Biden chạy đua để mở rộng liên minh chống lại Nga, nhưng vấp phải sự phản kháng

WASHINGTON – Ngay cả trước khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, một liên minh quốc tế đã cùng nhau tập hợp thế giới chống lại cuộc xâm lược của Nga một cách nhanh chóng đến mức Tổng thống Biden sau đó ngạc nhiên Trong “Mục đích và sự thống nhất được tìm thấy trong những tháng mà chúng ta sẽ mất nhiều năm để đạt được.”

Giờ đây, khi cuộc xung đột bước sang tháng thứ tư, các quan chức Hoa Kỳ phải đối mặt với thực tế đáng thất vọng về các liên minh các nước Trải dài từ Bắc Mỹ qua châu Âu đến Đông Á có lẽ không đủ để phá vỡ thế bế tắc đang tồn tại ở Ukraine.

Với sự cấp bách ngày càng tăng, chính quyền Biden đang cố gắng thuyết phục hoặc thuyết phục các quốc gia mà Washington coi là trung lập trong cuộc xung đột – bao gồm Ấn Độ, Brazil, Israel và các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh – tiếp tục tham gia chiến dịch trừng phạt kinh tế, hỗ trợ quân sự và gây sức ép ngoại giao. cô lập Nga và dứt khoát kết thúc chiến tranh. Cho đến nay, rất ít, nếu có, sẵn sàng, bất chấp sự hiện diện của họ Quan hệ đối tác với Hoa Kỳ Về các vấn đề bảo mật lớn khác.

Ông Biden đang dấn thân vào một cuộc phiêu lưu ngoại giao và chính trị phi thường vào mùa hè này ở Lên kế hoạch đến thăm Ả Rập Xê Útmà anh ta đã gọi là một “kẻ bị ruồng bỏ”. Hôm thứ Năm, ông đã gặp Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Los Angeles. Ông Bolsonaro đến thăm Moscow một tuần trước khi Nga xâm lược và tuyên bố Ukraine “cộng sinh” Với Tổng thống Vladimir Putin.

Tại Los Angeles, ông Bolsonaro đã phủ đầu bất kỳ sự thúc đẩy nào của Biden đối với Nga, nói rằng mặc dù Brazil vẫn sẵn sàng giúp chấm dứt chiến tranh, “do sự phụ thuộc của chúng tôi vào một số cầu thủ nước ngoài, chúng tôi nên cẩn thận.”

“Tôi có một đất nước để điều hành,” anh nói.

Các quan chức Mỹ thừa nhận những khó khăn trong việc cố gắng thuyết phục các quốc gia rằng họ có thể cân bằng lợi ích của mình với động thái cô lập Nga của Mỹ và châu Âu.

“Một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt hiện nay là vấn đề hàng rào,” Samantha Power, người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Ba sau khi giải quyết các nỗ lực của chính quyền nhằm thúc đẩy tự do ngôn luận và bầu cử công bằng. và các nền dân chủ khác chống lại các nhà lãnh đạo độc tài trên khắp thế giới.

Cô ấy nói cô ấy hy vọng hành động tàn bạo của Nga ở Ukraine sẽ thuyết phục các quốc gia trung lập tham gia liên minh chống lại Moscow, “vì lợi ích tập thể của chúng tôi đối với các quy tắc trên đường mà tất cả chúng tôi muốn thấy, và không ai trong chúng tôi muốn thấy được sử dụng chống lại công dân của chúng tôi.”

“Trong thế giới hiện đại, không thể cô lập một quốc gia, đặc biệt là một quốc gia khổng lồ như Nga”, phát ngôn viên của Putin, Dmitry Peskov, cho biết hôm thứ Năm, theo truyền thông nhà nước.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm thứ Hai cho biết Hoa Kỳ đã “buộc các nước đứng về phía nào trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và tự ý đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương và quyền tài phán lâu dài.” “Đây không phải là chính sách ngoại giao đàn áp sao?” Ông nói thêm.

Đồng tiền của Nga, đồng rúp, đã sụp đổ ngay sau khi ông Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai. nhưng kể từ đó tưng lại Khi Nga tiếp tục kiếm được đồng tiền khó khăn từ việc xuất khẩu năng lượng và các hàng hóa khác sang nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Venezuela và Thái Lan.

Đối với một số quốc gia, quyết định liên kết với Hoa Kỳ có thể gây ra hậu quả sinh tử. Washington cảnh báo các nước châu Phi bị hạn hán Không mua ngũ cốc Nga đã đánh cắp từ Ukraine vào thời điểm giá lương thực tăng cao và hàng triệu người có thể chết đói.

Michael John Williams, giáo sư khoa học quan hệ quốc tế tại Đại học Syracuse và là cựu cố vấn của NATO cho biết.

Ông Williams nói: “Washington cho rằng phương Tây sẽ thắng trong cuộc chiến này, nhưng Điện Kremlin tin rằng họ sẽ thắng ở Đông và Nam Toàn cầu”.

Trong một cuộc bỏ phiếu vào tháng Ba về một Nghị quyết của Liên hợp quốc Lên án sự xâm lược của Nga đối với Ukraine, 35 quốc gia bỏ phiếu trắngHầu hết họ đến từ Trung Đông, Châu Phi và Nam Á. Điều này đã khiến các quan chức Mỹ và đồng minh của họ cảnh báo, họ cũng lưu ý rằng 141 trong số 193 quốc gia đã đổ lỗi cho Nga. Chỉ có năm quốc gia – bao gồm cả Nga – đã bỏ phiếu chống lại biện pháp này.

Brazil đã bỏ phiếu để lên án Nga, và ông Bolsonaro thúc giục các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh. Nhưng đất nước của ông vẫn tiếp tục nhập khẩu phân bón từ Nga và Belarus, một đồng minh của Moscow.

Ấn Độ và Nam Phi đều bỏ phiếu trắng tại Liên Hợp Quốc. Ấn Độ có quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với Nga và phụ thuộc vào Nga về dầu mỏ, phân bón và thiết bị quân sự. Chính quyền Biden đã gặp một chút may mắn Đưa Ấn Độ tham gia liên minh của mình.

Các quan chức Ấn Độ cho biết nhập khẩu của họ từ Nga rất khiêm tốn. Trong chuyến thăm tới Washington vào tháng 4, Ngoại trưởng Ấn Độ, Subrahmanyam Jaishankar, đã bác bỏ các câu hỏi về vấn đề này, nói rằng “tổng số lượng mua của chúng tôi trong tháng này có thể ít hơn những gì châu Âu đang làm vào buổi chiều.”

“Vì vậy, bạn có thể muốn nghĩ về điều đó,” ông nói.

Nhưng châu Âu hiện đang giảm nhập khẩu năng lượng, trong lệnh cấm vận một phần đối với dầu của Nga, trong khi Ấn Độ đang thực hiện Nó được nói trong các cuộc trò chuyện Với việc Matxcova tăng cường mua dầu thô.

READ  Thế vận hội mùa đông 2022: Cập nhật trực tiếp khi Trượt băng nghệ thuật bắt đầu

Mối quan hệ của Nam Phi với Nga bắt nguồn từ thời Chiến tranh Lạnh, khi Liên Xô ủng hộ phong trào chống phân biệt chủng tộc đã làm thay đổi động lực quyền lực nội tại của đất nước.

Thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn, nhưng Nam Phi, cũng như nhiều nước khác, từ lâu đã nghi ngờ chủ nghĩa thực dân phương Tây và Hoa Kỳ là một siêu cường vô song. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa NATO đã bị buộc tội Ông đã kích động Nga tham chiến và kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao. Trong một cuộc điện đàm hồi tháng 4, ông Biden kêu gọi ông chấp nhận một “phản ứng quốc tế rõ ràng và thống nhất đối với hành động gây hấn của Nga ở Ukraine”, theo lời ông. Tuyên bố của Nhà Trắng.

một tháng sau, Ông Ramaphosa than thở Tác động của cuộc xung đột đối với các quốc gia “đứng ngoài cuộc” mà ông nói cũng sẽ “chịu các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga”.

Brazil, Ấn Độ và Nam Phi – cùng với Nga và Trung Quốc – là thành viên của một nhóm các quốc gia Nó đại diện cho một phần ba nền kinh tế toàn cầu. Trong một cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng ngoại giao của nhóm vào tháng trước, Moscow Đề nghị thành lập nhà máy lọc dầu và khí đốt với các đối tác của nó. Nhóm cũng thảo luận về việc mở rộng thành viên của mình sang các quốc gia khác.

Các quốc gia khác bỏ phiếu trắng của Liên hợp quốc, bao gồm Uganda, Pakistan và Việt Nam, cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại Nga đã ngăn chặn bất kỳ cơ hội đàm phán hòa bình nào với sự hỗ trợ quân sự của họ cho Ukraine. Các quan chức Mỹ và châu Âu khẳng định rằng vũ khí và thông tin tình báo mà nước này cung cấp chỉ giúp Ukraine tự vệ trước quân đội Nga.

Sự cấp bách ngày càng tăng trong chính quyền Biden được thể hiện trong kế hoạch thăm Ả Rập Xê-út của tổng thống, bất chấp những lời lên án trước đó của ông về việc này. hành động chết người và tiềm năng tội ác chiến tranh. Những nỗ lực của ông Biden, vốn đã bị các đảng viên Dân chủ hàng đầu chỉ trích, một phần nhằm mục đích khiến Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất giúp tránh Ukraine. Một mục tiêu là yêu cầu các quốc gia này phối hợp tăng đáng kể sản lượng dầu để giúp hạ giá thế giới trong khi Hoa Kỳ, châu Âu và các quốc gia khác tẩy chay dầu của Nga.

READ  Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới COVID sau hai năm 'chính sách cô lập' | Nhật Bản

Các quan chức Mỹ đã thất vọng trước sự trung lập được tuyên bố của các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh, những quốc gia mua vũ khí của Mỹ và gây áp lực lên Washington vì các chính sách chống lại Iran, đối thủ chính của họ.

Israel, quốc gia mua vũ khí của Mỹ và là đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông, đã bày tỏ tình đoàn kết với Ukraine. Tuy nhiên, đồng thời, nó có Chống lại việc ủng hộ một số biện pháp trừng phạt và chỉ trích trực tiếp từ Nga.

Cho đến khi Biden đề nghị gặp ông ở Los Angeles, ông Bolsonaro cho biết ông sẽ không đến gặp hầu hết các nguyên thủ quốc gia ở bán cầu. Cựu Thượng nghị sĩ Connecticut Christopher J. Dodd, cố vấn đặc biệt của hội nghị thượng đỉnh, đã phải trực tiếp cầu xin Brazil tham dự.

Valentina Sader, một chuyên gia Brazil tại Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ tiếp tục nói chuyện với ông Bolsonaro về Mối quan hệ của Brazil với Nga và Trung Quốc.

Nhưng cô ấy nói rằng không có khả năng Bolsonaro sẽ rời xa Putin. Bà Sader nói: “Brazil có tính đến lợi ích của mình.

Các quan chức Mỹ cũng đưa ra kết luận tương tự về Trung Quốc, đối tác chiến lược mạnh mẽ nhất của Nga. Họ nói rằng Trung Quốc rõ ràng đã chọn đứng về phía Nga – bằng chứng là các quan chức Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh những lời chỉ trích của ông Putin đối với Hoa Kỳ, NATO và các quốc gia của họ. Truyền bá thông tin sai lệch và thuyết âm mưu điều đó làm suy yếu Hoa Kỳ và Ukraine.

Vào ngày 4 tháng 2, ba tuần trước khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược lớn, ông Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau tại Bắc Kinh trong khi hai chính phủ gặp nhau Công bố quan hệ đối tác “Không biên giới”.

Vào cuối tháng 5, Trung Quốc và Nga đã tổ chức Cuộc tập trận chung đầu tiên Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine – các máy bay ném bom chiến lược đã bay qua các vùng biển Đông Bắc Á trong khi ông Biden thăm Nhật Bản.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã hạn chế cung cấp viện trợ kinh tế hoặc quân sự cho Nga Yêu cầu từ MoscowCác quan chức Hoa Kỳ nói. Ông Biden Ông Shi cảnh báo Trong một cuộc gọi video vào tháng 3 rằng sẽ có “hậu quả” nếu Trung Quốc cung cấp viện trợ vật chất cho Nga, các quan chức và doanh nhân Trung Quốc lo ngại rằng các công ty của họ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu các công ty hỗ trợ đáng kể cho Nga.

Alexander Gabiv, thành viên xuất sắc tại Carnegie Endowment for International Peace, người gần đây đã Có trụ sở tại Moscow. “Nhiều nguồn tin Nga nói với tôi rằng họ nói chuyện với người Trung Quốc và không nghe thấy phản hồi nào.”

Michael Crowley Đóng góp vào việc chuẩn bị các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *