Apple vượt Samsung trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới

  • Viết bởi Katie Silver
  • Phóng viên kinh doanh

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Apple hiện đang nắm giữ thị phần lớn nhất trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, đánh bật Samsung khỏi vị trí dẫn đầu lần đầu tiên sau 12 năm.

Theo dữ liệu từ Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC), gã khổng lồ điện thoại Mỹ chiếm hơn 1/5 số điện thoại được xuất xưởng trong năm ngoái.

Samsung nắm giữ 19,4% thị phần, tiếp theo là các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Xiaomi, OPPO và Transsion.

Doanh số bán điện thoại thông minh đã chững lại khi nhiều người nâng cấp trong bối cảnh đại dịch.

IDC báo cáo rằng gần 1,2 tỷ điện thoại thông minh đã được bán vào năm ngoái – giảm hơn 3% so với năm trước. Đây là số lượng nhỏ nhất được bán ra trong một thập kỷ, khi nhiều người tiêu dùng thắt chặt ví tiền trước những thách thức kinh tế và lãi suất tăng cao. Các chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục trong năm nay.

Sự trỗi dậy của Apple

Tuy nhiên, IDC cho biết Apple, hãng bán được hơn 234 triệu điện thoại vào năm ngoái, là “người chiến thắng lớn”.

“Tất cả điều này mặc dù phải đối mặt với những thách thức pháp lý ngày càng tăng và sự cạnh tranh mới từ Huawei tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất của hãng.”

Huawei gần đây đã có những bước tiến lớn trong việc sản xuất chip của riêng mình, sau khi hãng này bị cấm mua chip sản xuất bằng công nghệ Mỹ do bị cáo buộc rằng công ty này gây ra rủi ro an ninh quốc gia cho Washington.

Ưu đãi đổi máy trên các mẫu cũ hơn cũng như các gói tài trợ không lãi suất cũng đang thúc đẩy nhu cầu về các thiết bị cao cấp như Apple.

Samsung lùi bước

Đây là tin đáng thất vọng đối với Samsung, hãng mà cho đến nay vẫn là nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và TV lớn nhất thế giới.

Nó cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các mẫu Android rẻ hơn bao gồm Transsion và Xiaomi, vốn đang nhận được sự ủng hộ từ người tiêu dùng quan tâm đến giá cả và các thị trường mới nổi.

IDC cũng cho biết thị trường điện thoại thông minh đang bước vào “thời điểm rất thú vị”, với ngày càng nhiều nhà cung cấp dịch vụ Android phân khúc thị trường và khách hàng ngày càng ưu tiên điện thoại có thể gập lại và khả năng AI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *