Ba Lan tố tên lửa Nga đi vào không phận nước này rồi rời đi – DW – 29/12/2023

Theo các quan chức quân sự hàng đầu của nước này, một tên lửa hành trình của Nga đã nhanh chóng bay vào không phận Ba Lan và bay khoảng 40 km (khoảng 25 dặm) trên lãnh thổ Warsaw vào sáng sớm thứ Sáu.

Điều này xảy ra trong một Cuộc không kích quy mô lớn của Nga vào Ukraine Nó cũng nhắm mục tiêu vào các khu vực ở phía tây đất nước gần biên giới với Ba Lan, bao gồm cả thành phố Lviv.

Quân đội Ba Lan ban đầu chỉ báo cáo về một vật thể không xác định đã đi vào không phận của mình mà không cho biết đó là gì hoặc chuyện gì đã xảy ra với nó.

Tướng Wieslaw Kokula, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ba Lan, nói với các phóng viên sau đó vào thứ Sáu: “Mọi thứ cho thấy một tên lửa của Nga đã đi vào không phận Ba Lan… và cũng rời khỏi không phận của chúng tôi”.

Warsaw triệu tập Đại biện lâm thời Nga

Cuối ngày thứ Sáu, Ba Lan đã triệu tập Đại biện lâm thời Nga và yêu cầu làm rõ về hành vi vi phạm.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết trong một tuyên bố rằng họ cũng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hoạt động như vậy.

Sau cuộc hội đàm, đại biện Nga tại Warsaw được dẫn lời nói rằng Ba Lan không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về việc tên lửa Nga vi phạm biên giới.

READ  Geraldo Rivera của Fox News nói chuyện chống vắc-xin "điên rồ" tại Cable News

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời nhà ngoại giao Andrzej Ordash cho biết: “Tôi đã trao một bản ghi nhớ trong đó có tuyên bố vô căn cứ rằng vào sáng ngày 29/12, một vật thể trên không đã xâm phạm không phận Ba Lan mà các chuyên gia Ba Lan xác định là tên lửa dẫn đường của Nga”.

“Không có bằng chứng nào được đưa ra. Yêu cầu của tôi về bằng chứng tài liệu về nội dung trong bản ghi nhớ đã bị từ chối.”

Quân còn nói gì nữa?

Tướng Maciej Klisch, người đứng đầu các hoạt động của Lực lượng vũ trang Ba Lan, cho biết tên lửa vẫn ở trong không phận nước này khoảng ba phút và quân đội tin rằng nó đã quay trở lại Ukraine khi biến mất khỏi radar.

Klich cho biết: “Toàn bộ đường bay đã được giám sát trên lãnh thổ Ba Lan”. Ông nói thêm: “Hiện tại, kịch bản tôi khuyến nghị là tên lửa đã rời khỏi không phận Ba Lan”.

Ông nói thêm rằng không có hành động nào được thực hiện chống lại quả đạn này.

Klich nói: “Chúng tôi đã cử lực lượng và máy bay chiến đấu của mình đến đánh chặn và bắn hạ nó nếu cần thiết, nhưng thời gian và lộ trình của chuyến bay… khiến điều đó không thể thực hiện được và khiến tên lửa rời khỏi lãnh thổ Ba Lan”.

Quân đội cũng tiến hành tìm kiếm trên mặt đất xung quanh điểm radar bị mất liên lạc với quả đạn, nhằm cố gắng củng cố niềm tin rằng nó không bắn trúng lãnh thổ Ba Lan.

READ  Trung Quốc cảnh báo Litva về việc Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế

Hội đồng An ninh Quốc gia họp tại Warsaw

Bộ trưởng Quốc phòng Wladyslaw Kosiniak-Kamysh trước đó cho biết ông đã liên hệ với tổng thống, thủ tướng và quân đội để xác nhận thông tin chi tiết.

Văn phòng Tổng thống Andrzej Duda cũng chia sẻ bức ảnh về cuộc họp khẩn cấp giữa các chính trị gia và quân đội.

Vào tháng 11 năm 2022, hai người đã thiệt mạng ở biên giới Ba Lan với Ukraine trong một vụ nổ. Trong trường hợp này, cuối cùng hóa ra là như vậy Tên lửa phòng không Ukraine đã đi chệch hướng.

ms/mm (AFP, dpa, Reuters)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *