Quan chức Israel xóa đoạn phim trực tiếp từ Gaza, trích dẫn luật truyền thông mới

JERUSALEM (AP) – Các quan chức Israel đã tịch thu một máy ảnh và thiết bị phát sóng của Associated Press ở miền nam Israel hôm thứ Ba, cáo buộc hãng thông tấn này vi phạm luật. Luật báo chí mới Bằng cách cung cấp hình ảnh cho Al Jazeera.

Kênh vệ tinh Qatari nằm trong số hàng nghìn khách hàng nhận được nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp từ Associated Press và các tổ chức tin tức khác. Associated Press đã tố cáo hành động này.

Lauren Easton, phó chủ tịch truyền thông doanh nghiệp của hãng tin này cho biết: “AP lên án bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất hành động của chính phủ Israel trong việc đóng cửa chương trình phát sóng trực tiếp lâu đời của chúng tôi chiếu cảnh Gaza và thu giữ thiết bị AP”. “Việc ngừng hoạt động không dựa trên nội dung của chương trình phát sóng mà là do chính phủ Israel sử dụng tùy tiện luật phát sóng nước ngoài mới của đất nước. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Israel trả lại thiết bị của chúng tôi và cho phép chúng tôi phát lại các chương trình phát sóng trực tiếp ngay lập tức để chúng tôi có thể. tiếp tục cung cấp báo chí trực quan quan trọng này cho hàng nghìn cơ quan truyền thông trên toàn thế giới.”

Các quan chức của Bộ Truyền thông đã đến địa điểm AP ở thị trấn phía nam Sderot vào chiều thứ Ba và tịch thu thiết bị. Họ đưa cho AP một mảnh giấy có chữ ký của Bộ trưởng Truyền thông Shlomo Karhi, cho rằng nó vi phạm… Luật phát sóng nước ngoài trong nước.

READ  Hoa Kỳ và Nhật Bản đang củng cố mối quan hệ quân sự của họ với một đơn vị hải quân được nâng cấp trong nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc

Ngay trước khi thiết bị bị thu giữ, nó đã phát sóng toàn cảnh sự kiện Bắc Gaza. AP tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt của quân đội Israel, cấm phát sóng các chi tiết như việc di chuyển quân có thể khiến binh lính gặp nguy hiểm. Các cảnh quay trực tiếp thường cho thấy khói cuồn cuộn trên khu vực.

Vụ thu giữ diễn ra sau lệnh bằng lời nói hôm thứ Năm yêu cầu ngừng phát sóng trực tiếp – điều mà hãng tin này đã từ chối thực hiện.

Bộ Truyền thông cho biết trong một tuyên bố: “Theo quyết định của chính phủ và chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Bộ Truyền thông sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp điều hành cần thiết để hạn chế các chương trình phát sóng gây tổn hại đến an ninh nhà nước.”

Các quan chức Israel đã lợi dụng luật này để đóng cửa các văn phòng của kênh có trụ sở tại Qatar vào ngày 5/5, cũng như tịch thu thiết bị của kênh, cấm phát sóng và chặn các trang web của kênh này.

Israel luôn có mối quan hệ căng thẳng với Al Jazeera, bị cáo buộc có thành kiến ​​chống lại đất nước. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả đây là một “kênh khủng bố” truyền bá kích động.

Al Jazeera là một trong số ít cơ quan truyền thông quốc tế ở lại Gaza trong suốt cuộc chiến, phát sóng các cảnh không kích và bệnh viện đông đúc, đồng thời cáo buộc Israel thực hiện các vụ thảm sát.

READ  Ukraine và Nga: Những điều bạn cần biết bây giờ

Cuộc chiến ở Gaza bắt đầu bằng cuộc tấn công của Hamas ở Israel khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt 250 con tin. Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 35.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ đó, cơ quan này không phân biệt dân thường và chiến binh trong số liệu thống kê của mình.

___

Theo dõi tin tức chiến tranh của AP trên https://apnews.com/hub/israel-hamas-war

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *