AI có thể làm cho PC mát mẻ trở lại không? Microsoft nghĩ như vậy.

Cuộc đua phổ biến AI khắp nơi đang diễn ra nhờ chiếc máy tính xách tay cũ tốt.

Microsoft hôm thứ Hai đã giới thiệu một loại máy tính mới được thiết kế cho trí tuệ nhân tạo. Microsoft cho biết các máy này sẽ chạy hệ thống trí tuệ nhân tạo trên chip và các thiết bị khác bên trong máy tính, nhờ đó chúng nhanh hơn, cá nhân hơn và riêng tư hơn.

Các máy tính mới, được gọi là Copilot+ PC, sẽ cho phép mọi người sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp tìm kiếm tài liệu và tập tin họ đang làm việc, email họ đã đọc hoặc trang web họ đã duyệt dễ dàng hơn. Hệ thống AI của họ cũng sẽ tự động hóa các tác vụ như chỉnh sửa hình ảnh và dịch ngôn ngữ.

Thiết kế mới sẽ được đưa vào các máy tính xách tay Surface của Microsoft và các sản phẩm chạy Windows cao cấp của Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung, một số sản phẩm khác. Các nhà sản xuất phần cứng máy tính lớn nhất thế giới.

Các nhà phân tích trong ngành tin rằng máy tính cá nhân được hỗ trợ bởi AI có thể đảo ngược sự suy giảm lâu dài về tầm quan trọng của máy tính cá nhân. Trong hai thập kỷ qua, nhu cầu về máy tính xách tay nhanh nhất đã giảm dần vì quá nhiều phần mềm đã được chuyển sang các trung tâm điện toán đám mây. Một kết nối Internet mạnh và một trình duyệt web là tất cả những gì hầu hết mọi người đều cần.

Nhưng trí tuệ nhân tạo đã mở rộng mối quan hệ lâu dài đó đến giới hạn của nó. ChatGPT và các công cụ AI tổng hợp khác chạy trong các trung tâm dữ liệu chứa đầy những con chip phức tạp, đắt tiền có thể xử lý các hệ thống lớn nhất và tiên tiến nhất. Ngay cả những chatbot mới nhất cũng cần có thời gian để nhận được câu hỏi, xử lý nó và gửi phản hồi lại. Nó cũng rất tốn kém để quản lý.

Microsoft muốn chạy hệ thống AI của mình trực tiếp trên PC để loại bỏ độ trễ này và giảm giá thành. Microsoft đã thu nhỏ kích thước của các hệ thống AI, được gọi là mô hình, để giúp việc vận hành chúng bên ngoài trung tâm dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Cô cho biết hơn 40 trò chơi sẽ được phát trực tiếp trên máy tính xách tay. Các mô hình nhỏ hơn thường không mạnh mẽ hoặc chính xác như hầu hết các hệ thống AI tiên tiến, nhưng chúng đang cải tiến đủ để hữu ích cho người tiêu dùng bình thường.

READ  Suikoden I & II HD Remaster: Gate Rune và Dunan Unification Wars được công bố cho PS4, Xbox One, Switch và PC

“Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới, nơi máy tính không chỉ hiểu chúng ta mà còn có thể dự đoán những gì chúng ta muốn và ý định của chúng ta”, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết tại một buổi lễ được tổ chức tại trụ sở chính ở Redmond, Washington.

Các nhà phân tích kỳ vọng Apple sẽ làm theo vào tháng tới tại Hội nghị các nhà phát triển phần mềm, nơi công ty sẽ công bố một cuộc đại tu lớn về Siri, trợ lý ảo và chiến lược toàn diện để tích hợp nhiều khả năng trí tuệ nhân tạo hơn vào máy tính xách tay và iPhone của mình.

Sự thành công của máy tính cá nhân hỗ trợ AI phụ thuộc vào khả năng của các công ty trong việc tạo ra những lý do thuyết phục để người mua nâng cấp. Lin Huang, nhà phân tích tại IDC, người theo sát thị trường, cho biết doanh số ban đầu của những chiếc máy tính mới này, có giá hơn 1.000 USD, sẽ rất nhỏ. Nhưng vào cuối thập kỷ này – giả sử các công cụ AI là hữu ích – chúng sẽ “có mặt khắp nơi”, ông dự đoán. “Mọi thứ sẽ là một máy tính AI.”

Ngành công nghiệp máy tính đang tìm kiếm một sự thay đổi. Người tiêu dùng đang nâng cấp máy tính của họ ít thường xuyên hơn vì nhạc và ảnh họ lưu trữ trên thiết bị của họ giờ đây thường có sẵn trực tuyến, trên Spotify, Netflix hoặc iCloud. Hoạt động mua máy tính của các doanh nghiệp, trường học và các tổ chức khác cuối cùng đã ổn định sau khi bùng nổ — và sau đó sụt giảm — trong thời kỳ đại dịch.

READ  Xbox đã có một năm rất tốt trên Steam

Mehdi Hosseini, nhà phân tích tại Susquehanna International Group, viết trong một báo cáo nghiên cứu rằng một số điện thoại thông minh cao cấp đã tích hợp chip AI, nhưng doanh số bán hàng đã giảm vì các tính năng “vẫn chưa đủ tiên tiến để kích thích chu kỳ nâng cấp nhanh hơn”. . Ông nói, sẽ phải mất ít nhất một năm nữa trước khi những bước đột phá đủ ý nghĩa để khiến người tiêu dùng chú ý.

Tại sự kiện này, Microsoft đã giới thiệu những chiếc máy tính xách tay mới có chứa bộ nhớ ảnh. Người dùng có thể yêu cầu Copilot, chatbot của Microsoft, sử dụng tính năng có tên Recall để tìm kiếm tệp bằng cách nhập câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên, chẳng hạn như “Bạn có thể tìm cho tôi cuộc gọi video gần đây với Joe mà anh ấy nói 'Tôi' không? “Bạn có muốn một tách cà phê ở New York không? Sau đó, máy tính sẽ có thể truy xuất ngay tệp chứa những chi tiết đó vì hệ thống AI liên tục kiểm tra xem người dùng đang làm gì trên máy tính xách tay.

“Nó ghi nhớ những điều bạn đã quên,” Matt Barlow, người đứng đầu bộ phận tiếp thị máy tính Surface của Microsoft, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Microsoft cho biết thông tin được sử dụng trong chức năng thu hồi này được lưu trữ trực tiếp trên máy tính xách tay để đảm bảo quyền riêng tư và sẽ không được gửi trở lại máy chủ của công ty hoặc được sử dụng để đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Pavan Davuluri, giám đốc điều hành Microsoft giám sát hệ điều hành Windows, cho biết với hệ thống thu hồi, người dùng cũng sẽ có thể từ chối chia sẻ một số loại thông tin nhất định, chẳng hạn như lượt truy cập vào một trang web cụ thể, nhưng một số dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như thông tin tài chính và… Các phiên duyệt web riêng tư sẽ không được theo dõi theo mặc định.

Microsoft cũng trưng bày các bản ghi trực tiếp được dịch theo thời gian thực, mà hãng cho biết sẽ có sẵn trên bất kỳ video nào được truyền qua màn hình máy tính xách tay.

READ  Hướng dẫn hoàn thành nhiệm vụ hy sinh

Tháng trước, Microsoft đã phát hành các mô hình AI đủ nhỏ để chạy trên điện thoại mà hãng cho biết hoạt động gần giống với GPT-3.5, hệ thống lớn hơn nhiều ban đầu hỗ trợ ChatGPT của OpenAI khi nó ra mắt vào cuối năm 2022.

(Thời báo New York đã kiện OpenAI và Microsoft vào tháng 12 vì vi phạm bản quyền đối với nội dung tin tức liên quan đến hệ thống AI.)

Các nhà sản xuất chip cũng đã đạt được nhiều tiến bộ, chẳng hạn như điều chỉnh thời lượng pin của máy tính xách tay để cho phép thực hiện số lượng lớn các phép tính mà AI yêu cầu. Các máy tính mới chứa chip tùy chỉnh được sản xuất bởi Qualcomm, nhà cung cấp chip lớn nhất cho điện thoại thông minh.

Subbarao Kambhampati, giáo sư và nhà nghiên cứu, cho biết mặc dù loại chip bên trong máy tính AI mới, được gọi là bộ xử lý thần kinh, chuyên xử lý các tác vụ AI phức tạp, chẳng hạn như tạo hình ảnh và tóm tắt tài liệu, nhưng lợi ích có thể vẫn chưa rõ ràng. Lưu ý với người tiêu dùng. Trí tuệ nhân tạo tại Đại học bang Arizona.

Ông nói thêm rằng hầu hết quá trình xử lý dữ liệu AI vẫn phải được thực hiện trên máy chủ của công ty thay vì trực tiếp trên thiết bị, vì vậy điều quan trọng là mọi người phải có kết nối Internet nhanh.

Nhưng chip xử lý thần kinh cũng tăng tốc các tác vụ khác, chẳng hạn như chỉnh sửa video hoặc khả năng sử dụng nền ảo trong cuộc gọi điện video, Brad Linder, biên tập viên của Liliputing, một blog chuyên về máy tính trong gần hai thập kỷ, cho biết. Vì vậy, ngay cả khi mọi người không tin vào sự cường điệu xung quanh AI, họ vẫn có thể mua máy tính AI vì những lý do khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *