Biến đổi khí hậu đang thúc đẩy nông dân trồng lúa Việt Nam nuôi tôm

Người nông dân Đa Thế Tân đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để trồng lúa trên mảnh đất nhỏ gần cửa sông Mekong của Việt Nam. Nhưng bây giờ Tui bắt đầu làm nông Con tôm. Nhiều người hàng xóm của ông đã làm điều này trong 10 năm qua.

Trong quá khứ, một sự thay đổi như vậy là không thể. Tuy nhiên, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến việc trồng lúa trên địa bàn của bà gặp rất nhiều khó khăn. Nước biển đã mang lại hàm lượng muối cao cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Các quan chức hy vọng việc chuyển sang nuôi tôm sẽ thúc đẩy ngành thủy sản của nước này. Chính phủ đã đặt mục tiêu cao là tăng xuất khẩu tôm hơn 100% lên 10 tỷ USD vào năm 2025. Chính quyền địa phương cung cấp đào tạo cho nông dân và một số hỗ trợ, bao gồm cả các khoản vay với sự hỗ trợ tốt.

Hình ảnh chụp ngày 1 tháng 5 năm 2021 của Da The Tan Tui, 52 tuổi, băng qua ruộng lúa trước khi gia đình chuyển sang nuôi tôm ở Chok Trang, Việt Nam, tháng 5 năm 2021. REUTERS / Thanh Huệ

Tui nói với hãng tin Reuters: “Cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn cho đến khi chúng tôi bắt đầu nuôi tôm. Người nông dân 52 tuổi nói: “Nhiều người nuôi tôm ở đây đã cất được nhà khang trang, mở tài khoản tiết kiệm gửi ngân hàng”.

Tha Tan Long, một nông dân nuôi tôm khác cho biết: “Chúng tôi trồng lúa, nhưng không thu hoạch lúa. “Có một thời, lúa vẫn có thể mọc được khi nước còn ngọt. Nhưng mỗi năm nước ngày càng mặn”.

Ít nhất một phần ba diện tích trồng lúa nằm trong phạm vi 72 km tính từ Chok Trang Tỉnh Đã bị ảnh hưởng bởi nước biển trong những năm gần đây. Thông tin đó đến từ Duong Min Hong. Ông nguyên là giám đốc trung tâm phát triển nông nghiệp tỉnh.

Hồng cho biết trung tâm đã kêu gọi mọi người trồng các sản phẩm có thể phát triển trong nước mặn. Ông nói, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả mọi người, vì vậy họ phải thử những điều mới để tồn tại.

Xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng trưởng

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba trên thế giới. Nhưng doanh thu từ xuất khẩu tôm đã cao hơn so với gạo kể từ năm 2013. Và chúng không ngừng phát triển.

Tạ Tấn Tùng, 44 tuổi, cho biết: “Những người chế biến hải sản ở đây đến mua tất cả tôm chúng tôi nuôi. Anh ấy là một trong năm người của Tui Anh chị em ruột Họ đều chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm.

Ông nói: “Chúng tôi nghe nói họ xuất khẩu tôm sang châu Âu, Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng xuất khẩu sẽ tăng từ 5 đến 10% một năm trong vòng 10 năm tới. Đất được sử dụng để nuôi tôm đang tăng 3-5% mỗi năm.

Nhà xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam là E-Flower Seafood Corporation. Nó đặt mục tiêu đưa nước này trở thành nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới. Công ty kỳ vọng các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia khác sẽ giúp thúc đẩy 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước vào năm 2045.

Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực kinh tế mà quốc gia Đông Nam Á sẽ phải đối mặt trong những năm tới. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng biến đổi khí hậu có thể làm giảm thu nhập quốc dân của Việt Nam 3,5% vào năm 2050.

Mối quan tâm về môi trường

Việc chuyển đổi từ lúa sang tôm đi kèm với các vấn đề môi trường riêng của nó.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế ước tính hơn một nửa diện tích rừng ngập mặn của Việt Nam được phép nuôi tôm. Đất ngập nước bảo vệ các khu vực ven biển khỏi tác động của mất đất và các cơn bão mạnh.

Nhiều chuyên gia đang chỉ trích thâm hụt của chính phủ Giám sát Các trang trại nuôi tôm nhỏ mới. Họ có nhiều câu hỏi, bao gồm tôm ăn gì và chất thải của tôm là gì.

Có những lo ngại về việc sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho tôm nuôi. Chất kháng khuẩn có thể được tìm thấy trong chất thải của tôm. Chất thải thường được đổ trở lại các đường nước xung quanh. Điều này làm tăng nguy cơ ô nhiễm hóa chất ở các khu vực lân cận và có thể gây hại Chuôi thưc ăn.

Matt Landos cho biết những loại chất ô nhiễm chưa được phát hiện này vẫn chưa được thảo luận đầy đủ. Ông là một nhà khoa học thú y người Úc. Ông nói với Reuters rằng các chất ô nhiễm “ở mức có hại” trong khu vực.

Tăng lượng muối đã dẫn đến việc nuôi tôm có thể gây hại cho vùng cửa sông Mekong về lâu dài.

Lu An Tuan cho biết, độ cao từ 0,7 đến 1 mét sẽ là khoảng 40% dưới nước. Anh giảng dạy tại Trường Cao đẳng Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên thuộc Đại học Cần Đô.

Vấn đề sẽ tiếp diễn và một phần ruộng lúa sẽ phải được chuyển đổi thành trang trại hải sản, hoặc trồng cây ăn trái hoặc các loại cây khác, ông Duẩn nói thêm.

Những người nuôi tôm cho biết họ đang đối phó với các dấu hiệu lo ngại rằng nước thải ra nhanh hơn.

Tui nói bây giờ kiếm nước ngọt khó lắm. “Chúng tôi rất lo lắng rằng một ngày nào đó các trang trại của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao,” Tui nói thêm.

Tôi là John Russell. Tôi là Alice Bryant.

Hãng tin Reuters đã tường thuật lại câu chuyện. Alice Bryant đã điều chỉnh điều này để học tiếng Anh. Mario Ritter là một giáo viên cơ sở.

__________________________________________________________________

Các từ trong câu chuyện này

Con tôm –N. Là loài trai nhỏ, có chân và chân dài thường được dùng làm thực phẩm

Tỉnh –N. Bất kỳ một trong những khu vực rộng lớn được chia thành một vài quốc gia và có chính phủ riêng của họ

Anh chị em –N. Anh trai hoặc em gái

Giám sát –N. Hành động hoặc công việc chỉ đạo công việc được thực hiện

Chuôi thưc ăn –N. Chuỗi các sinh vật kế tiếp nhau ăn thành viên thấp hơn của chuỗi và theo cách này phụ thuộc vào nhau

READ  Người đầu tiên nhận Huân chương Danh dự trong Chiến tranh Việt Nam sống ở trung tâm Texas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *