Tây Ban Nha đang bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử có thể nghiêng đất nước sang bên phải

  • Những phát triển mới nhất
  • Tỷ lệ cử tri đi bầu đã tăng 2,5% so với cuộc bầu cử trước lúc 2 giờ chiều
  • Lãnh đạo Đảng Nhân dân Vigo nói rằng ông hy vọng Tây Ban Nha sẽ mở ra một kỷ nguyên mới
  • Lãnh đạo đảng Vox cực hữu, Abascal, cho biết Mission Spain đang thay đổi hướng đi
  • Thủ lĩnh của nhóm Sumar cánh tả, Diaz, cảnh báo rằng các quyền đang bị đe dọa

MADRID (Reuters) – Người Tây Ban Nha đã bỏ phiếu trong một cuộc tổng tuyển cử tiềm năng vào Chủ nhật có thể chứng kiến ​​​​những người Xã hội cầm quyền của Thủ tướng Pedro Sanchez mất quyền lực và một đảng cực hữu lần đầu tiên thành lập chính phủ mới sau 50 năm.

Ông Sanchez đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm sau khi phe cánh tả thất bại trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng 5, nhưng canh bạc của ông về lỗi lầm của đối thủ có thể phản tác dụng.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Đảng Nhân dân trung hữu của Alberto Nunez Figo có thể sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng để thành lập chính phủ, đảng này cần phải hợp tác với đảng Vox cực hữu của Santiago Abascal. Đây sẽ là lần đầu tiên một đảng cực hữu tham gia chính phủ kể từ khi chế độ độc tài của Francisco Franco kết thúc vào những năm 1970.

Việc bỏ phiếu sẽ kết thúc lúc 8 giờ tối (1800GMT) (9 giờ tối tại Quần đảo Canary) khi các cuộc thăm dò cử tri được thực hiện qua các cuộc gọi điện thoại trong tuần qua được công bố. Tất cả các phiếu bầu dự kiến ​​​​sẽ được kiểm vào nửa đêm, xác nhận đảng có nhiều phiếu bầu nhất.

Cả hai khối cánh tả và cánh hữu đều có khả năng thành lập liên minh, liên minh này sẽ cần ít nhất 176 ghế trong hạ viện 350 ghế. Một quốc hội mới phải được thành lập trước ngày 17 tháng 8, nhưng các cuộc đàm phán giữa các bên để thành lập chính phủ có thể kéo dài trong nhiều tháng.

READ  Ai Cập khôi phục con đường cổ đại nối các ngôi đền Luxor và Karnak | Ai cập

Một phân tích về dữ liệu thăm dò do tờ El Pais của Tây Ban Nha thực hiện vào ngày 19 tháng 7 khi cuộc bỏ phiếu kết thúc đã dự đoán 55% khả năng xảy ra liên minh PP/Vox, 15% khả năng Sanchez tiếp tục nắm quyền với liên minh cánh tả hỗn tạp và 23% khả năng xảy ra một quốc hội treo và tái bầu cử.

Đoạn phim của TVE cho thấy khi Sanchez đi bỏ phiếu ở Madrid, anh được chào đón bởi một nhóm nhỏ hô vang “kẻ nói dối” và một nhóm tương tự hô vang “Thủ tướng”. Ông nói với các phóng viên rằng ông có “cảm giác tốt” về kết quả của cuộc bầu cử.

Chính phủ của thủ tướng thiểu số hiện đang liên minh với đảng cực tả Unidas Podemos, đảng đang tranh cử trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật theo chương trình Sumar.

Figo bày tỏ hy vọng rằng Tây Ban Nha sẽ bắt đầu một “kỷ nguyên mới”.

“Điều quan trọng hiện nay là liệu Tây Ban Nha có thay đổi hướng đi hay không,” lãnh đạo VOX Abascal nói và cảm ơn các cử tri vì đã “làm gián đoạn sự thoải mái của họ” để bỏ phiếu, trong khi lãnh đạo Sumar Yolanda Diaz cho biết “các quyền đang bị đe dọa” và kêu gọi mọi người bỏ phiếu trong “có lẽ là cuộc bầu cử quan trọng nhất” trong thế hệ của bà.

Các cuộc bầu cử diễn ra vào kỳ nghỉ hè giữa cái nóng oi ả ở hầu hết các vùng của đất nước.

Tỷ lệ cử tri đi bầu vào khoảng 40,5% lúc 2 giờ chiều (12:00 GMT), theo Bộ Nội vụ, tăng từ 37,9% được ghi nhận vào cùng thời điểm trong cuộc bầu cử cuối cùng vào tháng 11 năm 2019.

READ  Chiến tranh giữa Israel và Hamas, Iran Live News: Mỹ cân nhắc đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái

Các nhân viên bưu điện đã đến các điểm bỏ phiếu mang theo các thùng phiếu bưu chính, sau khi Bưu điện báo cáo hôm thứ Bảy rằng những thùng phiếu này đã đạt kỷ lục mọi thời đại là 2,47 triệu khi mọi người bỏ phiếu từ bãi biển hoặc núi.

“Kịch bản hiện trạng và một quốc hội treo vẫn là một khả năng có thật, tỷ lệ cược kết hợp có khả năng xảy ra là 50%,” Barclays đã viết trong một lưu ý gần đây gửi cho khách hàng, viện dẫn tỷ lệ ủng hộ PP thấp và sự không chắc chắn chung về việc bỏ phiếu và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu.

Nếu khối không thống nhất được việc thành lập chính phủ thì phải tổ chức các cuộc bầu cử mới – điều đã diễn ra hai lần trong mười năm qua.

Sự không chắc chắn này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của Madrid với tư cách là chủ nhà hiện tại của nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Hội đồng EU kéo dài sáu tháng, cũng như việc chi tiêu tiền của EU để phục hồi sau đại dịch coronavirus.

Xoay sang phải?

Chính phủ của Sanchez đã thông qua các luật tiến bộ về trợ tử, quyền của người chuyển giới, phá thai và quyền động vật – những quyền mà nhóm chống nữ quyền Vox cho biết họ sẽ tìm cách bãi bỏ nếu họ là một phần của chính phủ tiếp theo.

Với việc các đảng lớn dựa vào các đảng nhỏ để được hỗ trợ, trung tâm chính trị đã bị ảnh hưởng.

Tại Barcelona, ​​kỹ sư Luis Alonso, 43 tuổi, cho biết: “Thế giới đang hướng đến sự phân chia nhiều hơn giữa hữu và tả… Ở đây cũng không khác.”

Ở Madrid, Yolanda Fernandez, 67 tuổi, nhớ lại thời kỳ Franco, nói: “Tôi đã bỏ phiếu cho những người theo chủ nghĩa xã hội vì tôi đã sống qua một thời kỳ mà tôi không muốn lặp lại.” Cô ấy nói rằng Fox vào chính phủ có nghĩa là “một bước lùi lớn đối với các quyền xã hội”.

READ  Các bác sĩ trẻ của NHS bắt đầu cuộc đình công 6 ngày

Ông Sanchez, nhậm chức từ năm 2018, đã chứng kiến ​​nhiệm kỳ thủ tướng của mình được đánh dấu bằng việc quản lý khủng hoảng – từ đại dịch COVID và các tác động kinh tế của nó đến hậu quả tàn khốc về mặt chính trị của nỗ lực giành độc lập thất bại năm 2017 của Catalonia.

Các chuyên gia cho rằng lãnh đạo Đảng Nhân dân Vigo, người chưa bao giờ thua trong một cuộc bầu cử ở quê hương Galicia, đã bán mình như một người an toàn, điều này có thể hấp dẫn một số cử tri.

Juan Carlos Rodríguez, một công chức 63 tuổi đã bỏ phiếu ở Madrid, cho biết: “Tôi đã bỏ phiếu cho lẽ phải, nhưng tôi sẽ không nói nếu bạn bỏ phiếu cho Đảng Nhân dân hay VOX. Tôi nghĩ đất nước cần phải thay đổi… Pedro Sánchez là một chính trị gia tồi”.

Chính phủ của Đảng Nhân dân cuối cùng có thể làm mềm chương trình nghị sự của chính phủ Xanh trước đó và có lập trường bảo thủ hơn về các vấn đề xã hội.

PP hứa sẽ đơn giản hóa hệ thống thuế, cắt giảm thuế cho người có thu nhập thấp, bãi bỏ thuế tài sản mới được tạo ra gần đây, thúc đẩy công nghiệp và cắt giảm thuế giá trị gia tăng đối với thịt và cá.

đồ họa Reuters
Đồ Họa Reuters Reuters

Báo cáo bổ sung của Horace García, Guillermo Martinez, Andre Khalil, Belen Carreno, Jesus Aguado và Catrina Dimon.

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *