Ấn Độ đừng để mất Apple như mất Samsung vào tay Việt Nam

New Delhi, (IANS) – Tập đoàn Ấn Độ cần tạo không gian phù hợp để thúc đẩy sản xuất Apple tại Ấn Độ và quốc gia này không nên để mất nhà sản xuất iPhone có trụ sở tại Cupertino giống như Samsung đã mất sản xuất điện thoại thông minh vào tay Việt Nam, Hiệp hội Điện tử và Di động Ấn Độ (ICEA). Chủ tịch Pankaj Mohindro cho biết hôm 23/1.

Mohindro nói rằng Apple, công ty có giá trị nhất thế giới, được chào đón để sản xuất toàn bộ dòng sản phẩm của mình tại đây và “việc có cơ sở sản xuất lớn của họ ở đây là mối quan tâm lớn của chúng tôi”.

“Tôi hy vọng India Inc sẽ làm việc cùng nhau để chúng ta trả lại cho họ (Apple) đúng chỗ vì chúng ta đã mất hoàn toàn Samsung vào tay Việt Nam”, ông nói.

Khi Apple phải đối mặt với sự gián đoạn từ Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid bùng phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng, một số báo cáo đã xuất hiện rằng nhà sản xuất điện thoại thông minh cao cấp do Tim Cook đứng đầu sẽ nhanh chóng chuyển một số hoạt động sản xuất tại Trung Quốc sang Ấn Độ và Việt Nam trong 2-3 năm tới.

Ấn Độ có khả năng sản xuất 45-50% iPhone của Apple vào năm 2027, ngang bằng với Trung Quốc, nơi sản xuất 80-85% iPhone vào năm 2022.

READ  Ngành hàng không Việt Nam đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực

Theo ước tính của các nhà phân tích khảo sát của DigiTimes, Ấn Độ và Việt Nam sẽ trở thành những người hưởng lợi lớn nhất nếu chuỗi cung ứng điện thoại thông minh dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Ấn Độ chiếm 10-15% tổng năng lực sản xuất iPhone vào cuối năm 2022.

Mặt khác, xuất khẩu sản phẩm của Samsung từ Việt Nam đạt 65 tỷ USD vào năm ngoái. Cho đến nay, công ty Hàn Quốc đã đầu tư hơn 18 tỷ USD vào Việt Nam và có kế hoạch tăng lên 20 tỷ USD.

Một nửa số smartphone của Samsung hiện được sản xuất tại Việt Nam.

Xuất khẩu điện thoại thông minh của Samsung từ Ấn Độ hiện đạt 2,8 tỷ USD.

Trong khi đó, Apple đã trở thành công ty điện thoại thông minh đầu tiên của Ấn Độ xuất xưởng những chiếc iPhone trị giá 1 tỷ USD vào tháng 12. Nó hiện đang sản xuất iPhone 12, 13, 14 và 14 Plus trong nước.

Theo Mohindru, đất nước hiện đang đi theo một hướng khác, “phần lớn là định hướng xuất khẩu và được thúc đẩy bởi Chương trình liên kết hiệu suất (PLI) của chính phủ”.

“Đây là cơ hội lớn nhất của Ấn Độ. Chúng tôi cần tăng cường xuất khẩu và Apple có thể đưa ra cú hích cần thiết,” Mohindroo nói.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2022, các lô hàng điện thoại di động đạt gần 7-8 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ vượt 9 tỷ USD trong năm tài chính.

READ  Nơi văn hóa của người Kang ở Tây Nguyên Việt Nam-Xinhua

Theo ICEA, tổng sản xuất điện tử ở Ấn Độ sẽ chạm mốc 300 tỷ USD vào năm tài chính 2026 và Apple là nhân tố chính giúp đạt được con số này.

Một báo cáo trên tờ South China Morning Post tuần trước cho biết Apple đang đẩy nhanh kế hoạch sản xuất của mình sang Ấn Độ và Việt Nam, sau khi tình trạng bất ổn về chính sách không covid của Trung Quốc đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng của họ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng những sản phẩm mới. Các mẫu iPhone 14 Pro năm ngoái.

Theo báo cáo của JP Morgan, cứ 4 chiếc iPhone sẽ được sản xuất tại Ấn Độ vào năm 2025.

Liệu Ấn Độ có nắm bắt cơ hội chiếm thị phần sản xuất toàn cầu của Apple và vượt Việt Nam?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *