COP27 mang đến một bước đột phá trong quỹ khí hậu với cái giá phải trả là những tiến bộ về khí thải

  • Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 kết thúc sau các cuộc đàm phán kéo dài vào cuối tuần
  • Đưa ra thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập một quỹ tài chính khí hậu mang tính bước ngoặt
  • Các nhà đàm phán nói rằng một số đã chặn các mục tiêu phát thải khó khăn hơn

SHARM EL SHEIKH, Ai Cập (20 tháng 11) (Reuters) – Các quốc gia đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc năm nay vào Chủ nhật với một thỏa thuận khó giành được để thành lập một quỹ giúp đỡ các nước nghèo bị ảnh hưởng bởi thảm họa khí hậu, ngay cả khi nhiều người than thở về sự thiếu hụt của quỹ này. của tham vọng. trong việc xử lý khí thải gây ra chúng.

Thỏa thuận đã được ca ngợi rộng rãi như một chiến thắng để đối phó với tác động tàn khốc của sự nóng lên toàn cầu đã gây ra cho các quốc gia dễ bị tổn thương. Nhưng nhiều quốc gia cho biết họ cảm thấy áp lực phải từ bỏ các cam kết chặt chẽ hơn nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5C để thực hiện thỏa thuận lịch sử về Quỹ Tổn thất và Thiệt hại.

Các đại biểu — kiệt sức sau các cuộc đàm phán căng thẳng suốt đêm — không đưa ra phản đối nào khi Sameh Shoukry, chủ tịch COP 27 ở Ai Cập, xem qua các mục cuối cùng trong chương trình nghị sự và chốt thỏa thuận.

Mặc dù không có thỏa thuận nào về cam kết mạnh mẽ hơn đối với mục tiêu 1,5°C được đặt ra trong Thỏa thuận Paris 2015, nhưng “chúng tôi đã đi đến thỏa thuận ở đây vì chúng tôi muốn sát cánh cùng những người dễ bị tổn thương nhất,” Bộ trưởng Khí hậu Đức Jennifer Morgan cho biết. rõ ràng là bị rung chuyển, Reuters.

Khi được Reuters hỏi liệu một mục tiêu chống biến đổi khí hậu mạnh mẽ và đầy tham vọng có gây nguy hiểm cho thỏa thuận hay không, trưởng đoàn đàm phán khí hậu của Mexico Camila Zepeda đã tóm tắt tâm trạng của các nhà đàm phán đang mệt mỏi.

“Có thể. Bạn giành chiến thắng khi bạn có thể.”

Tổn thất và thiệt hại

Thỏa thuận quỹ tổn thất và thiệt hại đánh dấu một cuộc đảo chính ngoại giao cho các hòn đảo nhỏ và các quốc gia yếu kém khác trong việc giành chiến thắng trước Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia và Hoa Kỳ, những quốc gia từ lâu đã phản đối ý tưởng này vì sợ rằng một quỹ như vậy sẽ bị pháp luật công khai. . trách nhiệm đối với lượng khí thải lịch sử.

READ  Tigray: Hơn 350.000 người ở vùng Tigray bị tàn phá bởi xung đột của Ethiopia đang phải chịu đựng nạn đói.

Những lo ngại đó đã được giảm bớt bằng ngôn ngữ trong thỏa thuận kêu gọi tiền đến từ nhiều nguồn hiện có, bao gồm cả các tổ chức tài chính, thay vì dựa vào các nước giàu để thanh toán.

Đặc phái viên khí hậu từ Quần đảo Marshall cho biết cô “kiệt sức” nhưng rất vui với sự chấp thuận của quỹ. Cathy Gitnell-Kijner nói: “Cả tuần nay, rất nhiều người đã nói với chúng tôi rằng chúng tôi sẽ không nhận được nó. “Rất vui vì họ đã sai.”

Nhưng có thể sẽ mất vài năm trước khi quỹ được thành lập, vì thỏa thuận chỉ đưa ra một lộ trình để giải quyết các câu hỏi còn tồn đọng bao gồm ai sẽ giám sát quỹ, tiền sẽ được phân phối như thế nào – và cho ai.

Đặc phái viên Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry, người đã không trực tiếp tham dự các cuộc đàm phán vào cuối tuần sau khi xét nghiệm dương tính với vi rút COVID-19, hôm Chủ nhật đã hoan nghênh một thỏa thuận “để đưa ra các thỏa thuận nhằm ứng phó với tác động tàn phá của biến đổi khí hậu đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương”. vòng quanh thế giới.”

Trong một tuyên bố, ông cho biết sẽ tiếp tục thúc ép các nước phát thải lớn như Trung Quốc “thúc đẩy đáng kể tham vọng của họ” để duy trì mục tiêu 1,5 độ C.

khí nhiên liệu hóa thạch

Cái giá phải trả cho một thỏa thuận về Quỹ Tổn thất và Thiệt hại rõ ràng nhất là bằng ngôn ngữ về cắt giảm khí thải và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm – được biết đến theo cách nói của các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc là “giảm thiểu”.

Hội nghị thượng đỉnh COP26 năm ngoái tại Glasgow, Scotland, tập trung vào chủ đề duy trì mục tiêu 1,5°C – với việc các nhà khoa học cảnh báo rằng sự nóng lên vượt quá ngưỡng này sẽ khiến biến đổi khí hậu trở nên cực đoan.

Các quốc gia sau đó được yêu cầu cập nhật các mục tiêu khí hậu quốc gia trước hội nghị thượng đỉnh Ai Cập năm nay. Chỉ một phần nhỏ trong số gần 200 bên làm như vậy.

Trong khi ca ngợi thỏa thuận về tổn thất và thiệt hại, nhiều quốc gia đã chỉ trích việc COP27 không thúc đẩy giảm thiểu hơn nữa và cho biết một số quốc gia đang cố gắng quay ngược lại các cam kết đã đưa ra trong Hiệp ước Khí hậu Glasgow.

Alok Sharma, kiến ​​trúc sư của thỏa thuận Glasgow, nói với hội nghị thượng đỉnh: “Chúng tôi đã phải chiến đấu không ngừng để giữ phòng tuyến Glasgow.

Ông liệt kê một số hành động thúc đẩy tham vọng đã làm đình trệ các cuộc đàm phán cho thỏa thuận COP27 cuối cùng ở Ai Cập: “Lượng phát thải đạt đỉnh trước năm 2025 khi khoa học cho chúng ta biết là cần thiết? trong văn bản này. Cam kết rõ ràng về việc loại bỏ dần Tất cả các nhiên liệu hóa thạch? Không có trong văn bản này.”

Về nhiên liệu hóa thạch, văn bản của thỏa thuận COP27 phần lớn lặp lại từ ngữ từ Glasgow, kêu gọi các bên đẩy nhanh “những nỗ lực không ngừng loại bỏ năng lượng than và loại bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch không hiệu quả”.

Những nỗ lực bao gồm cam kết loại bỏ dần, hoặc ít nhất là loại bỏ, tất cả nhiên liệu hóa thạch đã bị cản trở.

Thỏa thuận “chương trình làm việc giảm thiểu” riêng biệt, được phê duyệt vào Chủ nhật, có một số điều khoản mà một số bên, bao gồm cả Liên minh châu Âu, cảm thấy cam kết yếu kém đối với các mục tiêu giảm phát thải đầy tham vọng hơn.

Các nhà phê bình chỉ ra một phần mà họ cho rằng đã làm suy yếu cam kết của Glasgow trong việc thường xuyên đổi mới các mục tiêu phát thải – với ngôn ngữ nói rằng chương trình làm việc “sẽ không buộc các mục tiêu hoặc mục tiêu mới”. Một phần khác của thỏa thuận COP27 đã loại bỏ ý tưởng về việc gia hạn hàng năm có mục tiêu để quay trở lại chu kỳ 5 năm dài hơn được quy định trong Hiệp ước Paris.

READ  Một tổ chức phi chính phủ Ba Lan giải cứu những người di cư Syria vượt biên giới Belarus

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Analina Berbock cho biết: “Thật đáng thất vọng khi thấy rằng các bước chậm trễ trong việc giảm thiểu và loại bỏ dần các nguồn năng lượng hóa thạch bị cản trở bởi một số lượng lớn các nhà sản xuất khí đốt và dầu mỏ.”

Thỏa thuận cũng bao gồm một tài liệu tham khảo về “năng lượng phát thải thấp”, điều này làm dấy lên mối lo ngại của một số người rằng nó mở ra cơ hội cho việc tăng cường sử dụng khí đốt tự nhiên – một loại nhiên liệu hóa thạch thải ra cả carbon dioxide và metan.

Bộ trưởng Khí hậu Na Uy, Espen Barth Eide, nói với các phóng viên: “Nó không hoàn toàn phá vỡ Glasgow, nhưng nó không khơi dậy tham vọng nào cả”.

Bộ trưởng khí hậu của Maldives, quốc gia phải đối mặt với lũ lụt trong tương lai do mực nước biển dâng do khí hậu, than thở về việc thiếu tham vọng giảm khí thải.

“Tôi biết về những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được tại COP 27” liên quan đến Quỹ Tổn thất và Thiệt hại, Aminat Shona nói với phiên họp toàn thể. Nhưng “chúng ta đã thất bại trong việc giảm thiểu… Chúng ta phải đảm bảo tăng tham vọng đạt mức phát thải cao nhất vào năm 2025. Chúng ta phải loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch.”

(Câu chuyện này đã được viết lại để sửa lỗi đánh máy ở đoạn 10.)

Báo cáo bổ sung của Valerie Volcovici, Dominic Evans và William James; Viết bởi Katie Daigle

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *