Video Salt Bae phục vụ nhà lãnh đạo cộng sản bít tết vàng gây phẫn nộ ở Việt Nam

Tuần trước, một lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam đã có mặt tại London để viếng mộ nhà triết học Karl Marx, người có các bài viết bảo vệ cuộc đấu tranh của giai cấp vô sản nhằm lật đổ chế độ thống trị.

Trong khi đó, quan chức này, Tướng Từ Lâm, cũng ăn bít tết được bọc trong lá vàng 24 karat tại một nhà hàng do ngôi sao mạng xã hội và chủ nhà hàng có tên Salt Bae điều hành, theo một video mà đầu bếp này đăng lên mạng nhưng nhanh chóng biến mất.

Nhiều thông tin chi tiết về bữa ăn không được cung cấp, bao gồm ai có mặt, tổng chi phí và cuối cùng ai là người trả tiền đầy đủ cho bữa ăn.

Nhưng đoạn video ngắn ngủi đã gây ra sự phẫn nộ ở Việt Nam, nơi nó dường như làm suy yếu hình ảnh quân bình của đảng cộng sản bằng một nghiên cứu.

Đoạn video cũng đưa Facebook, nền tảng truyền thông xã hội thường phải đối mặt với áp lực kiểm duyệt nội dung của chính phủ Việt Nam, trở thành tâm điểm chú ý khác. Hashtag được sử dụng rộng rãi của đầu bếp – #saltbae – đã tạm thời bị chặn trên Facebook.

Meta, công ty mẹ mới được đổi tên của Facebook, cho biết trong một tuyên bố rằng hashtag #saltbae đã được bỏ chặn vào thứ Ba và họ đang điều tra lý do tại sao nó bị chặn.

Những gì được biết về bữa ăn phần lớn đến từ một video Salt Bae, đã bị xóa khỏi tài khoản TikTok của đầu bếp, thu hút gần 11 triệu lượt theo dõi. Nó cung cấp một bức chân dung không được chào đón ở Việt Nam, vào thời điểm mà đại dịch khiến rất nhiều người lo lắng.

READ  Bỉ triệu tập đại sứ của mình tại Hàn Quốc sau khi chụp ảnh vợ anh ta tát một trợ lý cửa hàng

Chính Dương, một kiến ​​trúc sư và nhà bình luận chính trị tại Hà Nội cho biết: “Nó vẽ nên một sự tương phản rõ nét về sự chênh lệch mức sống trong xã hội Việt Nam. “Đặc biệt là trong đợt đại dịch vừa qua, khi ngân sách cạn kiệt và người lao động đang phải vật lộn để tồn tại – một bữa tiệc hoành tráng của các quan chức như vậy thật là sỉ nhục.”

Bộ cho biết các du khách, khi ở London, “bày tỏ sự tôn trọng đối với những người dựa trên lý thuyết của họ, trong đó nhân dân Việt Nam lật đổ các chế độ áp bức của thực dân và đế quốc.”

Tướng Lam cũng đã đến thăm nhà hàng ở London do Nusrat Gokci điều hành, được hàng triệu người theo dõi trên Instagram và TikTok gọi là Salt Bae vì đồ ăn của nó rực rỡ: kính râm đen, áo sơ mi trắng, khuỷu tay uốn cong khi muối nhỏ xuống như bông tuyết từ găng tay và lấp lánh ngón tay.

Bữa ăn dường như bao gồm Tomahawk vàng 24 karat Theo tờ báo Anh, bít tết có thể lên tới 850 bảng Anh hoặc 1.150 USD.

Giống như ông Goxie đã làm đã qua Nhiều lần trước, phục vụ vị khách đã gọi món bít tết vàng và đăng video về món này trên TikTok.

Mặc dù đoạn video nhanh chóng bị xóa khỏi tài khoản của ông Goxie nhưng một số người đã sao chép nó và đăng tải ở nơi khác. Trong một video trên YouTubeGokce phục vụ ba miếng bít tết phủ vàng cho bàn dành cho nam giới khi một số người nhìn vào với vẻ thích thú.

Tại một thời điểm, video cho thấy ông Gokce cân bằng một cách tinh tế miếng bít tết ở cuối một con dao dài. Anh ta treo con dao lên bàn và đặt miếng bít tết vào miệng của một người đàn ông đang ngồi. Người đàn ông cắn miếng bít tết và dường như hài lòng với cách trình bày, đưa tay phải lên và giơ ngón tay cái của đầu bếp lên.

READ  Vụ nổ súng ở Cổng Lekki năm 2020: Hội đồng tư pháp Nigeria kết án vụ xả súng là 'thảm sát'

Gokce đã không trả lời ngay lập tức tin nhắn trực tiếp được gửi trên TikTok yêu cầu bình luận. Chính phủ Việt Nam không thể đưa ra bình luận.

Khi được hỏi, Facebook không cho biết liệu hashtag bị hạn chế ở khu vực hay toàn cầu. Theo báo địa phương Tuổi Trẻ.

Reuters, người đầu tiên báo cáo về việc chặn hashtag, cho biết người dùng TikTok ở Việt Nam tìm kiếm video đã được thông báo rằng video đã bị xóa khỏi ứng dụng vì vi phạm “tiêu chuẩn cộng đồng”.

Tuy nhiên, tin tức về bữa ăn xa xỉ được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và gây ra phản ứng dữ dội.

“Những gì chúng ta đang thấy chỉ là phần nổi của một tảng băng rất lớn,” Phạm Minh Phú, blogger và nhà bất đồng chính kiến ​​cho biết. “Ai cũng biết các quan chức Việt Nam rất tham nhũng, nên khi thấy sự việc như vậy, họ lấy đó làm cơ hội để bày tỏ sự tức giận của mình.”

Nhà văn nổi tiếng Việt Nam Lê Trung Văn cho biết, sự phong phú của bữa ăn đã gây xáo trộn, cũng như thời gian mà câu chuyện đã lan truyền. “Điều kỳ lạ là câu chuyện đã nóng trong vài ngày,” ông Fan nói. Thông thường, sự kiểm duyệt của chính phủ có thể bóp chết một câu chuyện khó chịu “trong vài giờ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *