Bệnh dịch chuột ở Úc: Hàng triệu con chuột đang càn quét các thành phố của New South Wales. Bây giờ, có một kế hoạch để chấm dứt bệnh dịch bằng thuốc độc

Trong nhiều tháng, chuột đã tàn phá các cánh đồng và xâm chiếm các ngôi nhà ở miền đông Australia, từ biên giới Victoria ở miền nam đến bang Queensland, miền bắc nước này, gây thiệt hại hàng triệu đô la cho mùa màng và máy móc.

Theo công nhân vệ sinh chuyên nghiệp Sue Hodge, khi mùa đông đến gần, những loài gặm nhấm đói đang tìm kiếm nơi trú ẩn trong nhà.

Tại thị trấn nhỏ Canwendra, cách Sydney bốn giờ lái xe về phía tây, Hodge dành cả ngày để xử lý những con chuột chết từ bẫy trong nhà khách hàng của cô. Phân chuột được quét sạch từ nhà bếp của người dân, phòng trẻ em, và thậm chí cả giường của họ.

Trong nhà của cô, ngay gần con phố chính của thị trấn, Hodge đã chặn mọi ngóc ngách bằng len cứng để ngăn chuột bò lên người cô. “Tôi có thể xử lý chuột và giết chuột,” Hodge nói một cách thách thức, giải thích cách cô đặt bẫy chuột mỗi đêm. Được ưa thích bởi nó là mẫu xe phía sau đảm bảo tốc độ chết nhanh chóng.

Nhưng chính phủ New South Wales đang xem xét một điều gì đó mạnh mẽ hơn nhiều.

Hôm thứ Năm, các quan chức thông báo rằng họ đã thu được 5.000 lít “một trong những hóa chất diệt chuột mạnh nhất trên thế giới” – một loại chất độc cực mạnh có thể giết chết chỉ với một liều duy nhất.

Không phải ai cũng hài lòng với điều đó. Một số người bày tỏ lo ngại rằng việc trồng cây độc để cứu cây trồng khỏi chuột hoang có thể gây ô nhiễm cây lương thực và giết chết động vật hoang dã địa phương.

Năm những cơn mưa mang đến cho loài gặm nhấm

Đối với nhiều người, năm 2020 là một năm đáng quên – nhưng không phải đối với nông dân hay chuột ở NSW.

Năm 2020, lượng mưa gần như nhiều nhất trong hai năm qua cộng lại, tạo ra mảnh đất màu mỡ cho một vụ mùa bội thu.

READ  Putin đến thăm "người bạn thân" Tập Cận Bình để thể hiện quan hệ đối tác không biên giới

Michael Payten, Canwendra Farms thở dài: “(Chúng tôi đã có) những năm hạn hán thực sự tồi tệ, sau đó là một năm tuyệt đẹp vào năm 2020, và năm nay đang định hình rất tốt. Nhưng luôn có điều gì đó.” “Năm nay con chuột.”

Mùa màng bội thu do những cơn mưa xối xả mang lại cũng tạo điều kiện lý tưởng cho lũ chuột.

Chỉ vào chuồng cỏ khô của mình, hiện đang có hàng nghìn con chuột chui vào, Baiten nói, “Năm ngoái chúng tôi đã thấy một vụ mùa rất tốt, rất nhiều ngũ cốc.

Ít nhất 800 đến 1000 con chuột mỗi ha được coi là tỷ lệ “bệnh dịch” bởi Cơ quan Khoa học Quốc gia Úc, CSIRO. Nhà nghiên cứu Steve Henry của CSIRO, được chính phủ New South Wales mô tả là chuyên gia Úc giỏi nhất về bệnh dịch hạch ở chuột, cho biết cố gắng đếm số lượng chuột hiện đang lây nhiễm sang miền đông Úc “giống như đếm các vì sao trên bầu trời”. Nhưng ông nói thêm rằng đó là một “bữa tiệc cảm động.”

Theo CSIRO, một cặp chuột có thể sinh thêm 500 con mỗi mùa, với những con cái sẽ sinh một lứa mới sau mỗi ba tuần.

Và tất cả những chất thải đó đều cần thức ăn.

như họ Cắn vào kho cỏ khô quý giá của Baiten, cần thiết để nuôi bầy cừu của anh ta trong mùa đông, đang bị phá hủy. “Tôi thực sự ngạc nhiên nếu nó có thể sử dụng được,” Payton nói.

Việc mất các nhóm ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và hạt cải dầu, cũng như thức ăn chăn nuôi, có tác động rất lớn. Tác động tài chính đến kinh doanh nông nghiệp, theo nhóm ngành Nông dân New South Wales. Một cuộc khảo sát của các công ty cho thấy rằng một phần ba trong số họ ước tính thiệt hại từ 50.000 đến 150.000 đô la Úc (38.000 và 116.000 đô la). Nhóm đã cảnh báo rằng chi phí tổng thể có thể lên đến hàng trăm triệu đô la nếu hành động khẩn cấp không được thực hiện Tháng tư.

Khi nói đến việc bảo vệ doanh nghiệp của mình khỏi trận dịch chuột tồi tệ nhất, ông nói rằng ông đã nhìn thấy ông trong 40 năm, Payton cũng tàn nhẫn như người lao công địa phương Sue Hodge.

READ  Zelensky gặp các ngoại trưởng châu Âu tại Kiev: cập nhật trực tiếp

Ông nói: “Chúng tôi đang đốt rất nhiều rơm rạ để cố gắng loại bỏ chúng. “Chúng tôi hy vọng rằng nếu chúng tôi lấy hang của chúng đi, nó sẽ khiến chúng phải trải qua một mùa đông lạnh giá.

“Tôi biết rằng tất cả nghe có vẻ hơi khắc nghiệt, nhưng đó là một cơn ác mộng.”

Người nông dân New South Wales Michael Payten gọi nhà kho máy kéo của mình là & quot;  Khách sạn Rat & quot;  Vì loài gặm nhấm đã xâm nhập vào nó.

Rất nguy hiểm khi sử dụng

Bây giờ, chính phủ NSW đang loại bỏ vũ khí hạng nặng. Sau nhiều tuần tham vấn giữa Henry, CSIRO và nông dân, người ta thấy rõ rằng nông dân cần được giúp đỡ để chấm dứt dịch chuột.

Tuần trước, Bộ trưởng Nông nghiệp New South Wales, Adam Marshall, thông báo, “A. Cánh đáng sợ Trong số các công cụ xử lý chuột, bao gồm cả thuốc diệt chuột miễn phí cho nông dân. Tuần này, cô đã bảo đảm hàng nghìn lít bromadiolone, được gọi là “thuốc chống đông máu thế hệ thứ hai” vì hiệu lực của nó.

Marshall cho biết trong một tuyên bố liên quan đến thứ Năm.

Ông nói: “Bằng cách đảm bảo nguồn cung cấp hóa chất trong nước, chúng tôi đảm bảo rằng chính phủ NSW đã sẵn sàng giao dịch – không phải chờ đợi các chuyến hàng ra nước ngoài, không có vấn đề về nguồn cung cấp ngay lập tức.

Tuy nhiên, nhà sinh thái học của Đại học Charles Sturt, Tiến sĩ Maggie Watson nói rằng chất độc này “cực kỳ nguy hiểm” nếu được sử dụng ở mọi nơi trong môi trường.

Theo Tiến sĩ Watson, Bromadiolone có thể ngấm vào đất và tích tụ sinh học ở côn trùng trước khi nó vượt qua chuỗi thức ăn.

Chính phủ New South Wales đang tìm kiếm sự chấp thuận cho phép nông dân sử dụng nó trong vùng lân cận của các cánh đồng của họ và nói rằng họ tin tưởng nông dân quản lý đúng cách chất độc.

READ  Maria Ressa và Dmitriy Muratov giành giải Nobel Hòa bình

Bà cho biết thêm, các loài chim bản địa như diều vai đen, cú popok, cú chuồng, ếch cóc nâu và chim Úc đều có nguy cơ tử vong sau khi ăn phải một con chuột bị nhiễm độc.

Watson nói: “Bạn có thể giảm số lượng chim ăn thịt hoàn toàn, có thể mất từ ​​15 đến 20 năm để chúng bắt đầu quay trở lại, đồng thời chúng ta không có bất kỳ biện pháp kiểm soát tự nhiên nào đối với đại dịch chuột tiếp theo”.

Promadiolone được coi là có độc tính cao và do đó có khả năng giết chết một số động vật ăn thịt ban đầu, nhưng những người ủng hộ lập luận rằng không có đủ chim ưng và cú để giữ cho số lượng chuột tự nhiên ở mức thấp.

Trong khi đó, số lượng chuột đang gia tăng một cách không bền vững và nông dân cảnh báo rằng họ đang dành thời gian thu hoạch vụ đông.

Hodge, người từng là cựu chiến binh của hai lần bị chuột cũ phá hoại vào những năm 1980, tỏ ra lạc quan.

Đã nhiều tháng trôi qua kể từ khi chuột xuất hiện với số lượng lớn, nhưng giờ họ giết ít chuột hơn trong nhà. Khách hàng của cô ấy làm theo lời khuyên của cô ấy như một trò lừa len thép.

Cô nói: “Trên thực tế, đây là một đặc ân đối với tôi để dọn dẹp nhà cửa, tống hết phân chuột ra ngoài và cho phép những người chủ trở về nhà của họ và cảm thấy rằng họ có thể thư giãn ít nhất một ngày.

“Cho đến khi những con chuột đến và nổi bật trở lại.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *