Ấn Độ bàn giao tàu chiến hoàn chỉnh cho Việt Nam | Tin tức mới nhất Ấn Độ

Trong nỗ lực tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam, Hải quân Ấn Độ hôm thứ Bảy đã cho ngừng hoạt động tàu INS Kirban và tặng nó cho hải quân của quốc gia Đông Nam Á này.

Hải quân Ấn Độ hôm thứ Bảy đã cho ngừng hoạt động INS Kirban và bàn giao cho Hải quân Việt Nam tại Cam Ranh (Twitter/@indiannavy)

Trong bài phát biểu của mình, ông Hari Kumar cho biết hợp tác an ninh giữa hai nước sẽ đảm bảo rằng không một “quốc gia đơn lẻ” nào có thể đơn phương thay đổi hoặc hiểu sai các quy tắc để phục vụ lợi ích của chính mình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bình luận của ông được đưa ra vào thời điểm hải quân Trung Quốc đang tìm cách mở rộng dấu ấn trong khu vực và đang vướng vào tranh chấp với một số quốc gia ở Biển Đông.

Tư lệnh hải quân đề cập đến sự hợp tác quốc phòng được cải thiện theo tuyên bố tầm nhìn chung “Đối tác Quốc phòng cho năm 2030” được Ấn Độ và Việt Nam ký kết vào năm ngoái. Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và người đồng cấp Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, đã ký Tuyên bố Tầm nhìn tại Hà Nội vào tháng 6 năm 2022.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ tặng một chiếc Corvette đang hoạt động đầy đủ chức năng cho bất kỳ quốc gia nước ngoài thân thiện nào. Việc thay thế tàu chiến diễn ra một năm sau khi Ấn Độ bàn giao 12 tàu cao tốc cho Hải quân Việt Nam theo khoản vay 100 triệu USD để tăng cường năng lực.

READ  Việt Nam ghi nhận sự gia tăng hàng ngày lớn nhất trong các trường hợp Chính phủ là nơi mở rộng khóa

INS Kirban, tàu hộ tống tên lửa lớp Gukri, đã phục vụ Hải quân Ấn Độ trong 32 năm.

Hải quân cho biết trong một tuyên bố rằng việc chuyển giao INS Kirban sẽ đóng vai trò là chất xúc tác để cải thiện quan hệ song phương giữa hải quân hai nước. INS Kirban rời Việt Nam vào ngày 28 tháng 6 và đến Cam Ranh vào ngày 8 tháng 7.

“Cả Ấn Độ và Việt Nam đều là những thành viên có trách nhiệm của cộng đồng toàn cầu và luôn thể hiện cam kết duy trì các nguyên tắc công bằng và công lý được ghi nhận trong khuôn khổ pháp lý quốc tế,” ông Hari Kumar nói.

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2023, Singh thông báo rằng INS Kirban sẽ được tặng cho Việt Nam.

Được điều khiển bởi 12 sĩ quan và 100 thủy thủ, tàu INS Kirban nặng 1.450 tấn là một phần không thể thiếu của Hạm đội phía Đông của Hải quân và đã tham gia một số hoạt động trong ba thập kỷ qua. Tàu chiến dài 90 m, rộng 10,45 m. Nó được bàn giao cho Hải quân Việt Nam với đầy đủ vũ khí và cảm biến.

Ông Hari Kumar cho biết lễ bàn giao là biểu tượng cho tình hữu nghị sâu sắc và quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam.

“Khi chúng tôi bàn giao INS Kirban cho Hải quân Việt Nam, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng vận hành và bảo dưỡng con tàu tuyệt vời này. Chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ sử dụng tiềm năng to lớn của nó để bảo vệ lợi ích hàng hải quốc gia của họ, đóng góp cho an ninh khu vực và thúc đẩy hòa bình và ổn định”, ông nói thêm.

READ  Báo cáo nhấn mạnh thị trường việc làm CNTT Việt Nam hậu đại dịch

Một tuyên bố hải quân cho biết, việc chuyển giao tàu hộ tống phản ánh cam kết của Ấn Độ trong việc hỗ trợ các đồng minh có cùng chí hướng nâng cao khả năng và năng lực của họ, đồng thời phù hợp với chính sách An ninh và Phát triển cho Tất cả ở Phương Đông và Khu vực (SAGAR) của chính phủ.

Tư lệnh Hải quân Ấn Độ đề nghị Hải quân Việt Nam tìm hiểu và khám phá tiềm năng to lớn của ngành công nghiệp đóng tàu Ấn Độ.

“Theo tôi, đây là khoản tiền xứng đáng nhất mà bạn sẽ tìm thấy. Năng lực đóng tàu nội địa này đảm bảo với bạn bè và đối tác của chúng tôi rằng Hải quân Ấn Độ có khả năng và sẵn sàng hỗ trợ các nhu cầu phòng thủ tập thể của chúng tôi trong khu vực… Chúng tôi cũng mong muốn tăng cường cam kết của mình trong lĩnh vực hỗ trợ, hợp tác và bảo trì cứu hộ tàu ngầm”, ông Hari Kumar nói thêm.

Ông Kumar sẽ tới Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam tại Hải Phòng để hội đàm với Tổng Tư lệnh, Phó Đô đốc Trần Thanh Nakeem và sau đó gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam.

Hải quân của Ấn Độ và Việt Nam đã tham gia cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Ấn Độ ở Biển Đông vào tháng 5. Tàu hải giám Trung Quốc Xiang Yang Hong 10 và ít nhất 8 pháo hạm hải quân đã di chuyển trước Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) đến khu vực diễn ra cuộc tập trận hải quân.

READ  Google Wallet đang bước vào lĩnh vực Fintech của Việt Nam

Các tàu Trung Quốc di chuyển vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không rõ mục đích là giám sát diễn tập hải quân hay đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nơi Trung Quốc đang có tranh chấp trên biển.

Ngoài Việt Nam, Hiệp hội khu vực ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *