Báo cáo lạm phát nóng tháng 3 là đòn chính trị giáng vào Biden

Tổng thống Biden hôm thứ Tư cho biết ông vẫn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay bất chấp tốc độ tăng trưởng giá cả trên toàn nền kinh tế đang thúc đẩy, mặc dù ông cho biết dữ liệu mới cho thấy việc cắt giảm có thể bị trì hoãn cho đến cuối năm nay.

Biden cho biết trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sau khi họ gặp nhau tại Nhà Trắng: “Tôi vẫn giữ kỳ vọng của mình rằng trước cuối năm nay, lãi suất sẽ giảm”.

“Nó có thể trì hoãn việc này khoảng một tháng – tôi không chắc về điều đó,” ông Biden nói. “Chúng tôi không biết chắc chắn Fed sẽ làm gì. Nhưng hãy nhìn xem, chúng tôi đã thành công trong việc đưa lạm phát xuống đáng kể.”

Những bình luận của ông Biden là một gợi ý về điều mà trong lịch sử – với những ngoại lệ đáng chú ý – là một chủ đề cấm kỵ đối với các tổng thống: ảnh hưởng đến chính sách của Fed. Nhiều người tiền nhiệm của Biden thậm chí còn hạn chế suy đoán về các quyết định lãi suất, với lý do tính độc lập của Fed. Người tiền nhiệm trực tiếp của tổng thống và hiện là đối thủ của cuộc tái tranh cử, Donald J. Trump, đã phá vỡ lịch sử đó bằng cách liên tục và lớn tiếng chỉ trích Fed khi ông còn là tổng thống và yêu cầu ngân hàng trung ương hạ lãi suất.

READ  Người quản lý giao hàng bằng máy bay không người lái của Amazon, người giám sát các mối quan hệ của FAA sẽ rời đi

Các trợ lý của ông Biden thường xuyên nói về sự cần thiết của việc ngân hàng trung ương phải duy trì tính độc lập. Những nhận xét của ông, mặc dù mang tính chỉ trích hơn là hướng dẫn, có nguy cơ làm mờ đi ranh giới đó, dù chỉ một chút.

Biden đang trông cậy vào việc giảm lạm phát – và những lần cắt giảm lãi suất sau đó – để nâng cao triển vọng tái tranh cử của mình.

Tổng thống và các trợ lý của ông đã công khai khuyến khích tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm trong năm qua, sau khi chứng kiến ​​mức tăng giá nhanh nhất trong 40 năm khiến tỷ lệ tán thành của tổng thống giảm xuống trước đó trong nhiệm kỳ của ông.

Họ mong muốn lạm phát sẽ giảm hơn nữa, nhằm xoa dịu người tiêu dùng và thúc đẩy Fed hạ lãi suất – một động thái giúp giảm chi phí đi vay đối với các khoản thế chấp, cho vay mua ô tô và các khoản tín dụng tiêu dùng khác. Ông Biden đã đặc biệt tập trung vào những người mua nhà, bao gồm cả những cử tri trẻ, những người rất quan trọng trong liên minh bầu cử của ông, và những người đang gặp khó khăn trong việc chi trả giá nhà ở cao khi lãi suất thế chấp vẫn ở mức khoảng 7%.

Các nhà phân tích Phố Wall coi lạm phát tăng bất ngờ hôm thứ Tư là tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang có thể giữ nguyên lãi suất trong nhiều tháng lâu hơn dự kiến. Điều đó có thể có nghĩa là không cắt giảm trước cuộc bầu cử tháng 11, một chiến dịch trong đó đối thủ Đảng Cộng hòa của Biden, cựu Tổng thống Donald J. Trump, chỉ trích Biden vì giá cả tăng nhanh và chi phí vay cao.

READ  Hợp đồng tương lai Dow: thị trường phục hồi dẫn đến động thái mạnh mẽ; Google Leads 7 Cổ phiếu nhấp nháy tín hiệu mua

Tin tức này được đưa ra khi các cuộc thăm dò dư luận bắt đầu cho thấy quan điểm của người Mỹ về nền kinh tế đang được cải thiện chậm chạp trong những tháng gần đây. Các nhà thăm dò ý kiến ​​​​của đảng Dân chủ cũng chỉ ra các cuộc thăm dò mới nhất như một lộ trình về cách Biden sẽ nói về lạm phát trong những tháng tới: Họ cho rằng cử tri Mỹ đổ lỗi cho lòng tham của doanh nghiệp, hơn là chi tiêu của chính phủ, khiến giá cả tăng cao. Ông Biden đã xây dựng dựa trên thông điệp đó, bao gồm cả việc kêu gọi các doanh nghiệp trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông giữ giá cao.

Ông đã đưa ra giọng điệu tương tự vào thứ Tư trong một tuyên bố nhấn mạnh sự thất vọng của người tiêu dùng đối với lạm phát.

“Giá nhà ở và hàng tạp hóa vẫn rất cao, ngay cả khi giá của các mặt hàng gia dụng quan trọng như sữa và trứng vẫn thấp hơn so với một năm trước”, ông Biden nói. “Tôi có kế hoạch giảm chi phí nhà ở – bằng cách xây dựng và cải tạo hơn 2 triệu ngôi nhà – và tôi kêu gọi các doanh nghiệp, bao gồm cả các nhà bán lẻ tạp hóa, sử dụng lợi nhuận kỷ lục để giảm giá.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *