Bắc Kinh không để lại cơ hội nào trước kỷ niệm trăm năm của đảng

BẮC KINH (Reuters) – Đằng sau các rào chắn và hàng trăm cảnh sát ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm thứ Sáu, pháo hoa giống như quốc kỳ đã bùng nổ trong thành phố như một phần của cuộc diễn tập bí mật và được thiết kế chặt chẽ đánh dấu một trăm năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bắc Kinh đã đóng cửa giao thông, trang trí các đường phố với cắm hoa yêu nước và quốc kỳ, đồng thời tăng cường giám sát và an ninh trong tuần này để chuẩn bị cho sự kiện 100 năm vào ngày 1 tháng 7.

Các cuộc tập trận bí mật đại diện cho giai đoạn cuối cùng của một nỗ lực lên kế hoạch kéo dài một năm, nhằm tôn vinh lịch sử của đảng và củng cố lòng trung thành trong nước đối với hệ thống xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc.

Các áp phích tuyên truyền mới viết khắp thành phố: “Không có Đảng Cộng sản, thì không có Trung Quốc Mới.”

Các kế hoạch cho sự kiện này vẫn chưa được tiết lộ đầy đủ, mặc dù truyền thông nhà nước và các cơ quan chính phủ đã ám chỉ về một sự kiện sân khấu quy mô lớn ở Quảng trường Thiên An Môn. Một buổi biểu diễn dự kiến ​​vào thứ Hai tại sân vận động Tổ chim, được xây dựng cho Thế vận hội 2008.

Lễ kỷ niệm diễn ra trước một đợt trấn áp các hoạt động chống đối tiềm tàng, bao gồm một loạt vụ bắt giữ trong năm nay theo luật cấm phỉ báng các anh hùng dân tộc và một nơi trực tuyến để báo cáo công dân.những người theo chủ nghĩa hư vô lịch sử, “Một cụm từ ám chỉ những người chia sẻ bản sao trái phép lịch sử của đảng.

READ  Fauci: Đại dịch bộc lộ những dấu vết không thể phủ nhận của phân biệt chủng tộc

Việc tăng cường an ninh và tình trạng hỗn loạn bất thường của người tham dự trước các sự kiện chính trị lớn ở thủ đô, nhưng cuộc náo động đã trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh những thách thức chính trị mới đối với đảng trong và ngoài nước.

“Đó là về tính hợp pháp … những gì bạn ngồi tại các sự kiện đó là một màn trình diễn mở rộng có lợi cho công chúng địa phương để hợp pháp hóa về cơ bản một chính phủ không được bầu chọn, đó là lý do tại sao, trong ngắn hạn, những điều này lại quan trọng như vậy”, Graeme Smith, một đồng nghiệp tại Khoa Các vấn đề Đại dương, Đại học Thái Bình Dương thuộc Đại học Quốc gia Úc chuyên về chính trị Trung Quốc.

Không có chỗ cho sai sót

Vào ngày 23 tháng 6, cư dân của các con hẻm cũ ở Bắc Kinh thức dậy và phát hiện ra các con hẻm được trang trí theo kiểu phối hợp giữa các lá cờ quốc gia Trung Quốc, có thể nhìn thấy từ hầu hết các cửa.

Kể từ tháng 5, các đội mặc đồng phục lao động màu cam đã trở thành cảnh tượng phổ biến trên khắp thành phố, cập nhật phong cách trang trí ven đường và tạo ra các sắp xếp hoa công phu từ 2,3 triệu cây giống và cây trồng trong chậu, theo truyền thông nhà nước.

Đồng thời, các dịch vụ an ninh đã thắt chặt giám sát và các hạn chế khác.

Người dân trong khu phố nói với Reuters vào tuần trước, các nhân viên cảnh sát đã đi từng nhà ở quận Dongcheng ở trung tâm Bắc Kinh để kiểm tra đăng ký nhà và đảm bảo có bao nhiêu người sống tại mỗi địa chỉ.

Một quan chức cảnh sát Dongcheng nói với Reuters rằng những chuyến thăm như vậy là “cuộc kiểm tra bình thường”.

READ  Vương quốc Anh ra quy định bỏ cam kết 'khóa ba' về việc tăng lương hưu của nhà nước

Những người trong danh sách cư dân toàn thành phố mắc bệnh tâm thần, bao gồm cả tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, đã nhận được các cuộc gọi đến nhà và kiểm tra điện thoại từ chính quyền, một thói quen phổ biến trước các sự kiện chính trị lớn, theo hai người nhận cuộc gọi và một bác sĩ cho biết. bệnh nhân của họ đã được liên hệ.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Bốn thương gia tại Taobao.com, trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, nói với Reuters rằng họ đã bị cấm vận chuyển các mặt hàng bao gồm bình gas và các sản phẩm dễ cháy khác cho người dân Bắc Kinh bắt đầu từ tháng Sáu. Chủ sở hữu của Taobao, Alibaba, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Smith nói: “Nó giống như việc tổ chức một bữa tiệc sinh nhật hoành tráng và không muốn làm hỏng những người hàng xóm đang xấu hổ của bạn,” ông Smith nói và cho biết thêm rằng việc công khai về cái gọi là “những ngày nhạy cảm” trên lịch Bắc Kinh có thể coi như một lời cảnh báo cho các đối thủ tiềm năng.

Trên khắp Trung Quốc, các doanh nghiệp nhà nước địa phương, bao gồm bệnh viện, trường học và đơn vị quân đội, sẽ tổ chức các sự kiện kỷ niệm đặc biệt, bao gồm các buổi giáo dục chính trị và triển lãm lịch sử đảng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ren Guoqiang cho biết: “Toàn quân sẽ biến nhiệt huyết chính trị mà lễ kỷ niệm tỏa ra thành các biện pháp thiết thực để thúc đẩy sự nghiệp củng cố nhà nước và quân đội trong thời kỳ mới”.

READ  Và vì Iran đang nghiêng về bên phải, quan hệ với các nước vùng Vịnh Ả Rập có thể phụ thuộc vào thỏa thuận hạt nhân

Việc kiểm duyệt không gian mạng vốn đã được kiểm soát chặt chẽ của Trung Quốc đã được tăng cường.

Hai người làm việc cho đơn vị giám sát Thiên Tân của công ty truyền thông xã hội Bytedance Ltd và một quan sát viên khác của Bắc Kinh trên công cụ tìm kiếm Baidu.com của Trung Quốc cho biết họ đã nhận được chỉ thị mới trong những tháng gần đây về việc loại bỏ các bình luận tiêu cực về lễ kỷ niệm. Không công ty nào ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

“Không có chỗ cho sai sót”, một nhân viên của Bytedance, người từ chối nêu tên vì không được phép nói chuyện với các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Cho đến thứ Sáu, lòng nhiệt thành yêu nước trên đường phố Bắc Kinh phần lớn được phản ánh trên Internet. Bất chấp sự kiểm duyệt nghiêm ngặt, một số ít người dùng Internet đã thực hiện kiểm soát việc đóng đường và các sự kiện tốn kém đóng cửa cho công chúng.

Một người bình luận trên trang mạng xã hội Weibo.com cho biết: “Gia đình tôi đã sống ở Bắc Kinh trong nhiều thế hệ và tôi đã quen với điều đó,” một người bình luận trên trang mạng xã hội Weibo.com, bày tỏ lo ngại về ô nhiễm từ các màn bắn pháo hoa hàng loạt. “Thành phố này đã hy sinh rất nhiều cho chính trị.”

Báo cáo của Kate Cadell. Chỉnh sửa bởi Jerry Doyle

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *