Putin dùng bài phát biểu năm mới để kêu gọi người Nga trong thời chiến

  • Tiêu đề thẳng thắn tại lễ hội gia đình chính đặt sân khấu trung tâm của War
  • Putin coi chiến tranh là cuộc chiến sinh tồn đòi hỏi sự hy sinh
  • Nga “bảo vệ người dân và vùng đất lịch sử của chúng tôi”
  • Tổng thống cáo buộc phương Tây xúi giục xung đột

(Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành bài phát biểu mừng Năm Mới hàng năm vào thứ Bảy để kêu gọi người dân Nga ủng hộ các lực lượng của ông đang chiến đấu ở Ukraine và thề sẽ chiến thắng “chủ nghĩa phát xít mới” Ukraine và một phương Tây được cho là có ý định “tiêu diệt Nga”.

Trong một thông điệp video được ghi lại nghiêm khắc và đầy chết chóc, được phát trên truyền hình quốc gia, Putin đã mô tả cuộc chiến – mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” – như một cuộc chiến gần như sinh tồn vì tương lai của nước Nga.

Ông nói, những người lính của họ đang chiến đấu vì “Tổ quốc của chúng ta, vì sự thật và công lý… để an ninh của nước Nga có thể được đảm bảo.”

Trong nhiều tháng, Điện Kremlin đã trình bày cuộc xung đột như một chiến dịch hạn chế sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của hầu hết người dân Nga.

Nhưng bài phát biểu, được đọc trước những người lính đang ủ rũ vì mệt mỏi trong trận chiến, đặt sân khấu chiến tranh vào trung tâm, nói với các gia đình tụ tập cho lễ kỷ niệm chính của năm rằng những tháng sắp tới sẽ đòi hỏi sự hỗ trợ và hy sinh từ tất cả mọi người.

READ  Chi tiết mới về kế hoạch 'cờ sai' của Nga khiến Mỹ chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất ở Ukraine

Thông điệp đã được phát đi tới hàng triệu gia đình trên đài truyền hình nhà nước ngay trước nửa đêm ở mỗi múi giờ trong số 11 múi giờ của Nga, khi các gia đình ăn một bữa ăn lễ hội và trao đổi quà tặng.

Khi cuộc chiến gần đến tháng thứ 11 mà chưa có hồi kết, Điện Kremlin đã dần dần đặt xã hội ngày càng nhiều hơn vào tình thế chiến tranh – huy động hơn 300.000 quân dự bị, thường là trong tình trạng hỗn loạn, trang bị lại nền kinh tế bị vùi dập bởi hàng loạt lệnh trừng phạt và trừng phạt của phương Tây. nói to rằng cuộc đấu tranh có thể kéo dài.

Chúng ta sẽ thắng

Moscow chưa sẵn sàng cho sự kháng cự mạnh mẽ và hàng tỷ vũ khí phương Tây đã xoay chuyển tình thế có lợi cho Ukraine, buộc các lực lượng Nga phải rời hơn một nửa lãnh thổ mà họ chiếm đóng trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến.

Trong bài phát biểu dài 9 phút — bài phát biểu dài nhất mà ông nắm quyền trong 22 năm — Putin đã nhắm vào những người phản đối cuộc xung đột, một chiến dịch cá nhân hiện xác định nhiệm kỳ của ông và mối quan hệ của Nga với thế giới.

Ông cho biết năm qua đã “đặt ra rất nhiều thứ – tách biệt rõ ràng lòng can đảm và chủ nghĩa anh hùng khỏi sự phản bội và hèn nhát”.

READ  'Cảnh báo đặc biệt' hiếm hoi được ban hành khi bão dữ dội đổ bộ vào Nhật Bản | Nhật Bản

Từ chối lời kêu gọi của Kiev về việc rút quân Nga như một khúc dạo đầu cho các cuộc đàm phán, ông Putin nói rằng Nga đang “bảo vệ người dân và vùng đất lịch sử của chúng ta”.

Ông cũng cáo buộc phương Tây nói dối Nga và kích động Moscow tiến hành chiến dịch quân sự.

“Phương Tây nói dối về hòa bình,” Putin nói. “Họ đang chuẩn bị cho hành động gây hấn… Giờ đây họ đang lợi dụng Ukraine và người dân nước này để làm suy yếu và chia rẽ nước Nga,” ông nói thêm.

Chúng tôi chưa bao giờ cho phép điều này và chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai làm điều này với chúng tôi.”

Kiev và phương Tây bác bỏ những tuyên bố lặp đi lặp lại của Putin rằng NATO có kế hoạch sử dụng Ukraine như một nền tảng để đe dọa Nga, đồng thời nói rằng ông đã tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược vô căn cứ nhằm chiếm đoạt lãnh thổ và thiết lập một chế độ khiến ông hài lòng hơn.

Mặc dù Nga không đạt được bất kỳ thắng lợi lớn nào trên chiến trường trong 6 tháng qua, nhưng ông Putin đã hứa hẹn chiến thắng cuối cùng.

“Cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn và bảo vệ sự vĩ đại và độc lập của đất nước chúng ta”, ông nói.

Chúng tôi sẽ giành chiến thắng cho gia đình của chúng tôi và cho nước Nga.

READ  Nghị quyết bài Do Thái của GOP thông qua Hạ viện, phá vỡ đảng Dân chủ

Báo cáo của Jake Cordell. Chỉnh sửa bởi Kevin Levy

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *