Bạn có thể tiếp tục sử dụng điện thoại Android của mình trong bao lâu?

Justin Duino / How-To Geek

Điện thoại thông minh không đạt được bước tiến lớn hàng năm, điều này đã khiến nhiều người giữ điện thoại của họ trong hai, ba hoặc bốn năm. Một chiếc điện thoại Android bình thường có thể tồn tại lâu như vậy trước khi gặp sự cố không?

Đây là một câu hỏi phức tạp để trả lời, vì vậy chúng tôi phải chia nó thành nhiều phần. Đầu tiên, phần cứng vật lý trong điện thoại có tuổi thọ ổn định, với khả năng tiếp cận các dịch vụ sửa chữa và bảo hành khác nhau. Ngoài ra còn có khía cạnh phần mềm để xem xét, bao gồm các bản cập nhật hệ điều hành, các bản vá bảo mật quan trọng và hỗ trợ ứng dụng. Vì nhiều công ty khác nhau sản xuất điện thoại Android nên câu trả lời chính xác cho những câu hỏi này sẽ khác nhau Nhiều.

phần cứng

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại được chế tạo để xử lý tương đối tốt các giọt nhỏ, rơi và trầy xước — khác xa so với các thiết bị giá rẻ nhất, chúng ta đã qua thời đại của màn hình nhựa mỏng manh, không phải Kính cường lực. Nhưng còn phần cứng bên trong thì sao? Có một bản cập nhật giống như Windows 11 sắp ra mắt sẽ khiến nhiều điện thoại Android hiện tại bị mắc kẹt trên một phiên bản lỗi thời không? Câu trả lời ngắn gọn: có lẽ là không.

Android đã không thay đổi đáng kể các yêu cầu tối thiểu của nó trong nhiều năm, ít nhất là về phần cứng. Thay vào đó, các thiết bị năng lượng thấp được yêu cầu Phiên bản AndroidGo, có một số hạn chế để cải thiện hiệu suất và sử dụng các ứng dụng hệ thống nhẹ hơn. Trong nhiều năm, các thiết bị có RAM 1GB trở xuống phải sử dụng Phiên bản Go, nhưng Go hiện được yêu cầu cho bất kỳ thiết bị nào có RAM 2GB (hoặc ít hơn) và 16GB dung lượng lưu trữ (hoặc ít hơn).

Vì lý do này, các bản cập nhật Android mới Nói chung là Đừng làm cho điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn chậm hơn hoặc kém khả dụng hơn. Một số thiết bị dường như trở nên chậm hơn theo thời gian vì chúng cài đặt nhiều ứng dụng hơn và lấp đầy dung lượng lưu trữ khả dụng, nhưng các ứng dụng bạn không sử dụng sẽ bị xóa (hoặc tiếp tục như vậy) Khôi phục cài đặt gốc) Tôi có thể giúp. Theo kinh nghiệm của riêng tôi, việc khôi phục cài đặt gốc trên Galaxy S21 của tôi sau hơn một năm sử dụng hàng ngày khiến nó nhanh hơn một chút.

READ  Cách bán bạn bè trong Palworld

Vấn đề chính với bất kỳ điện thoại thông minh Android nào, giống như hầu hết mọi thiết bị điện tử cầm tay, là thời lượng pin. Pin lithium-ion sẽ giảm dần dung lượng theo thời gian và nếu bạn đã sử dụng điện thoại trong một năm trở lên, bạn có thể bắt đầu nhận thấy nhu cầu về bộ sạc sớm hơn trong ngày. Thật không may, hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại không có pin thay thế dễ dàng. cửa hàng như uBreakiFixmua tốt nhất Họ cung cấp dịch vụ thay thế pin cho một số điện thoại Android ở Hoa Kỳ, nhưng hầu hết các dịch vụ đó chỉ giới hạn ở các thiết bị Samsung Galaxy — hầu hết các nhà sản xuất điện thoại Android khác ở Mỹ không có liên kết hoặc cơ sở hạ tầng để nhận được mức hỗ trợ tương tự.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng màn hình cảm ứng đã bị bám dấu vân tay theo thời gian, giống như màn hình xuất xưởng lớp phủ chống dầu Nó bắt đầu mờ dần. Bộ bảo vệ màn hình là một giải pháp khắc phục nhanh chóng và dễ dàng, nếu bạn không bận tâm đến số lượng lớn – đặc biệt, bộ bảo vệ bằng kính sẽ giống như một màn hình điện thoại mới. Ra cửa hàng để thay mặt kính màn hình trước cũng được, tuy nhiên sẽ tốn kém và mất thời gian hơn.

Cập nhật hệ thống Android

Đây là nơi mọi thứ trở nên phức tạp. Google không chịu trách nhiệm cập nhật mọi thiết bị Android, chỉ có thiết bị của riêng mình Dòng pixel. Đối với các điện thoại và máy tính bảng khác, việc đẩy các bản cập nhật hệ thống là tùy thuộc vào nhà sản xuất thiết bị. Lấy Galaxy S22 làm ví dụ – sau khi Google phát triển phiên bản Android mới, Samsung đã điều chỉnh nó với bất kỳ thay đổi cần thiết nào và một số tính năng bổ sung, sau đó đẩy nó vào thiết bị. Mọi nhà sản xuất đều có thành tích cập nhật, nhưng Samsung và Google nói chung là tốt nhất trong lĩnh vực này.

READ  Apple được cho là đang lên kế hoạch cho MacBook Air 15 inch

Mỗi điện thoại Google Pixel được cung cấp Ba năm cập nhật hệ điều hành Android lớn (chẳng hạn như Android 12, Android 13, v.v.) và các bản vá bảo mật hàng tháng. Pixel 6 trở lên được bảo hành 5 năm đối với các bản vá bảo mật. Nhưng cùng một số bản cập nhật hệ điều hành lớn. Thời gian hỗ trợ được đảm bảo này bắt đầu khi điện thoại được phát hành, không phải khi bạn mua điện thoại.

Mặt sau của Galaxy S22
Samsung Galaxy S22 sẽ nhận được bốn năm cập nhật hệ điều hành. Justin Duino / How-To Geek

Điện thoại và máy tính bảng hàng đầu của Samsung là Hiện được đảm bảo nhận được bốn năm cập nhật hệ điều hành lớn, bắt đầu với dòng Galaxy S21 trở lên, Galaxy Z Fold3 trở lên, Galaxy Z Flip 3 trở lên, dòng Galaxy Tab S8 trở lên và “thiết bị dòng A”. Các điện thoại khác của công ty thường được hỗ trợ giới hạn trong 2-3 năm, không có bảo hành cụ thể.

Các nhà sản xuất phần cứng khác nói chung là tồi tệ hơn. Ví dụ, OnePlus gần đây đã hứa các điện thoại “chọn lọc” được phát hành vào năm 2023 trở đi sẽ nhận được bốn bản nâng cấp phần mềm lớn và các bản vá bảo mật trong 5 năm, nhưng các bản vá sẽ được thực hiện hai tháng một lần thay vì hàng tháng. Motorola chỉ cung cấp các bản cập nhật trong 1-2 năm cho hầu hết các điện thoại của mình và Một số thiết bị không nhận được bản cập nhật Android lớn.

Các bản cập nhật Android có quan trọng không?

Hầu hết điện thoại và máy tính bảng Android ngừng nhận các bản cập nhật hệ điều hành và bản vá bảo mật lớn trước khi thiết bị không sử dụng được, đặc biệt nếu pin đã được thay thế vào một thời điểm nào đó. Điều gì xảy ra khi ngừng cập nhật hệ điều hành?

Hầu hết các dịch vụ và ứng dụng trên thiết bị Android cập nhật độc lập với hệ điều hành, ngay cả một số ứng dụng hệ thống tích hợp như Chrome và Cửa hàng Google Play — trái ngược hoàn toàn với iPhone và iPad, nơi các tính năng mới được tìm thấy trong các ứng dụng như Safari và Apple Music . Yêu cầu nâng cấp hệ điều hành đầy đủ. Điều này có nghĩa là ngay cả khi nhà sản xuất thiết bị của bạn hoàn tất cập nhật, điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong vài năm nữa.

READ  Nintendo ngừng hỗ trợ cho 3DS và Wii U eShop

Google giữ hầu hết các ứng dụng và dịch vụ của mình trong nhiều năm sau khi phát hành phiên bản Android. Ví dụ, Dịch vụ của Google Play Nó chạy nhiều API và Cửa hàng Play, đồng thời vẫn được hỗ trợ đầy đủ trên Android 4.4 – lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại vào tháng 9 năm 2013. Tuy nhiên, một số ứng dụng và trò chơi không đi xa đến thế. các ứng dụng Facebook Cần có Android 6.0 (từ 2015) trở lên, trong khi Microsoft Outlook Muốn có Android 8.0 (từ 2017) trở lên. Ngay cả khi bạn đang sử dụng phiên bản Android từ vài năm trước, bạn vẫn có thể sử dụng các ứng dụng mới và một số tính năng hệ thống.

Vấn đề là các lỗ hổng bảo mật mới liên tục được phát hiện trong Android (giống như Windows, iOS, iPadOS và các nền tảng khác) và nếu thiết bị của bạn không nhận được các bản vá bảo mật của hệ điều hành, thiết bị sẽ dần trở nên dễ bị phần mềm độc hại tấn công hơn. Google Play Protect Nó có thể bảo vệ bạn khỏi một số ứng dụng độc hại và Google đang cập nhật cả Chrome và WebView (thành phần hệ thống tải các trang web bên trong hầu hết các ứng dụng) trong vài năm sau khi phát hành phiên bản Android, giúp bảo vệ các thiết bị khỏi các lỗ hổng trên web. Tuy nhiên, có một thiết bị Android với các bản cập nhật bảo mật hệ thống thường xuyên vẫn là cách duy nhất để được bảo vệ nhiều nhất có thể.

iPhone và iPad đã nhận được các bản cập nhật hệ thống lâu hơn nhiều so với điện thoại Android thông thường của bạn – iPhone 8 năm tuổi Vừa có iOS 16 – Nhưng một số tính năng không được triển khai cho các mẫu cũ hơn. Sau khi kết thúc hỗ trợ iOS chính thức, bạn sẽ không còn nhận được không tí nào Các tính năng hoặc bản cập nhật mới cho hầu hết các ứng dụng của Apple, chỉ là các bản cập nhật bảo mật không thường xuyên. So với hầu hết các thiết bị Android, các bản cập nhật tính năng và bảo mật tồn tại lâu hơn, nhưng cuối cùng sẽ có sự cố ngừng hoạt động thay vì chuyển dần sang phần mềm không được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *