Hơn một nửa thương hiệu FMCG Việt Nam chật vật cạnh tranh trong năm 2023

Một năm của sự phức tạp và khả năng tương thích

Năm 2023, người tiêu dùng Việt chứng kiến ​​giá cả hàng hóa tăng cao. Điều này đã dẫn đến sự thể hiện hấp dẫn về khả năng thích ứng, trong đó người mua hàng sử dụng kết hợp các chiến lược để quản lý ngân sách của mình. Trong khi một số phân khúc chứng kiến ​​sự sụt giảm về số lượng, những phân khúc khác lại tăng trưởng nhờ giải quyết nhu cầu của người mua hàng.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của ý thức về giá trị, trong đó người tiêu dùng ưu tiên những thứ thiết yếu nhưng sẵn sàng đầu tư vào các danh mục và sản phẩm giúp gia tăng giá trị ngoài chức năng.

Đáng chú ý, xu hướng khối lượng hàng FMCG giảm dần vào cuối năm cho thấy nhu cầu cấp thiết của các thương hiệu là phải thích ứng với những biến động ngắn hạn và thay đổi dài hạn.

Những thay đổi vĩ mô đang định hình lại bức tranh FMCG

Một số xu hướng vĩ mô chính đang định hình bối cảnh FMCG của Việt Nam đến năm 2024 và hơn thế nữa:

Triển vọng kinh tế: Mặc dù triển vọng chung cho năm 2024 là tích cực nhưng rõ ràng là giá cả tăng đã và sẽ tiếp tục tác động đến chiến lược quản lý ngân sách của người mua sắm. Giá trị là động lực chính giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn sáng suốt về việc phân bổ ngân sách của mình vào đâu.

READ  Vietnam Grand Prix trông giống như một đường đua trên phố bị bỏ hoang trên bảng: PlanetF1

Thay đổi dân số: Cơ cấu nhân khẩu học của Việt Nam vẽ nên một bức tranh mới. Dân số vàng một thời đang trưởng thành, với dân số đô thị hóa, già đi và quy mô hộ gia đình nhỏ hơn đang nổi lên. Sự chuyển dịch này có tiềm năng đáng kể cho các doanh nghiệp FMCG khi nhu cầu về các sản phẩm đa dạng ở các nhóm tuổi khác nhau ngày càng tăng. Tuy nhiên, thu nhập hộ gia đình ngày càng tăng và quy mô hộ gia đình giảm cho thấy các thương hiệu cần phải cải thiện đề xuất giá trị của mình, khi khả năng chi trả không còn là động lực duy nhất.

Thay đổi xu hướng tiêu dùng: Ngay cả khi chi tiêu trung bình tiếp tục tăng, tốc độ tăng trưởng khối lượng hàng tiêu dùng nhanh trong nước vẫn chậm lại do giá cả tăng. Điều này đặt ra câu hỏi: Sự gia tăng này chỉ do lạm phát hay do người tiêu dùng đang thay đổi giỏ hàng của họ? Hiểu được phản ứng là chìa khóa để phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Bốn trụ cột cho sự tăng trưởng của thị trường FMCG Việt Nam

 1. Giải mã động lực của sự thay đổi

  Dữ liệu của Kantar tiết lộ rằng hơn một nửa số thương hiệu FMCG sẽ phải vật lộn để bắt kịp sự cạnh tranh vào năm 2023, với khoảng 1/3 các thương hiệu đang tụt hậu so với các đối thủ, đặc biệt là ở các danh mục mới nổi.

  Khi sự cạnh tranh trong lĩnh vực FMCG ngày càng gay gắt, điều này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với các thương hiệu là xác định các động lực tăng trưởng độc đáo của họ và đo lường tác động của những động lực này đối với sự tăng trưởng và suy thoái để dẫn đầu đối thủ.

 2. Làm chủ bối cảnh đa kênh

  Bối cảnh bán lẻ FMCG tại Việt Nam đang chuyển sang các hình thức tiện lợi và hiện đại hơn – nhưng không phải kênh thương mại hiện đại nào cũng có thể thành công. Bằng cách giải mã nhiệm vụ của người mua sắm cho từng kênh/nhà bán lẻ và điều chỉnh chiến lược của họ cho phù hợp, các thương hiệu có thể đảm bảo sản phẩm của họ được chọn đúng nơi, đúng thời điểm mà không cần phải nhìn.

 3. Xây dựng danh mục đầu tư thành công

  Không phải tất cả các thể loại đều được tạo ra như nhau. Đối với các nhà sản xuất FMCG có danh mục đầu tư rộng, việc xác định các phân khúc chính và SKU chính để ưu tiên đầu tư là rất quan trọng nhằm đạt được mức tăng trưởng và lợi nhuận của danh mục.

 4. Tối ưu hóa quảng cáo: Chất lượng hơn số lượng

  Trong một môi trường quan tâm đến giá trị, không phải lúc nào các thương hiệu cũng chỉ đưa ra các chương trình khuyến mãi để thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng ngắn hạn. Đánh giá hiệu quả của các loại quảng cáo khác nhau sẽ cho phép các thương hiệu đánh giá tác động thực sự của nỗ lực định giá và quảng cáo của họ và tinh chỉnh chiến lược của họ cho phù hợp.

  Ngành FMCG của Việt Nam năm 2024 có cả thách thức và cơ hội. Đọc báo cáo mới nhất của Worldpanel Việt Nam – Triển vọng FMCG Việt Nam 2024: Thu hút người tiêu dùng thời đại mới trong thời đại đang thay đổi – Khám phá những hiểu biết sâu sắc và công cụ mà thương hiệu của bạn cần để phát triển trong bối cảnh năng động này. Hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết.

READ  Video về cuộc tấn công bạo lực của một binh sĩ Việt Nam tại bệnh viện VA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *