Adidas cảnh báo doanh số bán hàng giảm ở Bắc Mỹ khi tiếp tục cháy hàng Yeezy

Adidas xác nhận lợi nhuận hoạt động năm 2023 của họ đạt 268 triệu euro (292,9 triệu USD) nhờ doanh số trung lập về tiền tệ không thay đổi, cao hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó khi công ty tiếp tục chịu ảnh hưởng từ việc ngừng sản xuất dòng Yeezy – nhà bán lẻ giày dép. Nó được sản xuất với sự cộng tác của rapper người Mỹ Yee, trước đây gọi là Kanye West.

Trong quý 4, công ty ghi nhận khoản lỗ hoạt động 377 triệu euro. Hội đồng quản trị đề xuất mức cổ tức cố định là 0,70 € mỗi cổ phiếu.

Giám đốc điều hành Björn Gulden cho biết: “Mặc dù năm 2023 không đủ tốt nhưng nó đã kết thúc tốt hơn tôi mong đợi vào đầu năm”.

“Mặc dù mất nhiều doanh thu từ Yeezy và chiến lược bán hàng rất thận trọng, chúng tôi vẫn có thể đạt được doanh thu ổn định. Chúng tôi đã mong đợi một kết quả hoạt động tiêu cực đáng kể, nhưng chúng tôi đã đạt được lợi nhuận hoạt động là 268 triệu euro.”

Adidas đã xác nhận kết quả ban đầu được công bố vào cuối tháng 1, khi họ tuyên bố sẽ không xóa phần lớn hàng tồn kho Yeezy của mình và thay vào đó sẽ bán những đôi giày còn lại với giá gốc.

Gã khổng lồ đồ thể thao đã buộc phải hủy bỏ dòng Yeezy sau khi chấm dứt hợp tác với Ye do một loạt tuyên bố bài Do Thái của rapper này vào năm 2022.

READ  Mỗi Doge đều có ngày của nó: Người sáng lập Dogecoin mua lại Doge

Adidas cho biết việc ngừng sản xuất Yeezy thể hiện mức giảm khoảng 500 triệu euro so với cùng kỳ cho đến năm 2023, mặc dù việc bán một phần hàng tồn kho còn lại trong quý 2 và quý 3 đã tác động tích cực đến doanh thu ròng khoảng 750 triệu euro.

Golden cho biết: “Thông qua quy trình tiếp cận thị trường và mua hàng rất kỷ luật, chúng tôi đã giảm lượng hàng tồn kho của mình khoảng 1,5 tỷ euro. Ngoại trừ Hoa Kỳ, chúng tôi hiện có hàng tồn kho tốt ở khắp mọi nơi”.

Ông nói thêm rằng công ty dự kiến ​​​​sẽ có một số tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm 2024 và sẽ phục hồi hơn nữa trong nửa cuối năm.

“Chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng tôi cảm thấy rất tự tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Chúng tôi sẽ mang adidas trở lại. Hãy cho chúng tôi chút thời gian và chúng tôi sẽ nói lại – chúng tôi đã hiểu được điều này!” Anh ấy nói.

Adidas dự kiến ​​​​lợi nhuận hoạt động khoảng 500 triệu euro vào năm 2024, với những tác động bất lợi về tiền tệ dự kiến ​​sẽ “tác động đáng kể đến lợi nhuận của công ty” do tác động tiêu cực đến cả doanh thu được báo cáo và sự phát triển tỷ suất lợi nhuận gộp.

Cổ phiếu của Adidas ổn định vào giữa buổi sáng thứ Tư.

READ  Nền kinh tế Anh sẽ thu hẹp vào năm 2023, rủi ro 'thập kỷ mất mát': CBI

Mamta Valecha, nhà phân tích nghiên cứu vốn cổ phần tại Quilter Cheviot, cho biết những con số tiêu đề đã được công bố trước đó vào tháng 1, khía cạnh thú vị nhất của báo cáo hôm thứ Tư là “sự tăng tốc rõ ràng của thương hiệu Adidas”.

Bà cho biết qua email: “Đối với Adidas và toàn bộ ngành công nghiệp đồ thể thao, hiệu suất sẽ giảm một nửa, trong đó nửa đầu năm tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các sáng kiến ​​giảm lượng hàng tồn kho ở mức cao, đặc biệt là ở Bắc Mỹ”.

“Kết quả là, đơn đặt hàng của các nhà bán lẻ vẫn yếu trong nửa đầu năm do họ hết sức thận trọng. Tuy nhiên, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng sau Thế vận hội Olympic và Giải vô địch châu Âu vào mùa hè này.”

Adidas đặt mục tiêu quay trở lại mức tăng trưởng doanh thu bằng cách mở rộng các dòng giày thành công như Samba và Gazelle, đồng thời giới thiệu những dòng giày mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *