Bác sĩ tiết lộ cách điều trị 'tàn bạo' đối với bệnh ung thư của Rod Gilbert

Bình luận về bức ảnh,

Giáo sư Merriad Evans nói Rod Gilbert 'muốn điều gì đó tích cực từ trải nghiệm của mình'

“Một bệnh nhân từng mô tả với tôi rằng điều đó thật tàn bạo và nó thực sự ám ảnh tôi vì rất khó vượt qua.”

Đó là phương pháp điều trị ung thư mà Giáo sư Merriad Evans thường kê toa cho những người đến với bà với hy vọng nó sẽ cứu được mạng sống của họ và là phương pháp mà bà mong muốn cải thiện thông qua nghiên cứu mà bà hướng dẫn.

Đây chính là từ được diễn viên hài người xứ Wales Rod Gilbert sử dụng khi vào năm 2022, anh thấy mình đang ngồi trước một bác sĩ tư vấn về ung thư sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, cổ, lưỡi và amidan.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Rod Gilbert là người bảo trợ của Trung tâm Ung thư Philander trong 10 năm trước khi được chẩn đoán

Đột nhiên, bệnh nhân nổi tiếng của cô đã khiến phòng tư vấn của cô tại Trung tâm Ung thư Philander, Cardiff trở thành tâm điểm chú ý khi anh làm một bộ phim tài liệu về quá trình điều trị của mình.

Giáo sư Evans, 54 tuổi, chuyên gia về đầu và cổ tại Trung tâm Ung thư Velender ở Cardiff, giáo sư khoa ung thư và di truyền tại Đại học Cardiff, đồng thời là người đứng đầu Viện Nghiên cứu Ung thư xứ Wales, cho biết: “Rod muốn điều gì đó tích cực từ trải nghiệm của mình. .”

“Chúng tôi đã nói về phương pháp điều trị mà anh ấy sẽ nhận được và tôi nghĩ anh ấy cảm thấy đây là cơ hội để nêu bật kinh nghiệm điều trị ung thư của mình.”

Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, khoảng 12.500 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm và tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng. Khoảng 4.000 người chết vì nó hàng năm.

Giáo sư Evans phát hiện ra rằng quá trình điều trị của diễn viên hài sẽ được quay vài ngày trước khi nó bắt đầu.

Cô nói thêm: “Tôi không nghĩ anh ấy đã biết trước khi bắt đầu ghi lại hành trình của mình sẽ có tác động như thế nào. Tôi nghĩ đó là điều anh ấy muốn làm cho chính mình vì đó là điều anh ấy làm.”

Nguồn hình ảnh, Phim Kailash

Bình luận về bức ảnh,

Giáo sư Evans cố quên rằng trong phòng có camera khi tư vấn cho Rod Gilbert

“Anh ấy cảm thấy như mình có thể biến một trải nghiệm rất khó khăn thành một trải nghiệm tích cực.

“Tôi nghĩ đó là cách anh ấy nghĩ về việc làm này, và nó đã nâng cao nhận thức và hy vọng sẽ giúp được những người có hoàn cảnh tương tự như anh ấy.”

Giáo sư Evans cố gắng tiếp tục tương tác bình thường trong quá trình tư vấn, bất chấp sự có mặt của đoàn làm phim.

Gilbert được điều trị bằng xạ trị và hóa trị, điều mà Giáo sư Evans mô tả là “đặc biệt khó khăn” đối với bệnh ung thư đầu và cổ.

“Khi bạn có một khối u hoặc ung thư ở phía sau cổ họng, dù ở amidan, phía sau lưỡi hay vòm miệng, khi bạn cố gắng điều trị bằng xạ trị, hậu quả bạn gây ra là những vết loét lớn ở cổ họng. cổ họng,” cô nói thêm. “Miệng và cổ họng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn.” Trong khoảng thời gian sáu tuần.

“Tác dụng phụ là khô miệng, mất vị giác, loét khiến việc nuốt rất đau và khó khăn và đôi khi phải cho ăn qua ống bụng, như chúng ta đã thấy.” [happen to him] Trong phim tài liệu.

Nguồn hình ảnh, Phim Kailash

Bình luận về bức ảnh,

Máy ảnh đã ghi lại khoảnh khắc Merriad Evans cho biết phương pháp điều trị dường như đang có hiệu quả

Cô nói thêm rằng nó cũng gây ra tình trạng mệt mỏi mà có thể phải mất hàng tháng mới hết và ảnh hưởng sẽ trầm trọng hơn nếu bệnh nhân cũng đang điều trị bằng hóa trị, có thể gây buồn nôn, nôn mửa và nhiễm trùng.

Một tác dụng phụ khác đặc biệt quan trọng đối với người biểu diễn là sự thay đổi trong giọng nói.

Cô giải thích: “Liệu pháp xạ trị ở đầu và cổ gây ra một số vết sưng và viêm bên trong thanh quản.

“Không có gì lạ khi mọi người bị khàn giọng trong quá trình điều trị và điều đó không phải lúc nào cũng thuyên giảm. Vì vậy, đó là một nỗi sợ hãi thực sự và rõ ràng đó là nỗi sợ hãi lớn đối với những người kiếm sống bằng giọng nói của mình.”

Gilbert lặp lại điều này trong chương trình.

Một trong những điều đầu tiên anh nói là: “Tôi lo lắng rằng xạ trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giọng nói của tôi. Tôi đang đứng nên phương pháp điều trị này có thể cứu mạng tôi nhưng nó lại giết chết sự nghiệp của tôi”.

Những loại ung thư nào do vi-rút HPV gây ra?

Bệnh ung thư của Gilbert là do vi rút u nhú ở người (HPV), loại vi rút này thường liên quan đến ung thư cổ tử cung hơn.

Chương trình tiêm chủng HPV cho các bé gái để điều trị ung thư cổ tử cung ở độ tuổi 12 hoặc 13 được triển khai vào năm 2008.

Giáo sư Evans đã tham gia vào hai nghiên cứu xem xét tỷ lệ mắc bệnh ung thư HPV ở nam giới, được sử dụng làm bằng chứng để Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng và tiêm chủng mở rộng vắc xin HPV cho bé trai vào năm 2019, nghiên cứu này “cực kỳ hữu ích”.

Chương trình tiêm chủng HPV dành cho các bé gái đã giúp giảm gần 90% tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở những bé gái được tiêm chủng lần đầu ở tuổi 12 hoặc 13 và giảm 97% các thay đổi tế bào tiền ung thư có thể dẫn đến ung thư. Tôi không biết.

Bà nói: “Nếu vắc xin HPV được tiêm cho tất cả mọi người, người ta sẽ tưởng tượng rằng tỷ lệ đó sẽ phải giảm xuống gần như bằng 0”.

“Vấn đề là phải đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cao và duy trì cho đến khi tình trạng lây truyền trong cộng đồng bị phá vỡ nhưng sẽ mất nhiều thời gian.

“Trong khi chờ đợi, chúng ta sẽ thấy một số lượng lớn những người mắc bệnh ung thư liên quan đến HPV cần được điều trị.”

Một phần công việc của cô hiện nay là dẫn đầu một cuộc thử nghiệm, cùng với Giáo sư Terry Jones từ Đại học Liverpool, để tìm kiếm những phương pháp điều trị nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn hiệu quả.

Phiên tòa được gọi là Lòng trắc ẩnPhẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện bằng phương pháp robot hoặc laser và sử dụng liều hóa trị hoặc xạ trị thấp hơn.

Bình luận về bức ảnh,

Giáo sư Merryread Evans trong vai trò Giám đốc Nghiên cứu Ung thư xứ Wales

Giáo sư Evans tin rằng việc chứng kiến ​​cách một bệnh nhân đối phó với việc điều trị bên ngoài bệnh viện là một trong những lợi ích của bộ phim tài liệu.

“Tôi nghĩ anh ấy đã rất dũng cảm khi cởi mở và trung thực thể hiện trải nghiệm của mình như thế nào. Đó không chỉ là về thể chất mà còn là thử thách về cảm xúc và tinh thần mà quá trình điều trị phải trải qua”, cô nói.

“Chúng tôi không thường nhìn thấy khía cạnh này trong hành trình của một ai đó bởi vì khi họ đến phòng khám, chúng tôi nói về những điều rất thực tế như 'Bạn nuốt như thế nào?' Bạn cảm thấy đau như thế nào? Cậu có dùng nước súc miệng không?”

“Rất nhiều khi đó không phải là nơi chúng ta nhìn thấy thực tế của việc sống với thứ gì đó từng phút, từng giờ, từng ngày khi điều đó thật khó khăn.”

READ  Hỏi bố. Đây là một cơ sở điều dưỡng lành nghề để có 80% nhân viên được tiêm chủng vào tháng 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *