Biden và Johnson dự kiến ​​sẽ cam kết dỡ bỏ các hạn chế đi lại giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh

Biden và Johnson dự kiến ​​sẽ công bố một đội đặc nhiệm du lịch mới sẽ khám phá các lựa chọn và đưa ra các đề xuất về cách tiếp tục hành trình quốc tế một cách an toàn. Tổng thống dự kiến ​​gặp Johnson vào thứ Năm trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 ở tây nam nước Anh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ đã thành lập hai nhóm làm việc gồm các chuyên gia y tế công cộng – một với Vương quốc Anh và một với Liên minh châu Âu.

“Mục tiêu của các nhóm làm việc này là chia sẻ dữ liệu và xác định các mốc quan trọng và điểm chuẩn để có thể mở lại việc đi lại giữa hai nước chúng ta nhanh nhất có thể, phù hợp với hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng”, Sullivan nói với các phóng viên trên Không lực Một.

Biden và Johnson cũng dự kiến ​​vào thứ Năm sẽ đồng ý một hiệp ước Đại Tây Dương mới dọc theo tuyên bố lịch sử được đưa ra bởi Tổng thống Franklin Roosevelt và Thủ tướng Winston Churchill vào năm 1941, đặt ra các mục tiêu của Mỹ và Anh đối với thế giới sau khi Thế chiến II kết thúc. . Thứ hai, theo Sullivan.

“Sẽ có một sự đổi mới của Hiến chương Đại Tây Dương, hiện đã được 80 năm tuổi, vì vậy sẽ có một tuyên bố cập nhật về các nguyên tắc giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh là các xã hội tự do và các dân tộc tự do nói cho những gì chúng tôi tin tưởng vào Thế kỷ 21, ”Sullivan nói với các phóng viên.

Hiến chương sẽ đặt ra các ưu tiên, giá trị và thách thức bao gồm bảo vệ nền dân chủ, tái khẳng định tầm quan trọng của an ninh tập thể, xây dựng một hệ thống thương mại toàn cầu công bằng và bền vững hơn, chống lại các cuộc tấn công mạng, giải quyết khủng hoảng khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học và chấm dứt đại dịch coronavirus, theo nguồn tin.

READ  Lũ lụt ở Assam: Nửa triệu người Ấn Độ đã chạy trốn lũ lụt ở phía đông bắc do mưa

Biden và Johnson dự kiến ​​cũng sẽ đồng ý theo đuổi một thỏa thuận công nghệ song phương lịch sử sẽ được ký kết vào năm tới, theo nguồn tin. Thỏa thuận sẽ tập trung vào việc giảm bớt những rào cản mà các công ty công nghệ của Anh phải đối mặt khi cố gắng làm việc với các đối tác Mỹ.

Các động lực cá nhân giữa các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Anh thường đóng một vai trò quan trọng trong “mối quan hệ đặc biệt” giữa hai cường quốc xuyên Đại Tây Dương. Roosevelt và Churchill rất thân thiết, cũng như Thủ tướng Tony Blair và Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, và sau đó là Blair và Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush trong Chiến tranh Iraq.

Johnson là người yêu thích Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã ca ngợi ông vì ủng hộ Brexit. Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, Biden gọi Johnson là “bản sao về thể chất và cảm xúc” của Trump.

Biden vẫn còn dè dặt sâu sắc về Brexit – một động thái mà Johnson đã từng vô địch và vô địch với tư cách là thủ tướng. Biden dự kiến ​​sẽ nhấn Johnson về vấn đề này trong cuộc nói chuyện của họ, và cụ thể là nó sẽ ảnh hưởng như thế nào Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh ở Bắc Ireland.

Nhưng các nhà lãnh đạo, những người hy vọng khôi phục quan hệ, chắc chắn hứa sẽ tìm ra điểm chung giữa họ về các vấn đề như biến đổi khí hậu và tiêm chủng chống lại COVID-19 hơn là sự khác biệt của họ. Cuộc gặp của họ trước khi G7 khai mạc là một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng mà hai bên gắn bó với mối quan hệ, theo các quan chức.

READ  Quân đội Malaysia xin lỗi sau khi xe tăng và xe bọc thép bị sập ở Kuala Lumpur

Johnson, với tư cách là người chủ trì hội nghị, đã đặt ra mục tiêu tiêm chủng cho thế giới vào năm 2022. Ông cũng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu lớn vào cuối năm nay, mà Biden rất coi trọng trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Hai người đã làm việc cùng nhau vào đầu năm nay khi Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của riêng mình, được coi là phần mở đầu cho sự kiện của Johnson, dự kiến ​​diễn ra ở Scotland.

Hiến chương Đại Tây Dương mới được kỳ vọng sẽ là một biểu tượng quan trọng tái khẳng định giá trị mà hai quốc gia đặt ra trong mối quan hệ thân thiết.

Văn bản ban đầu được ban hành vào ngày 14 tháng 8 năm 1941, và được coi là một trong những bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc thành lập Liên hợp quốc vào năm 1945. Hiến chương đặt ra tầm nhìn cho thế giới sau chiến tranh và những điểm chính của nó bao gồm quyền của một quốc gia để lựa chọn đất nước của mình. chính phủ, rằng Hoa Kỳ và Anh sẽ không tìm kiếm lợi ích lãnh thổ từ chiến tranh, giảm bớt các hạn chế thương mại và kêu gọi giải trừ quân bị sau chiến tranh.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh tổng thống đang tìm cách làm mới cam kết của Hoa Kỳ với các đồng minh và đối tác ở nước ngoài, đồng thời tái khẳng định cam kết hợp tác với các quốc gia khác để giải quyết các vấn đề toàn cầu. Tổng thống đến Vương quốc Anh vào thứ Tư, và cũng sẽ đến Bỉ và Thụy Sĩ để gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới khác, bao gồm cả hội nghị thượng đỉnh được mong đợi nhiều với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

READ  Estonia muốn tránh xa tuyên truyền của Nga như thế nào

Sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ gặp Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Lâu đài Windsor vào Chủ nhật. Cuộc gặp với Biden sẽ khiến ông trở thành tổng thống Mỹ thứ 13 mà Nữ hoàng 95 tuổi từng gặp.

Tổng thống sau đó dự kiến ​​sẽ đến Brussels để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO hôm thứ Hai, nơi ông dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ với NATO, an ninh xuyên Đại Tây Dương và phòng thủ tập thể.

Sau đó, Biden dự kiến ​​sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU vào thứ Ba, nơi các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về an ninh y tế toàn cầu, phục hồi kinh tế toàn cầu, khủng hoảng khí hậu, hợp tác kỹ thuật số và kinh doanh, thúc đẩy dân chủ và giải quyết các mối quan ngại về chính sách đối ngoại của hai bên.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Biden sau đó sẽ tới Geneva, Thụy Sĩ, để gặp Tổng thống Putin vào ngày 16/6. Biden có kế hoạch nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền của Ukraine và nêu ra trường hợp của Belarus, trong số các vấn đề khác.

Câu chuyện này đã được cập nhật với các chi tiết bổ sung vào thứ Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *