Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh trước Tết Nguyên đán

Ảnh tôm hùm: VCG

Ảnh tôm hùm: VCG

Xuất khẩu thủy sản tôm hùm và cá tra của Việt Nam sang Trung Quốc, một động lực chính cho thương mại như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, đã đạt mức cao mới trong năm nay khi các nhà sản xuất và thương nhân chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới. (RCEP), có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1, đã giúp giao dịch trở nên suôn sẻ hơn.

Các chuyên gia trong ngành cho biết RCEP đã thúc đẩy thương mại song phương và khả năng phục hồi của thị trường Trung Quốc tiếp tục tạo động lực mạnh mẽ cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, mặc dù sức tiêu thụ toàn cầu yếu.

Theo VnExpress, xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 179 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay và khoảng 90% xuất khẩu tôm hùm của nước này là sang Trung Quốc, theo Hiệp hội Việt Nam. Các nhà xuất khẩu và sản xuất thủy sản.

Đại diện ngành và thương nhân cho biết thị trường Trung Quốc đã hỗ trợ mạnh mẽ cho xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam.

“Trung Quốc là thị trường thủy sản lớn nhất của Việt Nam và các sản phẩm như tôm hùm đóng vai trò quan trọng. Thương mại thường bắt đầu vào tháng 10 và cao điểm vào tháng 11, vài tháng trước Tết Nguyên đán”, Cui He, Chủ tịch Công ty Chế biến Thủy sản Trung Quốc và Marketing Alliance, nói với Global Times vào Chủ nhật.

READ  Việt Nam đặt mức tăng lương tối thiểu 6% vào năm 2024

Gần đây, một công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng xuất khẩu 2.000 tấn tôm hùm sống sang Côn Minh ở tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc, Global Times đưa tin.

Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam, với xuất khẩu tăng gấp đôi mỗi tháng, theo báo cáo phương tiện truyền thông. Riêng tháng 10, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt xấp xỉ 64,2 triệu USD, tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam ước tính sẽ vượt 2,5 tỷ USD vào năm 2022, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ chiếm 30%, trị giá 654 triệu USD, tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện ngành và thương nhân cho biết, ngoài nhu cầu Tết Nguyên đán, các thủ tục thương mại được đơn giản hóa và việc mở rộng miễn thuế trong khuôn khổ RCEP trong tương lai đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại.

Việt Nam đã trở nên tích cực hơn trong việc xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, do các thủ tục thương mại và thuế quan được nới lỏng kể từ khi RCEP có hiệu lực, một nhân viên tại một công ty thương mại thủy sản lớn của Việt Nam nói với Global Times hôm Chủ nhật. Nhân viên này cho biết, mùa vận chuyển hàng hóa năm nay bắt đầu sớm hơn một chút so với các năm trước, có thể là vào tháng 9.

READ  Lính thủy đánh bộ Latinh lần cuối cùng rời khỏi Việt Nam: Afghanistan gợi lại ký ức

Ông cho biết thêm, để giảm chi phí vận chuyển, các công ty cũng có xu hướng vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ hơn là đường hàng không, vốn mất nhiều thời gian hơn. Công ty dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi xuất khẩu trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc.

thời báo toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *