Bất chấp giá xăng tăng, người Mỹ đang cảm thấy lạc quan hơn về tương lai lạm phát

Hình ảnh George Frey/Bloomberg/Getty

Một khách hàng xem máy giặt và máy sấy LG tại cửa hàng RC Willey Home Furnishings ở Draper, Utah, Hoa Kỳ, Thứ Hai, ngày 28 tháng 8 năm 2023.


Washington DC
CNN

Giá gas tăng Theo cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng mới nhất của Đại học Michigan, nó vẫn chưa ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng Mỹ, trong bối cảnh ngày càng lạc quan rằng lạm phát đang giảm.

Cuộc khảo sát người tiêu dùng mới nhất của trường đại học được công bố hôm thứ Sáu cho thấy kỳ vọng của người Mỹ đối với… Tỷ lệ lạm phát Theo tới Reuters. Để một tuyên bố.

Mặt khác, kỳ vọng lạm phát trong 5 đến 10 năm tới đã giảm xuống mức trung bình 2,7%, “chỉ giảm xuống dưới mức hẹp 2,9-3,1% lần thứ hai trong 26 tháng qua”.

Đây là tin đáng mừng đối với Cục Dự trữ Liên bang, cơ quan đang theo dõi chặt chẽ quan điểm và kỳ vọng của người Mỹ về lạm phát khi cơ quan này tiếp tục cuộc chiến lịch sử với lạm phát. Người Mỹ có vẻ tự tin rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức đã thấy trong quá khứ – nhưng nếu người tiêu dùng quen với mức giá cao hơn, điều đó sẽ làm phức tạp thêm công việc làm chậm lạm phát của Fed.

Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macro Economics, viết trong một ghi chú phân tích: “Sự suy giảm kỳ vọng lạm phát trong 5 đến 10 năm… là một diễn biến rất đáng hoan nghênh”. “Chúng tôi đã lập luận từ lâu rằng sự thay đổi rõ ràng về kỳ vọng lạm phát đã quá hạn và sự suy giảm này là một bước tiến lớn hướng tới bình thường hóa.”

READ  Nvidia chào mua 40 tỷ đô la cho Arm có thể gặp rủi ro

Mặc dù Shepardson cảnh báo rằng số liệu mới nhất chỉ là con số sơ bộ, nhưng ông lưu ý rằng “nó có thể được điều chỉnh trong số liệu cuối cùng khi mọi người phản ứng với giá xăng tăng cao. Nhưng hiện tại, nó có vẻ ổn.”

Giá gas Chúng là những chỉ số lạm phát rất rõ ràng và giá cao dễ làm hỏng tâm trạng của người tiêu dùng. Niềm tin đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại vào mùa hè năm ngoái khi giá xăng lên tới 5 USD/gallon và lạm phát đạt mức cao nhất trong bốn thập kỷ. Theo AAA, giá xăng thông thường trung bình trên toàn quốc là 3,87 USD/gallon vào thứ Sáu, cao hơn 7 xu so với một tuần trước và cao hơn 17 xu so với cùng ngày năm ngoái.

Tâm lý người tiêu dùng do Đại học Michigan theo dõi nhìn chung đã giảm 1,8 điểm so với tháng trước trong tháng 9, chủ yếu là do thái độ u ám về tình trạng nền kinh tế hiện tại. Chỉ số khảo sát về điều kiện kinh tế hiện tại đã xấu đi từ mức 75,7 trong tháng 8 xuống còn 69,8 trong tháng này.

Trong khi quan điểm của người Mỹ về tương lai của nền kinh tế được cải thiện phần nào trong tháng 9, người tiêu dùng không nhất thiết phải cảm thấy lạc quan – và những lo ngại đang bắt đầu xuất hiện về… Có thể chính phủ đóng cửa.

READ  Chỉ số Dow giảm hơn 300 điểm do tốc độ bán tăng lên sau biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang

Joan Hsu, giám đốc khảo sát người tiêu dùng tại Đại học Michigan, cho biết trong một tuyên bố: “Triển vọng ngắn hạn và dài hạn về điều kiện kinh tế được cải thiện khiêm tốn trong tháng này”.

Bà nói: “Trên mạng, người tiêu dùng vẫn tương đối chưa quyết định về hướng đi của nền kinh tế. Cho đến nay, rất ít người tiêu dùng đề cập đến khả năng chính phủ liên bang đóng cửa, nhưng nếu việc đóng cửa xảy ra, ý kiến ​​của người tiêu dùng về nền kinh tế có thể sẽ giảm, vì đó là trường hợp của một vài tháng trước.” “Ngay khi trần nợ gần như bị phá vỡ,” ông nói, đề cập đến sự suy giảm niềm tin của người tiêu dùng vào tháng 5 khi các nhà lập pháp tại Quốc hội đấu tranh về việc tăng trần nợ của chính phủ liên bang, gần như khiến cho Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ

Trong khi giá xăng tăng và việc chính phủ đóng cửa có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của người Mỹ, có khả năng giá xăng sẽ giảm trong mùa thu do nhu cầu yếu.

Người phát ngôn của AAA Andrew Gross cho biết trong một tuyên bố: “Chi phí dầu đang gây áp lực tăng lên giá cuối cùng, nhưng mức tăng này được giảm nhẹ do nhu cầu thấp hơn nhiều”. “Số lượng người đổ xăng giảm là điều bình thường, khi các trường học quay trở lại làm việc, ngày ngắn hơn và thời tiết trở nên kém dễ chịu hơn. Nhưng sự sụt giảm giá xăng thông thường hiện đang bị kìm hãm bởi giá dầu cao hơn.

READ  'Cửa hàng không còn': Reliance làm choáng váng Amazon như thế nào trong trận chiến bán lẻ ở Ấn Độ trong tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *