China Covid-19: Những người không được tiêm phòng ở các vùng của đất nước bị từ chối vào bệnh viện, công viên và trường học

Trong tuần qua, hàng chục chính quyền cấp tỉnh ở ít nhất 8 tỉnh đã đăng thông báo cảnh báo công dân của họ cho đến cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 mới được tiêm chủng, sau đó họ sẽ phải đối mặt với nhiều hạn chế trong cuộc sống hàng ngày.

Shao Yiming, một nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nói với báo chí nhà nước rằng vì tỷ lệ bảo vệ của vắc xin Trung Quốc là dưới 100%, nên Trung Quốc sẽ cần phải tiêm chủng đầy đủ cho 80% đến 85% dân số, tương đương. cho một tỷ người. Tổng dân số của đất nước là 1,4, để đáp ứng thời hạn tháng Mười Hai.

Với việc Trung Quốc phần lớn chứa đựng sự lây lan của vi rút, nhiều người dân ban đầu thấy ít cần phải tiêm phòng. Lịch sử của các vụ bê bối về an toàn liên quan đến vắc-xin trong nước cũng góp phần khiến công chúng do dự. Tuy nhiên, một số đợt bùng phát địa phương gần đây, bao gồm cả ở các tỉnh phía bắc An Huy và Liêu Ninh, và Quảng Đông ở phía nam, đã làm gia tăng lo ngại về nhiễm trùng, khiến người dân đổ xô đi tiêm phòng ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Trên cả nước, tốc độ tiêm chủng đã tăng nhanh trong những tháng gần đây, với trung bình hơn 10 triệu mũi tiêm mỗi ngày. Kể từ thứ Tư, chính phủ Trung Quốc đã điều hành 1,4 tỷ Theo ước tính của phương tiện truyền thông chính phủ, các liều vắc-xin Covid-19 vẫn chưa rõ ràng là bao nhiêu phần trăm tổng dân số đã được tiêm hai mũi.

Chiến dịch truy quét đã chứng kiến ​​các nhân viên chính phủ di chuyển đến các khu vực lân cận để cố gắng đưa mọi người đi tiêm chủng, với các điểm tiêm chủng cung cấp các lợi ích, từ phiếu mua hàng đến cửa hàng tạp hóa và kem miễn phí.

Nhưng các chuyên gia đã cảnh báo rằng nhiều cư dân chưa được tiêm một liều duy nhất sẽ khó tiếp cận, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, khiến chính quyền địa phương phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để đảm bảo miễn dịch cho đàn.

Yanzhong Huang, chuyên gia cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại cho biết: “Tất cả những chiến lược mà họ sử dụng để lôi kéo mọi người tiêm vắc-xin … có thể không hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của nỗ lực tiêm chủng này”.

“Làm cho nó bắt buộc có thể là giải pháp thực tế duy nhất cho vấn đề,” ông nói thêm.

Nhập cảnh bị cấm

Trong hai tuần đầu tiên của tháng Bảy, ít nhất 50 quận ở 12 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo cảnh báo về các biện pháp tăng cường nhằm khuyến khích công dân chưa tiêm phòng đi tiêm vắc-xin, đồng thời nói thêm rằng “việc không tiêm chủng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và lối thoát.”

READ  Nga tuyên bố đã triển khai tên lửa hạt nhân mới

Cho đến nay, các thông báo về các biện pháp mới đã được đăng ở Tứ Xuyên, Phúc Kiến, Thiểm Tây, Giang Tô, Giang Tây, Quảng Tây, An Huy, Sơn Đông, Hà Bắc, Hà Nam, Chiết Giang và Nội Mông.

Hầu hết các khu vực thực thi các biện pháp này đều tương đối nhỏ theo tiêu chuẩn của Trung Quốc – khu vực lớn nhất là thành phố Zaozhuang ở tỉnh Sơn Đông, có dân số 4,2 triệu người. Biện pháp đầu tiên được công bố vào ngày 8 tháng 7, và các thông báo mới vẫn được đăng vào thứ Sáu.

Các chính sách khác nhau giữa các nơi – tại 33 tỉnh, các nhà chức trách cho biết rằng hồ sơ tiêm chủng sẽ được kiểm tra khi nhập cảnh vào các cơ sở công cộng, bao gồm cả các tòa nhà hành chính và cơ sở y tế, và những công dân chưa được tiêm chủng sẽ được khuyến khích làm như vậy. Và do đó.

Nhưng tại 19 quận, chính quyền địa phương đã cảnh báo rõ ràng rằng trong vòng vài tuần, những công dân chưa được tiêm chủng có thể bị từ chối vào một loạt các địa điểm và dịch vụ công cộng.

“Bắt đầu từ ngày 17/7, về nguyên tắc, những người chưa được tiêm chủng … không được phép vào những nơi trọng yếu như khoa nội trú của bệnh viện, viện dưỡng lão, trường học, thư viện, v.v.”, một thông báo đăng ở quận Jingyan cho biết, Tỉnh Tứ Xuyên. Ông nói thêm rằng sẽ là một ngoại lệ cho những người có lý do sức khỏe chính đáng để tránh vắc-xin. Thông báo cũng cho biết các nhân viên siêu thị không được tiêm phòng và chủ quầy hàng trong chợ sẽ bị cấm làm việc.

Ở một vài quận, các biện pháp này còn cực đoan hơn. Tại Quảng Tây, hai thành phố – Guiping và Beiliu – cho biết học sinh sẽ không được phép đến trường trừ khi cha mẹ của chúng đi học đầy đủ. tiêm chủng. Sau sự phản đối thẳng thắn trên mạng xã hội, thông báo đã bị xóa mặc dù không rõ liệu các hạn chế có còn được áp dụng hay không.

Và tại huyện Tangyi, tỉnh Hà Nam, truyền thông nhà nước đưa tin rằng các cơ quan chính quyền địa phương sẽ ngừng trả lương cho nhân viên hoặc công nhân của các doanh nghiệp nhà nước nếu họ từ chối tiêm chủng.

Người dân nhận vắc-xin chống lại Covid-19 tại Đại học Sư phạm Phụ Dương vào ngày 13 tháng 5 ở Phụ Dương, tỉnh An Huy.

Kiểm tra bóng hoặc áp suất chính thức?

Các quan chức Trung Quốc không đơn độc trong việc ra lệnh tiêm phòng cho một số nhân viên chủ chốt, hoặc cấm tiếp cận những người chưa tiêm phòng. Lệnh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron Tất cả nhân viên y tế Tiêm chủng có nguy cơ mất việc làm, trong khi bằng chứng của hai bức ảnh Bệnh viện, nhà hàng và một số hình thức vận chuyển sẽ được yêu cầu ở Pháp từ đầu tháng Tám.

Tương tự, chính phủ Úc đã yêu cầu tất cả nhân viên chăm sóc người cao tuổi phải nhận ít nhất một loại vắc xin Covid-19 vào giữa tháng 9.

Nhưng đây là những biện pháp đầu tiên của loại hình này ở Trung Quốc, điều này đã dẫn đến nhiều chỉ trích, với một số người lo ngại rằng các biện pháp hạn chế là tiền lệ trên toàn quốc. Tiêm chủng bắt buộc.
điền vào Tuần báo Tin tức Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nướcShen Cui, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền con người và Luật Nhân đạo tại Đại học Bắc Kinh, đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các biện pháp này, ví anh ta như việc tiêm chủng bắt buộc thực tế.

“Những người không được chủng ngừa sẽ gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống và làm việc theo chính sách này. Cách duy nhất để tránh những trở ngại này là tiêm chủng. Nếu không bắt buộc phải tiêm chủng thì có thể là gì?” Shane hỏi.

READ  Một phụ nữ Úc đã bị bắt sau khi tổ chức bữa ăn nửa buổi khiến 3 vị khách thiệt mạng do ngộ độc nấm

Ông nói thêm: “Trước khi việc tiêm chủng Covid-19 bắt buộc trở thành một yêu cầu pháp lý, không có cơ sở pháp lý nào cho những hạn chế đó.

cái đó biên tập Về các biện pháp mới đối với học sinh ở Guiping, được đăng tải trên trang tin tức nổi tiếng Sohu, ông nói rằng việc bỏ qua quyền của công dân không được uống vắc-xin là “sự phản bội và không tin tưởng người dân.”

“Là cơ quan hành chính địa phương, cần tôn trọng nhân dân, tiến lùi với nhân dân, xây dựng mặt trận thống nhất phòng chống dịch bệnh”, bài xã luận viết.

Cho đến nay, chính quyền trung ương Trung Quốc vẫn chưa chính thức bắt buộc tiêm vắc xin chống lại Covid-19. Jin Dongian, giáo sư y học chính xác tại Trường Khoa học Y sinh của Đại học Hồng Kông, cho biết các chính sách này có thể là kết quả của việc các quan chức chính quyền địa phương chịu áp lực lớn để đáp ứng các mục tiêu tiêm chủng của Bắc Kinh.

COVAX ký hợp đồng mua 550 triệu vắc xin Covid-19 của Trung Quốc trong bối cảnh câu hỏi về tính hiệu quả

Theo cơ cấu hành chính từ trên xuống của chính phủ Trung Quốc, giới lãnh đạo đất nước thường đặt ra các sắc lệnh chính trị và sau đó giao cho các quan chức địa phương quyết định cách thức thực hiện. Việc không đạt được các mục tiêu chính sách có thể dẫn đến việc các chính trị gia địa phương bị mất việc thăng tiến hoặc thậm chí là mất việc làm trong tương lai.

READ  Bão nhiệt đới Fred đổ bộ vào Cộng hòa Dominica và có thể đổ bộ vào Florida vào cuối tuần này

“Họ phải thực hiện và sẽ sử dụng mọi phương tiện theo quyết định của họ và sẽ thử tất cả các lựa chọn có sẵn,” Jane nói.

Nhưng Huang của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại đã đặt câu hỏi liệu các chính sách mới có phải là một hành động thái quá của các quan chức chính quyền địa phương dưới áp lực đạt được các mục tiêu tiêm chủng hay một quả bóng thử nghiệm đang được thả nổi bởi Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh.

Huang cho biết chính phủ Trung Quốc có một lịch sử lâu dài trong việc thử nghiệm các sáng kiến ​​có khả năng gây tranh cãi ở cấp địa phương trước khi giới thiệu chúng ở cấp quốc gia để xem người dân sẽ tiếp nhận chúng như thế nào.

Ông nói: “Có thể đây là sáng kiến ​​của chính quyền trung ương.

Huang nói thêm rằng nếu Bắc Kinh muốn đảm bảo rằng Trung Quốc có thể duy trì khả năng miễn dịch của đàn, họ có thể phải bắt buộc tiêm vắc-xin này cho dù đó có phải là một quy trình phổ biến hay không. Ông nói: “Đối với bất kỳ loại vắc xin nào có tỷ lệ hiệu quả dưới 80%, bạn cần phải tiêm chủng cho toàn bộ dân số. “Chỉ yêu cầu mọi người tiêm vắc-xin sẽ không đạt được điều đó.”

Trung Quốc đã phê duyệt năm loại vắc xin nội địa để sử dụng – hai loại do nhà nước Sinopharm phát triển, các loại khác của Sinovac, CanSino và An Huy Zhifei – với phần lớn dân số được tiêm Sinopharm hoặc Sinovac.

Cho đến nay, các thí nghiệm cho thấy rằng Sinopharm và Sinovac chống lại Covid-19 kém hiệu quả hơn so với các đối tác mRNA của chúng. Trong các thử nghiệm ở Brazil, Sinovac có hiệu quả gần 50% đối với các triệu chứng của Covid-19 và 100% đối với bệnh nặng, theo dữ liệu thử nghiệm được đệ trình lên Tổ chức Y tế Thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiệu quả của Sinopharm đối với cả các triệu chứng và bệnh viện được ước tính là 79%.

Nectar Gan và Yong Xiong của CNN đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *