lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm những người mất tích. (Video: Reuters)

Venice bị sa lầy trong thủy triều cao nhất trong nửa thế kỷ qua

Trong một thông cáo báo chí, nhà chức trách chính phủ cho biết trong số 9 người thiệt mạng, 2 người vẫn chưa được xác định danh tính và có thể nằm trong số 4 người mất tích chính thức.

Hình ảnh được chụp vào thứ Sáu cho thấy mọi người bắt đầu dọn dẹp, đi trong bùn, lấy xẻng và làm khô đồ đạc của họ.

Chủ tịch Quận Marche, Francesco Acquaroli đã viết trên trang Facebook đã được xác minh của mình rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Ý Sergio Mattarella cũng như Draghi, người đã cung cấp hỗ trợ cho “mọi nhu cầu cần thiết”.

Acquaroli viết: “Nỗi đau sâu sắc vì những gì đã xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *