Nga và Ukraine: Zelensky cảnh báo cuộc chiến của Putin không được 'đóng băng' khi Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí và viện trợCNN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gửi lời kêu gọi đầy xúc động tới các nhà lãnh đạo tại hội nghị diễn đàn Kinh tế Thế giới Ở Davos, Thụy Sĩ, ông kêu gọi họ đừng cho phép điều này xảy ra. Cuộc chiến của Nga ở Ukraine Trở nên “đóng băng”.

Phát biểu trực tiếp tại hội nghị lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện gần hai năm trước, Zelensky cho biết Ukraine đã bất chấp kỳ vọng trong việc kìm chân lực lượng Moscow quá lâu và các đồng minh của họ “biết điều gì cần thiết” để cho phép ” tiến hành hoạt động quân sự.” Đất”, vốn đã bị thiếu hụt trong nhiều tháng.

Khi bắt đầu bài phát biểu bằng tiếng Anh của Zelensky, ông nói rằng ông hiểu rằng nhiều khán giả sẽ đặt ra những câu hỏi khó: “Khi nào chiến tranh sẽ kết thúc? Thế chiến thứ ba có thể xảy ra không? Đã đến lúc đàm phán với Putin?”

“Bất kỳ cuộc xung đột đóng băng nào cuối cùng cũng sẽ bùng phát trở lại”, Zelensky cảnh báo, đồng thời lưu ý cách Nga tiếp tục gây hấn sau “cố gắng đóng băng cuộc chiến ở Donbas” sau năm 2014. Thay vào đó, ông nói, Ukraine cần được cung cấp thêm vũ khí để đạt được “một giải pháp công bằng”. .” Và hòa bình ổn định.

Cuộc chiến của Putin chỉ chưa đầy một năm khi Zelensky phát biểu lần cuối ở Davos qua liên kết video vào tháng 1 năm 2023. Ukraine gần đây đã giải phóng các thành phố KhersonKharkovBị chiếm đóng trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến, Kiev bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc phản công rộng hơn với hy vọng sẽ đạt được những lợi ích lớn hơn.

Một năm sau, những thành tựu đó đã đạt được Không thể đạt được. Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery ZaluznyÔng cảnh báo vào tháng 11 rằng thay vào đó, cuộc chiến đã đi vào “bế tắc” và nếu không có cải tiến công nghệ “khó có thể có một bước đột phá sâu sắc và đẹp đẽ”, mà là sự cân bằng giữa thương vong nặng nề và sự tàn phá.

READ  Các linh mục Chính thống Nga phải đối mặt với sự đàn áp của nhà nước và nhà thờ vì ủng hộ hòa bình ở Ukraine

Trong khi đó, đồng minh của Ukraine đã bị phân tán Cuộc chiến của Israel chống lại Hamas – Có nguy cơ bùng nổ cháy khu vực -Và chẳng bao lâu nữa, nhiều người sẽ bị phân tâm hơn bởi cuộc bầu cử của chính họ. Cũng phát biểu hôm thứ Ba tại Davos, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã mô tả năm 2024 là “năm bầu cử lớn nhất trong lịch sử”.

Nhưng bất chấp những thất bại này, von der Leyen nhấn mạnh rằng Ukraine đã vượt xa những mong đợi vào thời điểm bắt đầu chiến tranh, điều mà bà cho là lý do để lạc quan.

“Chúng tôi không quên rằng khi Nga xâm chiếm Ukraine, nhiều người lo sợ rằng Kiev sẽ thất thủ trong vài ngày tới, và phần còn lại của đất nước sẽ thất thủ trong vài tuần. Điều này đã không xảy ra. Thay vào đó, Nga đã mất gần một nửa năng lực quân sự của mình”, ông nói. von der Leyen cho rằng, Nga đã thất bại về mặt quân sự, kinh tế và ngoại giao.

Phát biểu sau đó vào thứ Ba, Zelensky lặp lại thông điệp đó, nói rằng Ukraine bắt đầu phòng thủ “vào thời điểm mà hầu như không ai trên thế giới tin tưởng vào Ukraine. Nhưng chúng tôi đã lật ngược tình thế để giờ đây thế giới đã không còn tin vào Nga nữa.”

Gian Erenzeller/AFP

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết cuộc xâm lược của Nga là một “thất bại quân sự”.

“Ngay cả những đồng chí hiện tại của Putin,” ông nói Bình NhưỡngTehran“Họ đang lợi dụng anh ấy” bằng cách sử dụng sự điên rồ của anh ấy trong khi anh ấy vẫn còn đủ kỹ thuật và nguồn lực để trả nợ. “Không ai tin vào tương lai của mình hoặc đầu tư vào nó.”

READ  Liz Truss, Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh, khởi động cuộc đấu thầu cho Thủ tướng

Trong khi Zelensky bày tỏ lòng biết ơn với các đồng minh, ông cũng chỉ trích sự hèn nhát và chậm chạp của họ trong việc từ chối cung cấp vũ khí tốt hơn cho Ukraine sớm hơn. Ông cho biết, những lo ngại của phương Tây rằng điều này sẽ dẫn đến “leo thang” chiến tranh ở Nga đã tước đi cơ hội đạt được lợi ích quân sự của Ukraine và khuyến khích Putin.

“Mọi câu nói 'Đừng leo thang' đối với chúng tôi đều giống như 'Các bạn sẽ thắng' đối với Putin”, Zelensky nói với các nguyên thủ quốc gia tập trung tại Davos. Ông nói: “Không có gì gây tổn hại cho các liên minh của chúng tôi nhiều hơn khái niệm này”, đồng thời nhấn mạnh rằng phương Tây đáng lẽ phải nhanh chóng vạch trần sự lừa bịp của Putin và những mối đe dọa vô căn cứ của Moscow.

“Chúng tôi đã yêu cầu các loại vũ khí mới và câu trả lời là ‘không leo thang’. Nhưng sau đó vũ khí đến và không có leo thang”.

Zelensky không đề cập đến loại vũ khí cụ thể mà ông cho rằng các đồng minh của Ukraine chậm cung cấp. Nhưng Các đồng minh đã dành nhiều tháng để tranh luận về việc có nên cung cấp cho Ukraine những viện trợ cần thiết hay không. Đạn chùm, xe tăng Leopard 2máy bay chiến đấu F16. Lần nào họ cũng bày tỏ lo ngại rằng Putin sẽ dùng nguồn cung cấp vũ khí như một cái cớ để “leo thang” chiến tranh, điều mà Zelensky cho rằng đã lãng phí thời gian và sinh mạng.

Hình ảnh Fabrice Coffini/AFP/Getty

Ông Zelensky cho biết phương Tây lo ngại việc cung cấp vũ khí sẽ làm leo thang chiến tranh, khiến Ukraine mất thời gian, sinh mạng và cơ hội.

Ông nói: “Vì khẩu hiệu ‘Không leo thang’ nên thời gian đã bị lãng phí”. “Sinh mạng của nhiều chiến binh giàu kinh nghiệm nhất của chúng ta, những người đã chiến đấu kể từ năm 2014, đã bị mất. Một số cơ hội đã bị mất đi.”

READ  Nga ngừng giao động cơ tên lửa cho Mỹ

Zelensky kêu gọi các đồng minh của mình đừng mắc lại sai lầm tương tự: “Mỗi lần giảm áp lực lên kẻ xâm lược sẽ làm tăng thêm nhiều năm chiến tranh, nhưng mọi khoản đầu tư vào niềm tin của người phòng thủ đều sẽ rút ngắn chiến tranh”.

Ông nói thêm: “Chúng ta phải đạt được ưu thế trên không cho Ukraine, giống như chúng ta đã giành được ưu thế trên không ở Biển Đen. Chúng ta có thể làm được. Đối tác biết những gì cần thiết và với số lượng bao nhiêu. Điều này sẽ cho phép đạt được tiến bộ trên thực tế.”

Phát biểu tại Davos ngay trước Zelensky, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng chỉ có việc tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine mới khiến Putin mủi lòng.

“Những gì chúng ta có thể làm là tối đa hóa khả năng đến một lúc nào đó Tổng thống Putin sẽ hiểu rằng việc tiếp tục cuộc chiến này sẽ phải trả giá đắt, và đến một lúc nào đó ông ấy sẽ phải ngồi xuống và đàm phán một loại hòa bình công bằng và lâu dài nào đó”, ông Stoltenberg nói. cho biết. “Nơi Ukraine chiếm ưu thế như một quốc gia độc lập.” Có chủ quyền.

“Điều nghịch lý là nếu chúng ta muốn điều đó xảy ra thì cách để đạt được điều đó là [to send] Thêm vũ khí cho Ukraina Chúng ta càng đáng tin cậy trong việc hỗ trợ quân sự thì các nhà ngoại giao càng có nhiều khả năng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *