Ai Cập cảnh báo Israel về “hậu quả nghiêm trọng” sau chiến dịch của Rafah ở Gaza

Amr Abdullah Dalsh/Reuters

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tại Thủ đô hành chính mới phía đông Cairo, Ai Cập ngày 9/1.

Ghi chú của biên tập viên: Một phiên bản của câu chuyện này xuất hiện trong bản tin Trung Đông của CNN, ba lần một tuần về những câu chuyện lớn nhất trong khu vực. Đăng ký ở đây.CNN

Một quan chức Ai Cập nói với CNN rằng Ai Cập có thể xem xét hạ cấp quan hệ với Israel nếu nước này tiếp tục hoạt động quân sự ở thành phố Rafah ở cực nam Dải Gaza ở biên giới Ai Cập.

Ông nói thêm: “Mọi thứ đều có thể xảy ra và đang được cân nhắc, bao gồm cả việc giảm mức độ quan hệ.” Nhưng chúng tôi vẫn chưa ở đó. Chúng tôi đang nói chuyện với người Israel và cố gắng làm rõ và đạt được sự đồng thuận.”

Quan chức này cho biết, sự phối hợp giữa hai nước liên quan đến hoạt động của Rafah, điều mà Ai Cập công khai phản đối, “đã không diễn ra suôn sẻ”.

CNN đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Israel để bình luận.

Tờ Wall Street Journal trước đó đưa tin Ai Cập đang xem xét cắt giảm quan hệ với Israel.

Hai nước đã bất hòa trong tuần này sau khi Israel bắt đầu một chiến dịch quân sự hạn chế ở Rafah vào tuần trước. Anh ta đã chiếm được phía Palestine Từ biên giới với Ai Cập. Ai Cập sau này Từ chối điều phối viện trợ Giao hàng đến Gaza với Israel. Quan chức này nói với CNN trước đó rằng việc chuyển hàng viện trợ cho người Palestine có thể bị dừng vì Ai Cập không thể đảm bảo an toàn cho các xe tải của họ vì chúng có thể bị phiến quân Palestine tấn công nhằm vào lực lượng Israel.

READ  Phát biểu của Biden Putin, cuộc rút lui của Nhà Trắng đối mặt với sự giám sát

Các nhà ngoại giao cấp cao của cả hai nước đã đổ lỗi cho việc đóng cửa cửa khẩu Rafah trong khi chuyển hàng viện trợ qua cửa khẩu đất liền chính dừng lại.

Rafah là điểm vào Gần một phần tư Hàng cứu trợ được đưa vào Dải Gaza trước chiến dịch của Israel. Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo rằng chỉ có 50 xe tải viện trợ nhân đạo đến Gaza vào Chủ nhật, giảm so với hàng trăm xe mỗi ngày trong những tuần trước và nói thêm rằng con số này “gần như không đủ”.

Israel đổ lỗi cho việc đóng cửa khẩu này là do Ai Cập. TRONG Tuyên bố về XNgoại trưởng Israel Israel Katz hôm thứ Ba cho biết ông đã nói chuyện với Ngoại trưởng Anh David Cameron và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock “về sự cần thiết thuyết phục Ai Cập mở lại cửa khẩu Rafah để cho phép tiếp tục chuyển viện trợ nhân đạo quốc tế tới Gaza”.

Hình ảnh AFP/Getty

Trẻ em nhìn khói bốc lên trong các cuộc tấn công của Israel ở phía đông Rafah ở phía nam Dải Gaza hôm thứ Hai.

Phát biểu của Bộ trưởng Israel gây chú ý Phản ứng dữ dội của Ngoại trưởng Ai CậpSameh Shukri bác bỏ tuyên bố của Katz và mô tả đó là “chính sách bóp méo sự thật”.

Shukry bày tỏ “sự bác bỏ dứt khoát của Ai Cập đối với chính sách bóp méo sự thật và từ chối trách nhiệm mà phía Israel tuân theo”, đồng thời nói thêm rằng các tuyên bố của Katz là “những nỗ lực tuyệt vọng của Israel nhằm buộc Ai Cập phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có ở Dải Gaza.”

READ  Tướng Mark Milley gặp Tướng Valery Zalogny gần biên giới Ukraine

Shukri nói rằng cuộc khủng hoảng “là kết quả trực tiếp của các cuộc tấn công bừa bãi của Israel nhằm vào người Palestine trong hơn bảy tháng”.

Israel cho biết họ sẽ không bao giờ cho phép Hamas kiểm soát việc vượt biên. Quan chức Ai Cập nói với CNN rằng Ai Cập cũng không muốn Hamas kiểm soát nhưng sự kiểm soát của Israel cũng là điều không thể chấp nhận được.

Quan chức này cho biết: “Việc vượt biển phải nằm trong tay người Palestine”, đồng thời cho biết thêm rằng việc vượt biển có thể được đặt dưới sự kiểm soát của Cơ quan Phòng vệ Dân sự Palestine. “Đây không phải là Hamas hay Fatah (đảng đối thủ của Hamas).”

Thêm vào căng thẳng là các hoạt động quân sự của Israel chứng kiến ​​xe tăng và binh lính của nhà nước Do Thái hoạt động ngay trước cửa nhà Ai Cập, làm dấy lên sự tức giận trong giới truyền thông Ai Cập về cáo buộc vi phạm hiệp ước hòa bình được ký kết giữa hai nước năm 1979.

Các lực lượng Israel đã tiến vào khu phi quân sự theo hiệp ước đó bốn thập kỷ trước – bao gồm các phần của khu vực biên giới được gọi là Hành lang Philadelphia, nơi có cửa khẩu Rafah. Các video do quân đội Israel công bố tuần trước cho thấy cờ Israel được kéo lên ở phía biên giới phía Palestine.

Hành lang Philadelphia là một dải đất dài 14 km (khoảng 8,7 dặm) và rộng 100 mét chạy dọc biên giới giữa Gaza và Ai Cập. các hành lang Đây là trọng tâm của hiệp ước năm 1979, thỏa thuận chấm dứt sự thù địch giữa Ai Cập và Israel, đồng thời hạn chế số lượng lực lượng mỗi bên có thể triển khai gần lãnh thổ của bên kia.

READ  Các điểm điều tra sự cố tàu hỏa ở Thành phố Mexico về các khiếm khuyết trong xây dựng

Những thay đổi về sự hiện diện an ninh trong khu vực phải được thực hiện theo thỏa thuận chung. qua nhiều năm, Sửa đổi các thỏa thuận an ninh Mối quan hệ giữa Ai Cập và Israel đã cho phép Cairo tăng cường hiện diện an ninh ở Bán đảo Sinai, giáp biên giới Israel.

Abdel Karim Hanna/AP

Người Palestine phải di dời do cuộc tấn công trên không và trên bộ của Israel vào Dải Gaza đi qua một trại tạm thời ở Rafah, giáp biên giới với Ai Cập, ở Gaza vào ngày 10 tháng 5.

Israel không tiết lộ quy mô hiện diện quân sự ở Rafah. Nhưng theo hiệp ước hòa bình năm 1979Được đưa ra trước khi Israel đơn phương rút lực lượng khỏi Gaza vào năm 2005, Israel được phép duy trì lực lượng hạn chế gồm 4 tiểu đoàn bộ binh tại Khu D – nơi tọa lạc của Hành lang Philadelphia.

Các tiểu đoàn này có thể bao gồm tới 180 xe bọc thép và tổng cộng 4.000 nhân viên. Hiệp ước quy định rằng sự hiện diện của xe tăng, pháo binh và tên lửa phòng không, ngoại trừ các tên lửa đất đối không riêng lẻ, là không được phép.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu lực lượng Israel đóng quân dọc biên giới ở Rafah. Trả lời câu hỏi của CNN về quy mô hoạt động quân sự trong thành phố và liệu nó có phối hợp với người Ai Cập hay không, quân đội Israel từ chối bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *